Nhật: Apple bị phạt 3,3 triệu USD do vi phạm bản quyền click wheel

Hôm qua, một tòa án quận ở Tokyo đã đưa ra phán quyết, Apple phải trả 330 triệu yên, tức khoảng 3,3 triệu USD cho nhà sáng chế Norihiko Saito vì Apple đã vi phạm bằng sáng chế về click wheel của ông này.

Nhật: Apple bị phạt 3,3 triệu USD do vi phạm bản quyền click wheel.Nhật: Apple bị phạt 3,3 triệu USD do vi phạm bản quyền click wheel.

Cụ thể, click wheel là bánh xe điều khiển tích hợp khả năng xoay tròn từng có mặt trên các iPod nano đời trước, iPod classic và iPod mini. Saito được cấp bằng sáng chế của mình vào năm 1998, còn Apple thì đến năm 2000 mới ra mắt iPod mini đời đầu tiên sở hữu click wheel.

Trước đó, năm 2007 Saito từng đề nghị tòa cấm bán sản phẩm của Apple nhưng không được chấp thuận, sau đó ông kiện tiếp để đòi bồi thường 1 triệu USD. Khi đàm phán không thành công, ông tăng số tiền này lên 101 triệu USD dựa vào doanh số iPod với click wheel đã được bán.

Tuy nhiên, qua thời gian đàm phán và theo kiện thì trong phán quyết hôm qua tòa án tại Tokyo đã giảm mức phạt đối với Apple xuống còn 3,3 triệu USD và yêu cầu hãng này sớm thi hành án nếu muốn kinh doanh tại Nhật...

(Nam Phương)