Nhật Bản đang "khát" nhân lực CNTT Việt Nam

Nhật Bản rất cần một nguồn cung cấp nhân lực CNTT chất lượng cao để lấp đầy những thiếu hụt trong vài năm tới. Với vị trí là đối tác mong muốn số 1 do các doanh nghiệp Nhật Bản bình chọn, Việt Nam sẽ phải có chiến lược phát triển nhân lực phù hợp để chớp cơ hội này.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014, hoạt động thường niên Ngày CNTT Nhật Bản (Japan ICT Day 2014) sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 30/10. Gần 100 đại biểu doanh nghiệp và đoàn đến từ các hiệp hội, tổ chức của Nhật Bản sẽ tham dự sự kiện này.

Đây là năm thứ 8 Japan ICT Day được tổ chức và cũng là năm có số lượng doanh nghiệp Nhật tham gia đông nhất.  Tiêu điểm của sự kiện là chủ đề phát triển nguồn nhân lực ICT cho hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, cũng như thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước trong các dự án lớn.

Theo một khảo sát chuyên ngành của Vinasa gần đây, năm 2013 có tới 24/33 doanh nghiệp khảo sát có sự tăng trưởng lớn về nhân sự đang làm cho thị trường Nhật Bản. Đồng thời, theo đại diện Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), trong vòng 5-6 năm nữa, Nhật Bản sẽ thiếu trầm trọng các lập trình viên cho các dự án CNTT lớn, đặc biệt là dự án phục vụ Olympic Tokyo 2020.

Nhu cầu của Nhật Bản rất cao vào thời điểm này, hiện số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vào Nhật Bản tăng nhanh chóng, và cũng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lập công ty ở Việt Nam và sử dụng nhân sự Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa, có 2 vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt Nam  khiến cho nhu cầu lớn nhưng chúng ta chưa thể tận dụng được. Đó là bởi đội ngũ lập trình có thể nói được tiếng Nhật rất ít, hầu hết số người nói được tiếng Nhật trong các công ty CNTT Việt Nam là các những người làm phiên dịch. Bên cạnh đó, số lượng các kỹ sư cầu nối cũng chưa có nhiều.

Để giải quyết các khó khăn này, ông Trương Gia Bình tiết lộ trong thời gian tới FPT sẽ đưa 50 kỹ sư cầu nối sang học tập tại Nhật Bản và trong tương lai sẽ nâng con số này lên 2000 kỹ sư cầu nối để có thể phát triển thị trường tại Nhật Bản.

Vì vậy, Japan ICT Day tại Việt Nam năm nay là cơ hội để các DN Việt Nam và Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi hợp tác. Theo đánh giá của các chuyên gian, Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam và Japan ICT Day năm nay là cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam chứ không chỉ riêng của lĩnh vực CNTT-TT.

(Thanh Huyền)