Nhiều nhân tài CNTT trưởng thành từ Hội thi Tin học trẻ

Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc lần thứ 20 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 9/8/2014 tại Đại học Sư phạm Hà Nội, với sự có tham dự của 239 thí sinh đạt giải cao nhất tại 50 hội thi cấp tỉnh, thuộc 87 đội tuyển đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội thi Tin học trẻ và các hoạt động kỷ niệm 20 năm hội thi sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8-10/8/2014.Hội thi Tin học trẻ và các hoạt động kỷ niệm 20 năm hội thi sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8-10/8/2014.

Sáng nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 20 - năm 2014 và các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Hội thi Tin học trẻ (1995 - 2014). Đây là cuộc thi tài có quy mô lớn nhất và truyền thống lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học cho thanh thiếu nhi Việt Nam, nhằm phát triển phong trào thanh thiếu nhi cả nước học tập, ứng dụng CNTT, góp phần thiết thực phát triển đội ngũ nhân lực trẻ về CNTT của đất nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: "Thông qua Hội thi, chúng ta tạo ra sân chơi về lĩnh vực CNTT cũng như tạo sự quan tâm của xã hội để phát hiện kịp thời và bồi dưỡng, giúp các tài năng về CNTT có cơ hội phát triển. Sau 20 năm tổ chức liên tục, nhiều bạn trẻ đã trưởng thành từ cuộc thi và hiện đang làm việc cho các Tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Google, Intel, Microsoft, Mozilla... hoặc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại trung tâm, trường đại học hàng đầu về CNTT các nước Mỹ, Pháp, Thụy Sỹ, Scotland...".

Hội thi năm 2014 sẽ được chia làm 5 bảng A, B, C với nội dung thi phần mềm sáng tạo dành cho học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông như mọi năm. Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay là sẽ có thêm bảng E2 và E3 thi lập trình phần cứng trên nền tảng nguồn mở đối với học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Tại bảng E2, nội dung thi là lập trình trò chơi dân gian Trí Uẩn, được chơi theo nguyên tắc dùng 7 miếng gỗ để lắp ra hàng nghìn hình khác nhau. Ban tổ chức đã “thông minh hóa” Bộ Trí uẩn bằng cách tạo ra 7 miếng ghép được lập trình theo phần mềm Arduino, nhiệm vụ của các em là phải lập trình cho các miếng ghép này tương tác với nhau, và khi tạo ra 1 hình từ 7 miếng ghép thì màn hình led phải hiện ra hình tương ứng. Bảng thi này được đánh giá sẽ diễn ra hết sức thú vị với 1 bộ công cụ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, do một công ty của Việt Nam sáng chế.

Ông Tạ Văn Hạ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: "Một trong những điểm mới của hội thi năm nay là thi lập trình trên ngôn ngữ Logo có trong chương trình tin học cấp tiểu học, thay cho nội dung giải các bài toán có tính thuật toán và bỏ nội dung thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng khuyến khích các thí sinh xây dựng phần mềm sáng tạo trên thiết bị di động, trên nền tảng các hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone".

Theo Ban tổ chức, Hội thi Tin học trẻ năm nay có số lượng thí sinh đông đảo ở mọi miền đất nước. Trong đó, 198 thí sinh là nam, 41 thí sinh nữ, 5 thí sinh nhỏ tuổi nhất đang học lớp 4, 12 thí sinh người dân tộc thiểu số, 209 thí sinh dự thi lần đầu, 23 thí sinh dự thi lần 2 và 7 thí sinh dự thi lần 3. Chất lượng thí sinh năm nay được đánh giá tốt hơn mọi năm, bởi tất cả thí sinh đều phải trải qua các vòng sơ loại cơ sở tại các địa phương.

Bên cạnh hội thi, một số các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hội thi Tin học trẻ cũng diễn ra trong thời gian này như triển lãm các sản phẩm CNTT trong giáo dục, hội trại CNTT, giao lưu "Thắp sáng ước mơ CNTT", triển lãm ảnh và video lịch sử hội thi.

(Thanh Huyền)