Những quan niệm sai lầm về dịch vụ đám mây tại Việt Nam

Microsoft Việt Nam vừa chia sẻ về khảo sát tiến hành trên 2.017 đối tác thuộc 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương về những quan niệm phổ biến nhất nhưng lại chưa chính xác về dịch vụ đám mây trong số các khách hàng của đối tác.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Dữ liệu mới báo hiệu sự cấp thiết  về việc cần hiểu đúng hơn về những lợi ích của dịch vụ đám mây và nhờ đó, Microsoft Việt Nam sẽ có định hướng rõ hơn để đẩy mạnh nỗ lực làm giảm đi các rào cản, giúp các Doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng chấp nhận và triển khai đám mây để có thể có được những lợi ích gia tăng từ cả mặt năng suất cũng như tính linh hoạt.

IDC dự báo rằng chi tiêu vào dịch vụ đám mây ở Việt Nam sẽ tăng trưởng từ mức 125 triệu USD năm 2013 lên đến 362 triệu USD vào năm 2017. "Dù không thể phủ nhận là việc triển khai đám mây đang gia tăng trong các Doanh nghiệp, nhưng vẫn còn những nhóm doanh nghiệp chưa nắm rõ được phương pháp giải quyết các bài toán thực tế của họ. Có rất nhiều khách hàng trên toàn cầu thuộc mọi ngành công nghiệp đã thu được những lợi ích rõ rệt khi triển khai dịch vụ đám mây Office 365 của Microsoft. Tuy nhiên, chỉ một sự mơ hồ nhỏ cũng đã cản trở các doanh nghiệp trên con đường tiếp cận với việc cải thiện năng suất nhanh và hiệu quả hơn tại “thế giới làm việc mới” - thế giới mà nhân viên đang yêu cầu sự linh hoạt hơn, cộng tác tốt hơn với các công cụ xã hội và làm việc mọi nơi mọi lúc", bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phụ trách sản phẩm Office, Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Giải quyết một cách dễ dàng

Trong cuộc khảo sát trực tuyến 114 đối tác Việt Nam của Microsoft đã tự xếp hạng các hiểu biết và nhận thức phổ biến nhưng chưa đúng về đám mây từ khách hàng hay khách hàng tiềm năng của đối tác. Đồng thời, họ cũng chia sẻ tầm nhìn về sự tăng trưởng của kinh doanh đám mây tại thị trường Việt Nam.

Danh sách dưới đây so sánh bảng xếp hạng của quan niệm sai lầm về dịch vụ đám mây, theo cách nhìn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tại Việt Nam:

5 hiểu sai về dịch vụ đám mây từ châu Á - TBD               5 nhìn nhận chưa đúng từ Việt Nam

1. Thiếu sự riêng tư

2. Kém an toàn

3. Chưa hoàn thiện

4. Kém an toàn

5. Khó quản lý (ko có người chịu trách nhiệm)

1. Thiếu sự riêng tư

2. Cần miễn phí.

3. Chưa hoàn thiện

4. Không năng suất

5. Kém an toàn

Các quan niệm sai lầm khác của khách hàng có thể kể đến là: độ tin cậy, thiếu đi các giá trị gai tăng về sản phẩm so với phiên bản triển khai tại doanh nghiệp, quá phức tạp và thiếu đi sự rõ ràng khi cần tính toán lợi ích đầu tư. Phản hồi cho các nhận thức chưa đúng này, Microsoft đang triển khai chương trình quảng bá nhằm bổ trợ thêm thông tin và kiến thức vào thị trường thông qua chương trình webcast đồng thời cung cấp quyền truy cập vào tài nguyên tiêu biểu như Office 365 Trust Center website  để giải quyết và bổ trợ thông tin.

"Nhận thức được việc phải năng suất mọi nơi mọi chỗ,  Microsoft Office 365 bản Beta đã được thiết kế để phục vụ cho mục tiêu này. Không như các giải pháp đám mây khác, Office 365 có đầy đủ ưu điểm của đám mây trong khi vẫn cho phép người sử dụng làm việc năng suất tại máy tính không kết nối internet. Office 365 cũng làm việc trên các thiết bị mới, trên mạng xã hội và đơn giản hoá việc kiểm soát và quản lý", bà Nguyễn Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Office 365 cũng được hỗ trợ bởi các chính sách hàng đầu trong ngành công nghiệp an ninh và bảo mật để đảm bảo thời gian hoạt động lên đến 99,9%.  

Thông tin thêm về khảo sát tại Việt Nam:

* 42% (so với 46% ở châu Á - Thái Bình Dương) thường xuyên (hàng ngày hoặc ít nhất một lần/tuần) gặp lãnh đạo khách hàng, hiểu biết chưa nhiều về dịch vụ đám mây.

* 61% khách hàng đã triển khai hơn 10% công tác vận hành lên đám mây.

* 3 tiêu chí lợi ích khi đưa ra lựa chọn Office 365 của khách hàng Việt Nam là: Tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng; Gia tăng năng suất và khả năng cộng tác; Rất linh hoạt và nhạy bén khi vận hành doanh nghiệp.

Thông tin thêm về các doanh nghiệp triển khai Office 365 tại châu Á - Thái Bình Dương

Tiếp cân thị trường giữa năm 2011, Microsoft Office 365 là thị trường phát triển nhanh nhất trong lịch sử của Microsoft. Cứ 5 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp sử dụng Office 365.  Tại châu Á - Thái Bình Dương, thị trường tăng trưởng nhanh gấp 3 lần so với thị trường tổng thể của khu vực về dịch vụ đám mây.

Con số này có được nhờ  các xu hướng như sử dụng thiết bị cá nhân trong môi trường làm việc, sự gia tăng của nhu cầu cộng tác mọi nơi, mọi lúc qua các công cụ xã hội của Doanh nghiệp. Hiện nay, Microsoft đã có hơn 13.500 đối tác tại châu Á - Thái Bình Dương có thể cung cấp dịch vụ đám mây cho mọi loại hình doanh nghiệp. Các khách hàng tiêu biểu sử dụng dịch vụ đám mây của Microsoft có thể kể đến là: Hội Chữ Thập Đỏ châu Á - Thái Bình Dương; Coles; Link Healthcare và V8 Supercars tại Australia; MedcoEnergi tại Indonesia; MPH group  và KPJ Healthcare từ Malaysia; Aukland.

(Quang Minh)