Những sản phẩm công nghệ nổi bật tại Banking Vietnam 2015

Triển lãm Banking Vietnam 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng với những sản phẩm, thiết bị công nghệ hiện đại nhất, mới nhất và các giải pháp tối ưu trong lĩnh vực ngân hàng nhằm giúp các ngân hàng cung cấp những dịch vụ tốt nhất tới khách hàng. Trong đó, sản phẩm nổi bật thu hút đông đảo khách tham qua phải kể đến máy ATM hai chiều và máy rút tiền hai chiều chuyên dụng của OKI Electric, hay máy đếm tiền phân biệt tiền giả của Glory...

ATM 2 chiều giúp người dùng vừa có thể rút tiền vừa nạp tiền vào tài khoản.ATM 2 chiều giúp người dùng vừa có thể rút tiền vừa nạp tiền vào tài khoản.

Máy ATM 2 chiều của OKI

Một trong những sản phẩm công nghệ được tập trung giới thiệu tại Banking Vietnam 2015 là máy ATM hai chiều “ATM recycler G7 (RG7)” và máy rút tiền hai chiều “Teller cash recycler G7 (TG7)” của OKI tại triển lãm Banking Vietnam 2015. Các sản phẩm này đều mang đến sự hài lòng cho khách hàng và các nhà cung cấp dịch vụ, giúp giảm thiểu chi chí giao dịch. Trong đó, ATM 2 chiều sẽ giúp người dùng vừa có thể rút tiền vừa có thể nạp tiền vào tài khoản. Trong khi ngân hàng chỉ có thể phục vụ khách hàng được 8h/ngày thì ATM có thể phục vụ 24h/24h và 7 ngày/tuần. Giải pháp ATM 2 chiều giúp ngân hàng vợi bớt nỗi lo tiền “chết” tiếp quỹ ATM, còn khách hàng lại có thể giao dịch linh hoạt hơn.

Ông Tatsuhei Kawamura, Tổng giám đốc, Bộ phận Marketing và Kinh doanh quốc tế của OKI Electric Industy cho biết, đặc điểm của thị trường thẻ Việt Nam là giao dịch ATM rút tiền khối lượng lớn (trên 1 triệu giao dịch/ ngày), chiếm tỷ trọng cao (trên 70% tổng lượng giao dịch ATM), thời gian tiền được duy trì trong tài khoản tương đối ngắn nên chi phí cho công tác tiếp quỹ, bảo trì, bảo dưỡng, thay thế vật tư hao mòn và tiền mặt tồn quỹ... phục vụ cho rút tiền từ ATM là rất lớn trong khi lợi ích thu được từ việc để tiền trong tài khoản chưa nhiều. Việc các ngân hàng sớm triển khai rộng các cây ATM 2 chiều sẽ góp phần phát triển hiệu quả hơn hình thức giao dịch ngân hàng, mang lại tiện ích cho người dùng.

Điểm đặc của chiếc máy ATM này là kích thước nhỏ gọn, có thể xử lý đến 16.200 tờ tiền giấy, tối đa là 7 cassettes (RG7), xử lý đến 14.350 tờ tiền giấy, tối đa là 6 cassettes (TG7). Máy cũng có thể theo dõi số sê-ri tiền giấy, tốc độ xử lý cao lên tới 200 tờ tiền giấy trên một giao dịch. Ngoài ra, các thiết bị có thể xử lý được các tờ tiền chất lượng thấp hoặc tiền giả dựa trên những kinh nghiệm triển khai ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Nga và Đài Loan. Hiện máy ATM này có thể phân biệt, nhận dạng 136 loại tiền của các nước khác nhau. Thành lập năm 1881 và có trụ sở chính ở Tokyo, Công ty CP Công nghiệp điện OKI (OKI Electric Industry Co., Ltd.), là nhà sản xuất ATM hai chiều hàng đầu, chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp công nghệ chất lượng cao.

Những sản phẩm công nghệ nổi bật tại Banking Vietnam 2015 ảnh 1

Ông Tatsuhei Kawamura, Tổng giám đốc, Bộ phận Marketing và Kinh doanh quốc tế của OKI Electric Industy giới thiệu về chiếc máy ATM 2 chiều.

OKI là công ty có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hai chiều, đồng thời là công ty phát triển ATM hai chiều đầu tiên trên thế giới vào năm 1982. Hiện nay, OKI chiếm thị phần thị trường ATM 2 chiều lớn nhất tại Nhật Bản và Trung Quốc. Trên thế giới có gần 3 triệu máy ATM 2 chiều được lắp đặt và sử dụng, dự kiến con số này sẽ tăng lên khoảng 3,5 triệu máy vào năm 2020. Tại Nhật Bản, 100% số máy ATM (khoảng 200.000) là máy ATM 2 chiều, 400.000 trên tổng số 700.000 máy ATM tại Trung Quốc là máy ATM 2 chiều. Một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Philipin, Malaysia cũng đã bắt đầu sử dụng loại máy ATM này. Ông Tatsuhei Kawamura cho rằng Việt Nam là thị trường đầy triển vọng vì mới có khoảng 16.000 máy ATM và con số này dự kiến sẽ tăng lên 50.000 máy trong tương lai.

Máy đếm tiền nhận biết tiền giả

Trước kia máy đếm tiền chỉ sử dụng cho những nơi có nhu cầu đặc thù về kiểm kê tiền tệ như là ngân hàng, siêu thị. Hiện nay, với tình trạng tiền mặt lưu thông ngày càng nhiều, các nhà hàng, quán ăn, thậm chí quán tạp hoá nhỏ cũng sắm cho mình một chiếc máy đếm tiền để tiết kiệm thời gian hơn cho công đoạn thanh toán. Tại Vietnam Banking 2015, Glory - Nhà sản xuất Nhật Bản có thương hiệu số 1 thế giới trong lĩnh vực này đã giới thiệu chiếc máy đếm tiền công nghệ mới nhất hiện nay.

Ngoài chức năng đếm tiền, phân loại tiền theo mệnh giá, chiếc máy này có kèm theo các chức năng hỗ trợ khác như phát hiện tiền giả bằng các công nghệ thông thường như dùng tia cực tím UV, công nghệ từ tính Magnectic đến các công nghệ phát hiện tiền giả cao cấp như công nghệ phát hiện kích cỡ tiền MT, công nghệ phát hiện mực in giả IR. Với máy đếm tiền chuyên dụng còn có thể lập trình đếm nhiều loại mệnh giá tiền khác nhau hoặc đếm tùy chọn các loại tiền các nước như VND, USD, EURO, JPY, CNY, TWD… 

Ngoài ra để tối ưu hóa việc kiểm soát lượng tiền thu được, một số máy đếm tiền chuyên dụng còn có thể kết nối mạng với nhau và mọi dữ liệu kết quả lượng tiền đếm trong ngày đều được báo cáo truyền về máy tính trung tâm giúp cho việc theo dõi và lưu trữ dữ liệu luôn được chính xác và nhanh chóng. 

(Thanh Huyền)