Oracle giới thiệu giải pháp và công nghệ mới tới Bộ Tài chính

(eFinance Online) - Chiều ngày 23/6, tại Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã phối hợp cùng với Công ty Oracle Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giới thiệu giải pháp và công nghệ mới của Oracle”.
Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Chí Thanh.Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Chí Thanh.

Tham dự Hội thảo có ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, ông Nattapon Giám đốc phát triển sản phẩm Hardware ASEAN, ông Dương Ngọc Quang phụ trách tư vấn công nghệ của Oracle, ông Nguyễn Quang Minh phụ trách Kinh doanh hệ thống cùng các cán bộ và chuyên gia CNTT trong ngành Tài chính.

Tại buổi Hội thảo, ông Đặng Đức Mai cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã triển khai ứng dụng CNTT mạnh mẽ và hiệu quả. Điều này được ghi nhận với kết quả Bộ Tài chính đã đứng đầu trong 3 năm liên tục về Chỉ số ứng dụng CNTT (ICT Index) trong khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. 

Kết quả đó phản ánh thực chất, đúng thực trạng mà Bộ Tài chính đã và đang triển khai, đầu tư. Đặc biệt, Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước đã có kết quả tốt, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao độ thông thoáng phục vụ cho người dân, doanh nghiệp. Ông Mai nhấn mạnh, để đạt được kết quả đó có một phần quan trọng trong việc đầu tư hạ tầng.

Oracle giới thiệu giải pháp và công nghệ mới tới Bộ Tài chính ảnh 1 Quang cảnh  Hội thảo. Ảnh: Chí Thanh.

Hiện nay, Bộ Tài chính đã xây dựng hạ tầng CNTT hiện đại, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Cụ thể, Bộ Tài chính đã xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất ngành Tài chính. Hệ thống hiện gồm 2.827 điểm kết nối và 5.067 kênh truyền. Hệ thống đáp ứng các chỉ tiêu về độ sẵn sàng quy định tại Quy chế quản lý, vận hành, sử dụng hạ tầng truyền thông thống nhất ngành Tài chính.

Về trung tâm dữ liệu, hiện nay toàn ngành Tài chính có 5 trung tâm dữ liệu, trong đó có 2 trung tâm dữ liệu do các đơn vị trực tiếp xây dựng, quản lý, vận hành và đặt tại trụ sở của các đơn vị là Kho bạc Nhà nước và Tổng cục Hải quan, số còn lại (Tổng cục Thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính) đang thực hiện thuê ngoài theo chủ trương chung của Chính phủ về thuê dịch vụ CNTT.

Về mạng nội bộ, Internet và trang thiết bị, hiện 100% đơn vị cấp Trung ương, tỉnh, huyện của Bộ Tài chính đã có mạng nội bộ và kết nối Internet. Mạng nội bộ của các đơn vị cấp Trung ương và các đơn vị lớn cấp tỉnh được thiết kế theo mô hình tiêu chuẩn, hiện đại, tốc độ cao. Mạng nội bộ của các đơn vị cấp tỉnh và huyện cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc của đơn vị.

Ngành cũng đã đầu tư các máy chủ lớn phục vụ các ứng dụng tập trung quy mô toàn ngành và áp dụng công nghệ ảo hóa nhằm tối ưu hóa năng lực của máy chủ. Toàn ngành (không bao gồm các Sở Tài chính, phòng Tài chính Kế hoạch) hiện có trên 5.300 máy chủ, 77.000 máy trạm (100% cán bộ nghiệp vụ được trang bị máy tính phục vụ công việc). Các thiết bị đều đáp ứng các tiêu chuẩn công nghệ theo quy định của Bộ. 100% các đơn vị cấp Trung ương và cấp tỉnh đã trang bị hệ thống sao lưu dữ liệu tập trung. Các hệ thống lớn đều được trang bị dự phòng tại chỗ và đảm bảo chế độ bảo hành, bảo trì thường xuyên. Trung tâm dữ liệu dự phòng thảm họa đã bắt đầu hoạt động xây dựng.

"Những con số cho thấy mức độ đầu tư của ngành Tài chính rất lớn và đã đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ Việt Nam đang chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính công để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Trước yêu cầu đó đòi hỏi tính sẵn sàng của các hệ thống CNTT của ngành Tài chính cần phải được ngày càng nâng cao hơn nữa. Do vậy, vấn đề đầu tư hạ tầng đòi hỏi có chọn lọc vì nếu không có định hướng thì sẽ rất lãng phí. Qua buổi Hội thảo, Bộ Tài chính mong muốn có nhiều thông tin để giúp định hướng cho CNTT ngành Tài chính trong giai đoạn hiện nay" - Ông Mai cho biết.

Oracle giới thiệu giải pháp và công nghệ mới tới Bộ Tài chính ảnh 2 Ông Nattapon, Giám đốc phát triển sản phẩm Hardware ASEAN của Oracle
trình bày tại Hội thảo. Ảnh: Chí Thanh.

Từ chia sẻ của lãnh đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính, đại diện của Công ty Oracle Việt Nam đã giới thiệu các giải pháp và công nghệ mới của hãng.

Theo đó, ông Nattapon đã cập nhật về các công nghệ mới nhất hiện nay liên quan đến các giải pháp, công nghệ hạ tầng phần cứng, các công nghệ mới nhất về engineered system (hệ thống giải pháp hợp nhất), định hướng xây dựng nền tảng điện toán đám mây ở các mức, các lớp, các dịch vụ khác nhau trên nền tảng sẵn có của bộ. Ngoài ra, chuyên gia của Oracle cũng chia sẻ tới các cán bộ, chuyên gia CNTT của Bộ Tài chính về phương án và cách giải các bài toán định cỡ hệ thống cho các ứng dụng của Oracle, đặc biệt là Oracle database.

Có thể nói, các Hội thảo như trên mang nhiều ý nghĩa, giúp cán bộ và chuyên gia CNTT của ngành Tài chính cập nhật kiến thức. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tích cực phối hợp với các hãng công nghệ tiếp tục tổ chức nhiều Hội thảo công nghệ hơn nữa, nhất là trong bối cảnh Bộ đang tiến hành triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 - 2020...

(T.N)