Orange ở Pháp buộc Google phải trả phí lưu lượng

AFP vừa đưa tin, mạng di động Orange (Pháp) đã đạt được một thỏa thuận với Google về vấn đề phí sử dụng dịch vụ. Theo đó, Google bị buộc phải trả tiền "đền bù" cho Orange vì một lượng lớn dữ liệu của hãng tìm kiếm đã được gửi qua mạng do Orange quản lí.

Orange ở Pháp buộc Google phải trả phí lưu lượng

Theo Giám đốc điều hành của Orange - ông Stephane Richard, các dịch vụ của Google đã tiêu thụ khoảng 50% tổng lưu lượng trong mạng của Orange. Tuy nhiên, vị này từ chối công bố số tiền mà Google phải chi cũng như thời điểm mà hai bên đã hoàn thành việc thương lượng.

Về bản chất, các công ty Internet (như Google) và các nhà mạng bị phụ thuộc lẫn nhau, do đó việc chi trả tiền lưu lượng là điều tất yếu. Tuy nhiên, để thu được tiền từ các công ty như Google không hề dễ dàng.

Các nhà vận hành mạng viễn thông từ lâu đã cáo buộc rằng Google - với bộ máy tìm kiếm và dịch vụ video trực tuyến YouTube - đã tiêu thụ lưu lượng rất lớn nhưng không trả tiền đền bù khi sử dụng mạng của họ.

Trước đó (đầu tháng 1/2013), Free - một nhà cung cấp dịch vụ Internet khác cũng của Pháp đã giới hạn lưu lượng YouTube, cũng như các trang có quảng cáo bằng phần mềm. Chắc chắn cuộc chiến bản quyền và phí sử dụng dịch vụ sẽ là điểm nóng tranh chấp thời gian tới giữa các doanh nghiệp viễn thông và nội dung số.

(Nam Phương)