Panasonic triển khai giải pháp lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray

Hãng công nghệ Panasonic vừa công bố, hãng này sẽ triển khai giải pháp lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray đầu tiên trong ngành, nhằm đáp ứng nhu cầu tương lai.

Thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn vì hệ thống đòi hỏi công suất cấp nguồn và làm mát thấp hơn.Thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn vì hệ thống đòi hỏi công suất cấp nguồn và làm mát thấp hơn.

Trong kỷ nguyên của Big Data (Dữ liệu lớn), nhu cầu ngày càng cao về lưu trữ dữ liệu có thể trở thành một thách thức về chi phí. Thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic là giải pháp lưu trữ dữ liệu trên đĩa quang đầu tiên sử dụng các công nghệ đã được kiểm chứng để gia tăng đáng kể tuổi thọ của dữ liệu được lưu trữ, nâng cao tính nhất quán trong khi vẫn giảm thiểu được chi phí hoạt động.

Các tài sản thông tin của các công ty và cơ quan nhà nước trên toàn cầu hàng năm đang liên tục gia tăng. Các nhà phân tích thị trường dự báo rằng, lượng dữ liệu kỹ thuật số được tạo ra trên toàn thế giới sẽ đạt khoảng 45 zettabytes (ZB) trong vòng 4 năm tới. Do vậy, chúng ta sẽ cần phải có các hệ thống lưu trữ đáng tin cậy và hiệu quả hơn để quản lý những khối lượng dữ liệu khổng lồ này.

Kho dữ liệu thường được lưu trữ trên các ổ cứng (HDD) hoặc băng từ (tape); những giải pháp công nghệ này thường có tuổi thọ ngắn và tiêu tốn nhiều năng lượng, làm tăng chi phí vận hành. Thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic cung cấp một kho lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy có thể tồn tại trong khoảng thời gian lâu hơn từ 5 đến 10 lần so với giải pháp lưu trữ dữ liệu dài hạn trên băng từ hoặc ổ cứng HDD. Tuổi thọ dài hơn góp phần làm giảm thiểu sự lãng phí điện năng, đồng thời, nhu cầu làm mát và cấp nguồn thấp hơn sẽ khiến giải pháp lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray trở nên thân thiện với môi trường hơn so với các giải pháp lưu trữ khác.

Dung lượng bộ nhớ lớn của thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic phù hợp với yêu cầu của những tổ chức đang phải quản lý những khối lượng dữ liệu khổng lồ. Kho lưu trữ trên đĩa Blu-ray cũng là một thiết bị lưu trữ theo mô hình WORM (Write Once Read Many - Viết dữ liệu một lần nhưng có thể đọc nhiều lần), đảm bảo dữ liệu không bị chỉnh sửa và phù hợp với các yêu cầu về tính nhất quán. 

Cụ thể, thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic có hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn vì hệ thống đòi hỏi công suất cấp nguồn và làm mát thấp hơn; Chi phí thấp hơn trên mỗi bit dữ liệu được lưu trữ - Thiết bị lưu trữ dung lượng lớn với chi phí rẻ hơn và tuổi thọ dài hơn loại bỏ yêu cầu chuyển đổi dữ liệu tốn kém; Độ tin cậy cao hơn do không có hiện tượng hư hỏng về mặt vật lý đối với môi trường lưu trữ đồng nghĩa với ít sự cố hơn trong khi vẫn hỗ trợ được những giải pháp tối ưu như RAID 5, 6 và WORM; Tuổi thọ lên tới hơn 50 năm - Loại bỏ phế liệu và bãi phế thải của các thiết bị lưu trữ thay thế.

“Nhu cầu ngày càng cao về các giải pháp lưu trữ dài hạn và hiệu quả tạo ra những thách thức có thể gây áp lực đối với các hệ thống lưu trữ hiện tại. Thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic được đưa ra thị trường nhằm giải quyết những thách thức đó, từ độ tin cậy, tính toàn vẹn của dữ liệu, chi phí cho đến tác động đối với môi trường so với các giải pháp hiện có”, ông Hideo Yonenaga, Giám đốc phụ trách bộ phận kinh doanh giải pháp lưu trữ, Panasonic System Solutions Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ…

Được biết, mới đây, Plan B, nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng và hoạt động kinh doanh liên tục đã giới thiệu công nghệ lưu trữ dưới dạng dịch vụ hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Công nghệ này được phát triển dựa trên thiết bị lưu trữ dữ liệu trên đĩa blu-ray của Panasonic.

Dịch vụ Lưu trữ dữ liệu dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Plan B, được triển khai trên cơ sở công nghệ lưu trữ trên đĩa blu-ray của Panasonic, sẽ được Plan B trực tiếp cung cấp. Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn đọc có thể truy cập: clouddataarchive.sg.

(Nguồn: Panasonic System Solutions Asia Pacific)