Quận Cầu Giấy đẩy mạnh CNTT trong quản lý đất đai

Tại buổi làm việc của Ban Kinh tế - Ngân Sách (trực thuộc HĐND TP Hà Nội)  với quận Cầu Giấy về chương trình giám sát về tình hình sử dụng đất của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trên địa bàn TP, nhiều khó khăn trong công tác quản lý đã được chỉ ra.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo đại diện quận Cầu giấy, việc theo dõi kết quả xử lý sau thanh tra đất đai còn nhiều bất cập do quá trình theo dõi không được thường xuyên, thông tin về gia hạn thời gian thực hiện dự án chưa được cập nhật, theo dõi nên còn để xày ra tình trạng không kịp thời báo cáo UBND TP để xử lý. Đối với các dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB), đang làm thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư sẽ gặp khó khăn do việc thay đổi quy trình GPMB theo Luật Đất đai 2013; Một số dự án làm nhà tái định cư hiện nay thiếu vốn đầu tư nên chưa triển khai và hoàn thiện dự án theo quy định. 

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách đánh giá quận Cầu Giấy đã nghiêm túc trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn. Qua đó, các vi phạm về sử dụng đất đã có chiều hướng giảm xuống. Tuy nhiên, đối với Sở ngành liên quan, ông Nguyễn Văn Nam đề nghị phải tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các tổ chức vi phạm pháp luật về đất đai. Đặc biệt cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường trao đổi thông tin với các quận, huyện để mang lại hiệu quả trong quản lý đất đai.

(T.H)