Quatrro đưa công nghệ xử lý thẻ quốc tế tới Việt Nam

Bên lề sự kiện Banking Vietnam 2015 vừa diễn ra tại Hà Nội, Quatrro - công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ thuê ngoài của Ấn Độ đã chính thức công bố bước chân vào thị trường Việt Nam với việc hợp tác với FPT Telecom, nhằm cung cấp các dịch vụ xử lý thanh toán và các dịch vụ CNTT cho các thể chế tài chính tại thị trường Việt Nam.

Ông Raman Roy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quatrro phát biểu tại buổi lễ.Ông Raman Roy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quatrro phát biểu tại buổi lễ.

Công ty duy nhất đặt CSDL tại VN

Quatrro Global Services Private Ltd. (gọi tắt là Quatrro) là công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ  thuê ngoài, sử dụng lực lượng lao động toàn cầu tạo ra các sản phẩm dịch vụ tiến tiến cho đổi tượng khách hàng là các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. Quatrro thông qua việc kết hợp các công cụ, nền tảng và dịch vụ thuê ngoài để cung cấp cho khách hàng những giải pháp xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại. Quatrro cũng được biết đến với vai trò là công ty đặt nền tảng cho dịch vụ thuê ngoài trên toàn cầu.

Nền tảng cho các dịch vụ của Quatrro là khả năng vượt trội của Ban điều hành trong việc cung cấp giá trị cho các khách hàng thuộc các lĩnh vực khác nhau. Ban điều hành của Quatrro đã thiết lập các văn phòng hỗ trợ xử lý giao dịch cho nhiều loại sản phẩm tài chính như thẻ tín dụng, thế chấp, bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm y tế), tái bảo hiểm, ngân hàng, vay mua hàng trả góp, viễn thông, tín dụng cá nhân…

Quatrro Processing Services Pte Ltd. (QPS) là đại diện của Quatrro Global Services Pvt. Ltd.  chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý thanh toán và các dịch vụ CNTT. Những năm qua QPS đã triển khai một số dự án và có cơ sở dữ liệu khách hàng tại Mỹ, Châu Âu, Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông.  QPS hoạt động như một đơn vị cung cấp các giải pháp CNTT giúp các ngân hàng xử lý danh mục thẻ  thông qua kiến thức chuyên môn, các mối quan hệ chiến lược và các giải pháp, dịch vụ tiết kiệm chi phí. Các chuyên gia CNTT phối hợp với các ngân hàng áp dụng các công nghệ hiện đại để quản lý các giao dịch thẻ hàng ngày đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của ngành Thẻ thanh toán.

Các dự án mà Quatrro từng tham gia có thể kể đến như: Ra mắt sản phẩm thẻ American Express tại Ấn Độ, kiến tạo SBI/GE JV – tổ chức phát hành thẻ Visa lớn nhất tại Ấn Độ, thiết lập hệ thống đại lý chấp nhận thẻ American Express, xây dựng phòng hỗ trợ xử lý thanh toán thẻ American Express cho 32 quốc gia, giới thiệu dòng thẻ GE Capital White label…

Phát biểu với báo giới Việt Nam tại buổi lễ ra mắt, ông Raman Roy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quatrro cho biết: “Hiện ngành dịch vụ thuê ngoài đang tạo ra hơn 1,5 triệu việc làm trực tiếp và 0,5 triệu việc làm gián tiếp trên toàn cầu, trong đó chiếm 42% là việc làm thuộc về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vì vậy, chúng tôi mang đến cơ hội cho các thể chế tài chính, ngân hàng cơ hội phát triển hơn nữa. Chúng tôi nhận thấy rằng Việt Nam là một nền kinh tế đang có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ, số lượng người trẻ sử dụng các dịch vụ ngân hàng di động nhiều. Nhưng điều đáng tiếc là những sản phẩm dịch vụ cung cấp cho người dùng tại Việt Nam hầu như chưa đạt chuẩn mực quốc tế”.

Quatrro với kinh nghiệm của mình mong muốn đem năng lực quốc tế, giải pháp công nghệ số 1 thế giới đến hỗ trợ cho các thể chế tài chính tại Việt Nam. Ông Raman Roy cũng nhấn mạnh, Quatrro là công ty duy nhất hiện đặt tất cả cơ sở dữ liệu (CSDL) tại Việt Nam. “Chúng tôi đến Việt Nam để đồng hành và cùng đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam chứ không phải là nhà đầu tư cơ hội. Không giống như các đối thủ cạnh tranh khác, chúng tôi không chuyển dịch chất xám, mà chúng tôi đem năng lực quốc tế tới Việt Nam. Với vai trò như vậy, chúng tôi mong muốn hợp tác với các thể chế tài chính tại Việt Nam”, ông Raman Roy chia sẻ.

Giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí

Các lãnh đạo của Quatrro đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường mục tiêu của hãng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Để chuẩn bị cho việc bước chân vào thị trường tiềm năng này, hai năm vừa qua Quatrro đã thực hiện cuộc nghiên cứu thị trường sâu rộng bằng cách gặp gỡ với nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính tại VIệt Nam đồng thời tham gia các sự kiện Banking Việt Nam do IDG tổ chức.

Theo ông Prakash Kirpalani, Chủ tịch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Quatrro Processing Services, nhiều ngân hàng tại Việt Nam có quy mô tương tự các ngân hàng khác trên thế giới nhưng số lượng người sử dụng dịch vụ thẻ lại rất thấp. Để ngân hàng duy trì dịch vụ thẻ với số lượng ít như vậy rất tốn kém chi phí hạ tầng duy trì giao dịch. Nếu ngân hàng tiết kiệm được chi phí cung cấp thẻ thì sẽ thêm ngân sách triển khai các hoạt động khác.

Ông Prakash Kirpalani cho biết, một số ngân hàng tại Việt Nam rất quan tâm đến việc gia tăng danh mục thẻ rất ủng hộ kế hoạch của Quatrro về cung cấp dịch vụ xử lý thẻ và các dịch vụ quản lý liên quan. Kế hoạch của Quatrro về cung cấp một dịch vụ quản lý với cách định giá “Pay As You Go” sẽ giúp các ngân hàng tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng cần thiết cho việc thiết lập trung tâm thẻ đồng thời giúp họ tập trung vào marketing, phát triển sản phẩm và trải nghiệm khách hàng. Đây là một xu thế mới được xem là một cách thức hiệu quả tại các thị trường phát triển.

“Chúng tôi đảm nhiệm công việc khó khăn nhất chính là xử lý dữ liệu cho ngân hàng. Việc hợp tác với Quatrro đảm bảo cho ngân hàng yên tâm kết nối thời gian thực đến trung tâm dữ liệu của Quatrro trong khi dữ liệu vẫn do ngân hàng nắm giữ. Như vậy chúng tôi đảm bảo được tính an toàn bảo mật cho các khách hàng của mình”, ông Prakash Kirpalani cho biết. Ngoài ra dịch vụ của Quatrro cũng giúp các ngân hàng chuyển đổi Capex sang Opex. Kế hoạch này rất hấp dẫn đổi với các ngân hàng Việt Nam nhỏ và vừa với danh mục thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước khiêm tốn. Kế hoạch này không yêu cầu nhiều vốn đầu tư và các chi phí vận hành cần thiết cho cơ sở hạ tầng công nghệ và hệ thống quản lý thẻ.  

Để chuẩn bị cho kế hoạch bước chân vào thị trường Việt Nam, trước đó QPS đã thiết lập hai trung tâm dữ liệu tại các văn phòng của FPT Việt Nam, một điểm ở TP Hồ Chí Minh và một điểm tại Hà Nội để cung cấp trung tâm xử lý thanh toán nội địa, trung tâm dự phòng và nhận dạng rủi ro. Các trung tâm dữ liệu đặt tại FPT, Việt Nam đều là các trung tâm dữ liệu bảo vệ 3 lớp đã được cấp chứng nhận ISO 27001. Các vi xử lý trên bo mạch máy chủ (Service Processor) của Quatrro được cấp chứng nhận PCI-DSS 3.0 là môt trong những bộ vi xử lý đầu tiên được cấp chứng nhận này trên toàn cầu.

(Thanh Huyền)