Quét virút trực tuyến không cần cài đặt chương trình

 (Tạp chí Tài chính Điện tử số 79 ngày 15/1/2010) - Kết nối Internet dễ dàng cùng với việc sử dụng các thiết bị lưu trữ di động gắn ngoài như USB, ổ cứng di động ngày càng phổ biến thì điều đó sẽ luôn đi kèm với mối de doạ bị “dính” virút cho chiếc máy tính của bạn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thông thường thì các máy tính khi mua tại những trung tâm uy tín sẽ được hỗ trợ cài đặt chương trình virút miễn phí, tuy nhiên cũng không hẳn ai ai cũng có được “may mắn” đó và nhiều khi phần mềm khuyến mại đó lại  không có được đầy đủ tính năng để diệt các loại virút “cứng đầu”. Vì vậy, nếu máy tính của bạn chưa có được một chương trình diệt virút đủ mạnh để bảo vệ thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một dịch vụ quét virút trực tuyến đang được nhiều người biết đến đó là VirusTotal.

VirusTotal được xem là một dịch vụ quét virút trực tuyến mạnh bới nó được tích hợp hầu hết các công cụ quét virút hàng đầu hiện nay như Kaspersky, BitDefender, McAfee, Symantec, NOD32... cùng với cơ sở dữ liệu được cập nhật một cách thường xuyên và liên tục.

Trước tiên, để tiến hành được việc quét virút trực tuyến bạn cần truy cập vào địa chỉ sau: http://www.virustotal.com/, ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy giao diện của trang web như hình dưới:

Quét virút trực tuyến không cần cài đặt chương trình ảnh 1

Tai giao diện chính của dịch vụ này, trong mục Upload a file, bạn hãy nhấn vào Browse để thực hiện việc tìm và chọn file bạn muốn tiến hành quét virút và sau đó nhấn vào nút Send File để upload file đó lên sever và chương trình tiến hành kiểm tra xem có “dính” virút không. Và  trạng thái màn hình của bạn sẽ hiển thị như sau:

Quét virút trực tuyến không cần cài đặt chương trình ảnh 2

Lúc này bạn cần phải đợi cho file upload thành công và chương trình sẽ tự động tiến hành kiểm tra và diệt virút mà file đó bị nhiễm.

Sau khi chương trình kiểm tra và quét file xong, màn hình của dịch vụ này sẽ thông báo kết quả chi tiết cho bạn gồm có danh sách các công cụ quét, thời gian cập nhật công cụ đó, các loại virút được tìm thấy và trạng thái kết quả đã diệt được hay chưa diệt được…

Quét virút trực tuyến không cần cài đặt chương trình ảnh 3

Và như vậy, việc tiết hành quét và diệt virút của bạn đã thực hiện xong, thật đơn giản và hữu ích phải không? Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ vì đây là dịch vụ không mất tiền sử dụng nên tất nhiên chương trình sẽ có hạn chế đó là việc thực hiện quét virút trực tuyến mỗi lần thực hiện chỉ quét được 1 file và mất thời gian upload lên sever. Vì vậy muốn quét nhiều file thì bạn phải thao tác thành nhiều lần, nhưng bù lại thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng phát hiện và diệt virút của dịch vụ này.

(Đ.T)