Ra mắt dịch vụ đám mây “1C:Fresh”

Công ty 1VS vừa chính thức ra mắt người dùng phiên bản “1C:Fresh” của nền tảng công nghệ 1C:DOANH NGHIỆP 8.  Nền tảng mới cho phép hệ thống giải pháp 1C làm việc theo mô hình dịch vụ đám mây, cung cấp phần mềm như một dịch vụ (SaaS).

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Các sản phẩm làm việc trên “1C:Fresh” được áp dụng trước hết là cho các công ty nhỏ và vừa mà chỉ cần một vài chỗ làm việc. Trong đó, tất cả các ứng dụng trong chế độ dịch vụ được xây dựng trên nền tảng công nghệ duy nhất là "1C:DOANH NGHIỆP 8" với giao diện đồng nhất và cho phép tùy chỉnh trao đổi dữ liệu với nhau. “1C:Fresh” đã được 1VS tiến hành thử nghiệm trong nội bộ từ tháng 8/2014 và mở rộng dùng thử tới hơn 1000 khách hàng hồi tháng 12/2014 để kiểm tra độ ổn định và tốc độ của hệ thống khi có nhiều người sử dụng đồng thời.

“1C:Fresh” có 10 điểm khác biệt cơ bản so với các giải pháp đang có mặt trên thị trường:

1. Khách hàng tự quản lý dữ liệu và người dùng mà không bị phụ thuộc vào nhà cung cấp

Mỗi khách hàng được cấp một thuê bao, và được trao toàn quyển để quản lý thuê bao đó. Người quản lý thuê bao có quyền tạo mới ứng dụng (cơ sở dữ liệu - CSDL) để hạch toán cho từng công ty. Số lượng CSDL phụ thuộc gói dịch vụ mà khách hàng mua. Chủ thuê bao tự mình tạo mới và phân quyền cho những người người sử dụng trong từng CSDL. Công nghệ 1C:Fresh không cho phép nhà cung cấp dịch vụ được truy cập đến các ứng dụng của khách hàng.

Như vậy, khách hàng có thể tin tưởng rằng, dữ liệu của họ được quản lý bởi chính họ, và ở mức độ nào đó, làm tăng tính bảo mật dữ liệu và cũng là điểm khác biệt đầu tiên so với các giải pháp đám mây cùng loại khác của Việt Nam.

2. Vừa có thể chạy “trên mây”, vừa có thể chạy “dưới đất”

Giải pháp được cất giữ trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ ("trên mây") và được khách hàng khai thác qua Internet. Tuy nhiên, khi đi công tác, đi nghỉ, bạn vẫn có thể xử lý công việc với phần mềm tạm thời khi không có kết nối Internet. Mặt khác, trong trường hợp cần thiết, khách hàng có thể tự chuyển đổi dữ liệu từ đám mây xuống máy cục bộ để làm việc theo như mô hình truyền thống trước đây (làm việc ở "mặt đất") và ngược lại. Khả năng vừa chạy "trên mây", vừa chạy "dưới đất" làm tăng mức độ cơ động của khách hàng khi làm việc mọi lúc mọi nơi với dịch vụ 1C:Fresh. 

3. Dịch vụ bảo trì nhanh hơn, chất lượng hơn với cơ chế Multitenancy

Đám mây 1C sử dụng cơ chế chia tách dữ liệu Multitenancy. Đây là cơ chế sẵn có trong các hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu lớn (DBMS) và cho phép nhà cung cấp dịch vụ chỉ cần quản lý 01 cơ sở dữ liệu duy nhất để dùng chung các khách hàng của mình. Mỗi khách hàng được cung cấp một vùng dữ liệu và chỉ khách hàng đó mới có thể truy cập vào vùng dữ liệu này.  Như vậy, nhà cung cấp giảm được nhân lực và thời gian để bảo trì dịch vụ trên đám mây, và như vậy, làm tăng chất lượng phục vụ và đảm bảo tính ổn định của dịch vụ cho khách hàng. 

Ví dụ: khi có sự thay đổi quy định về kế toán và thuế, giải pháp cần được cập nhật. Đối với một số giải pháp đám mây khác, nhà cung cấp phải mất nhiều công sức để nâng cấp dữ liệu cho từng khách hàng. Còn đối với công nghệ 1C:Fresh, nhà cung cấp chỉ cần thực hiện cập nhật một lần cho giải pháp chính, còn các CSDL của hàng trăm, hàng nghìn khách hàng sẽ được tự động cập nhật theo phiên bản mới.

4. Làm việc trên các trình duyệt Web thông dụng và ổn định ngay cả với đường truyền Internet chậm

Một số giải pháp đám mây chỉ cho phép chạy trên một số trình duyệt nhất định, ví dụ như trên MS Internet Explorer. Đám mây 1C:Fresh cho phép các ứng dụng chạy trên tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay như: Firefox, Google Chrome, MS Internet Explorer, Safari.

Bên cạnh việc chạy ứng dụng trên trình duyệt Web, 1C cho phép triển khai ứng dụng theo một phương án khác, đó là cài đặt chương trình Client vào máy tính của người dùng cuối (Thin-client). Ứng dụng Thin-client và Web-client có giao diện giống hệt nhau. Phương án Thin-client làm tăng tính hiệu quả khai thác giải pháp đám mây, tăng mức độ ổn định, và hơn nữa cho phép khai thác ứng dụng trên đường truyền Internet chậm.

5.Khách hàng có thể tự sao lưu dữ liệu và tạm ngừng sử dụng 1C:Fresh để tiết kiệm chi phí

Ngoài việc sao lưu tự động do nhà cung cấp thực hiện, bạn cũng có thể tự mình sao lưu dữ liệu vào thư mục trên máy tính cục bộ. Trong trường hợp cần phục hồi lại thì người sử dụng có thể tự mình chuyển dữ liệu đã sao lưu lên lại đám mây. Điều này tạo sự chủ động cho chủ thuê bao, khi công việc kế toán không nhiều, để tích kiệm chi phí, bạn có thể dồn công việc vào tháng cuối cùng của quý để hạch toán với phần mềm trên mây. Và lúc đó bạn chỉ cần phải thanh toán cho 01 tháng/quý.

6.Người dùng tự quản lý, chịu trách nhiệm về tài khoản và dữ liệu mà không phụ thuộc vào người quản trị

Khách hàng với tư cách là chủ thuê bao có thể tạo ra nhiều người sử dụng khác nhau thông qua cổng website 1C:Fresh. Và khi đã được cấp quyền, chỉ người sử dụng mới có thể thay đổi mật khẩu với email đã đăng ký để kết nối với dịch vụ đám mây 1C. Vì vậy trong trường hợp có sự cố về thông tin, dữ liệu từ tài khoản của người sử dụng, thì chỉ có thể do người sử dụng, hoặc sự bất cẩn của mình mà vô tình làm lộ mật khẩu.

7.Có khả năng tùy chỉnh theo  yêu cầu khách hàng

Đám mây 1C cho phép tùy chỉnh riêng theo yêu cầu của từng khác hàng về mẫu in (ví dụ: hóa đơn GTGT, Phiếu xuất kho), hay báo cáo riêng hay công cụ xử lý dữ liệu. Những tùy chỉnh này không làm thay đổi cấu trúc phần mềm. Điều đó giúp ứng dụng của khách hàng vẫn được bảo trì theo mô hình cập nhật chung và không bị tăng chi phí bảo trì, mặt khác vẫn đáp ứng được những đặc thù riêng của công ty.

8.Một chi phí có quyền làm kế toán cho nhiều công ty

Với mỗi khách hàng, 1C:Fresh cho phép chủ thuê bao tự tạo nhiều dữ liệu phần mềm để hạch toán cho các công ty khác nhau mà không phải mất thêm phí. Điều này thật sự có ý nghĩa khi bạn hay công ty của bạn cung cấp dịch vụ kế toán. 

9.Có sẵn khả năng trao đổi dữ liệu linh hoạt với phần mềm khác

Trong công ty của bạn đang sử dụng nhiều phần mềm quản lý khác nhau. Khi đầu tư thêm, 1C:Fresh đã có sẵn khả năng trao đổi dữ liệu với nhiều phương pháp khác nhau để đảm bảo đồng bộ dữ liệu với giải pháp hiện có của bạn. Có thể trao đổi dữ liệu giữa các giải pháp 1C trên mây, giữa trên mây và ứng dụng khác ở “mặt đất”, và với cả Website.

10.Có hệ thống phần mềm để đáp ứng nhiều nhu cầu quản lý khác nhau

Các sản phẩm phần mềm của hệ thống 1C được xây dựng trên cùng một nền tảng “1C:DOANH NGHIỆP 8”. Nên khi phiên bản mới xuất hiện, ngay lập tức các sản phẩm thuộc hệ thống được kế thừa và cùng sở hữu những sức mạnh mới. Tại Việt Nam, người sử dụng có thể lựa chọn các sản phẩm 1C đã được Việt hóa bất kỳ của 1VS để triển khai theo mô hình đám mây.

(Thanh Huyền)