RAPORTADO - Giải pháp báo cáo kinh doanh cho lĩnh vực tài chính

Cùng với sự ra đời của nhiều hệ thống lớn cũng như nhu cầu tái cấu trúc, triển khai mở rộng, ngành Tài chính đòi hỏi một sự hỗ trợ đồng bộ từ hạ tầng CNTT đến an ninh thông tin mạng và cả hệ thống hỗ trợ lập báo cáo...

RAPORTADO là hệ thống báo cáo kinh doanh dựa trên định dạng XBRL quốc tế đã được chấp nhận sử dụng tại trên 50 nước.RAPORTADO là hệ thống báo cáo kinh doanh dựa trên định dạng XBRL quốc tế đã được chấp nhận sử dụng tại trên 50 nước.

Tại buổi Giới thiệu giải pháp công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính diễn ra chiều ngày 3/2,  Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết: 25 năm qua, ngành Tài chính đã liên tục ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào nghiệp vụ, đóng góp trong thành công này có sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN) dù chỉ là hỗ trợ về hạ tầng mạng. Tuy nhiên, cùng với sự ra đời của nhiều hệ thống lớn như TABMIS, VNACSS/VCIS... ngành Tài chính đòi hỏi một sự hỗ trợ đồng bộ từ hạ tầng CNTT đến an ninh thông tin mạng... Trong bối cảnh này, việc FUJITSU đem đến những giải pháp tổng thể trong lĩnh vực CNTT-TT cùng các dịch vụ công nghệ tiên tiến sẽ giúp cho ngành Tài chính có thêm sự lựa chọn về các giải pháp công nghệ trong thời gian tới.

Cụ thể, theo đại diện FUJITSU, RAPORTADO là hệ thống báo cáo kinh doanh dựa trên định dạng XBRL quốc tế đã được chấp nhận sử dụng tại trên 50 nước. Theo đó, định dạng báo cáo kinh doanh có thể tái sử dụng dùng cho cả báo cáo tài chính và không thuộc lĩnh vực tài chính. XBRL có thể chia sẻ và phổ biến thông tin trung thực giữa các cổ đông/ nhà đầu tư về các quan hệ dữ liệu và các quy tắc kinh doanh, dồng thời theo dõi sự thay đổi trong phương pháp lập báo cáo định kỳ. Đặc biệt, tính năng BI trong RAPORTADO cho phép phân tích dữ liệu linh hoạt, tích hợp nguồn dữ liệu sẵn có và các báo cáo được trình tại máy chủ, đồng thời việc thêm các nguồn dữ liệu tại máy trạm. Thời gian phát triển hệ thống cũng là một trong những lợi thế của RAPORTADO, theo đó, trang thiết kế và tài liệu cấu hình chạy thử sẽ được tự động tạo ra trên nền tảng phân loại đã được tạo trước đó. Bằng cách này khối lượng công việc và thời gian cho việc tạo tài liệu quy trình thiết kế và quy trình chạy thử có thể được giảm. Bằng cách tận dụng chức năng Tạo Phân loại (Taxonomy Creator) của Fujitsu Interstage XWand và kịch bản chạy thử có thể thực hiện trong thời gian ngắn. 

Cho đến nay, XBRL đã được Ngân hàng EBA khuyến nghị sử dụng từ những năm 2005. Còn tại Châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Ấn Độ, Indonesia đã áp dụng triển khai. RiêngThái Lan, Đài Loan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam cũng đã bắt đầu nghiên cứu ứng dụng XBRL. Kinh nghiệm từ Ngân hàng Trung ương các nước đã cho thấy khối lượng công việc liên quan đến việc xác nhận dữ liệu đã giảm đi khoảng 30-40%, trong khi đó, với các ngân hàng thương mại, việc sử dụng XBRL đã hỗ trợ cho quá trình báo cáo của họ.

Có thể nói, XBRL giúp các nhà quản lý nâng cao chất lượng dữ liệu và làm cho quá trình làm báo cáo nhanh chóng hơn, tốn ít sức lực hơn.

(T.Hương)