Samsung đầu tư 1,4 tỷ USD vào khu công nghệ cao TP.HCM

Samsung Electronics vừa đánh dấu cột mốc 20 năm phát triển thành công tại Việt Nam bằng Lễ khởi công xây dựng Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung (SEHC) có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam của Samsung, đồng thời thể hiện sự năng động sáng tạo của tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới.

Ông Kim Jong Ho, Tổng Giám đốc ngành hàng điện tử gia dụng Samsung phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng khu phức hợp SEHC ngày 19/5.Ông Kim Jong Ho, Tổng Giám đốc ngành hàng điện tử gia dụng Samsung phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng khu phức hợp SEHC ngày 19/5.

Trên diện tích 70 hec ta, SEHC mở ra những kỳ vọng phát triển mới cho ngành điện tử công nghệ cao tại Việt Nam. Trong giai đoạn đầu dự kiến đi vào hoạt động từ quý 2/2016, SEHC sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp như SUHD TV, Smart TV, LED TV… Đây cũng sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng TV toàn cầu của Samsung, góp phần củng cố vị trí nhà sản xuất TV số một thế giới mà Samsung đã nắm giữ 9 năm liên tiếp từ 2006 đến nay.

Samsung Electronics bắt đầu triển khai hoạt động tại Việt Nam từ tháng 1/1995 với dự án đầu tiên là Công ty Điện tử Samsung Vina, đến nay đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và đặc biệt thành công với hai dự án chuyên sản xuất thiết bị di động và linh kiện gồm khu tổ hợp Samsung Bắc Ninh (SEV) và Samsung Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ USD. Theo số liệu của Cục Thống kê, năm 2014 hai khu tổ hợp SEV và SEVT đã xuất khẩu 26,3 tỷ USD, chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Không những đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm trực tiếp cho hơn 100.000 lao động, các dự án nêu trên còn giúp Việt Nam lần đầu tiên được ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới.

Samsung đầu tư 1,4 tỷ USD vào khu công nghệ cao TP.HCM ảnh 1

Tại Lễ khởi công, ông Jongjo Kim, Tổng Giám đốc tập đoàn Samsung, ngành hàng điện tử gia dụng đã cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ và các cơ quan ban ngành đối với các dự án đầu tư của Samsung, đặc biệt là những ưu đãi và hỗ trợ giải quyết hạ tầng của UBND TP. Hồ Chí Minh để dự án nhanh chóng được triển khai. “Đối với Samsung, Việt Nam không chỉ là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn mà đã thực sự trở thành một ngôi nhà của chúng tôi. Thông qua việc triển khai dự án mới này, chúng tôi tiếp tục đặt niềm tin vững chắc vào tương lai phát triển cùng Việt Nam. Khi dự án đi vào hoạt động ổn định, Samsung hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước và con người tại đây”, ông nói thêm.

Dự án Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung thỏa mãn các tiêu chí và kỳ vọng của TP. Hồ Chí Minh trong chiến lược phát triển thành một trung tâm công nghiệp công nghệ cao. Dự án cũng đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc thu hút đầu tư FDI, đồng thời khẳng định uy tín và sự tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư của Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung. Dự án Samsung HCMC CE Complex” (SEHC) nhận giấy phép đầu tư tháng 10/2014, dự kiến đi vào hoạt động đầu Q2/2016, nhà máy đặt tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD.

Được biết, năm 2014, doanh số xuất khẩu của Dự án Samsung Vietnam Electronics (SEV) và Samsung Vietnam Electronics Thái Nguyên (SEVT) đạt tổng cộng 26,3 tỷ USD, chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Các dự án sản xuất điện thoại di động và linh kiện của Samsung giúp Việt Nam được ghi tên lần đầu tiên trên bản đồ công nghệ thế giới. Các dự án đầu tư của Samsung đang tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động trực tiếp và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp khác, đồng thời thu hút các nhà cung cấp vệ tinh tham gia vào chuỗi cung ứng.

(Thanh Huyền)