Samsung phát triển mô hình trường học thông minh tại Việt Nam

Hôm nay, Công ty Điện tử Samsung tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Lớp học thông minh với vốn đầu tư ước tính 1 tỷ đồng cho Trường THPT Trần Phú - Hà Nội. Đây là trường học thứ 7 trên cả nước tiếp nhận mô hình này. Trước đó, giải pháp này được triển khai thành công tại nhiều trường học tại Mỹ, Trung Đông và một số nước tại Châu Âu, Châu Á.

Toàn cảnh lễ cắt băng bàn giao lớp học thông minh cho Trường THPT Trần Phú Hà Nội. Ảnh: PV.Toàn cảnh lễ cắt băng bàn giao lớp học thông minh cho Trường THPT Trần Phú Hà Nội. Ảnh: PV.

Lớp học thông minh được Samsung trang bị giải pháp Trường học Thông minh - Samsung Smart School. Mô hình này lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam vào năm 2013.

Mô hình lớp học thông minh cho phép giáo viên giảng dạy được tương tác trực tiếp với học sinh, đưa giáo trình hay những yêu cầu xuống từng học viên từ bảng tương tác điện tử thông qua máy tính bảng cá nhân.

Giải pháp Samsung Smart School hoạt động dựa trên sự kết nối giữa máy tính bảng Galaxy Note 10.1 và bảng tương tác điện tử phần mềm quản lý học tập. Sự kết hợp giữa các sản phẩm công nghệ cao, hệ thống mạng và phần mềm mang lại hướng đi mới cho việc tạo ra một môi trường lớp học thông minh cho tương lai giúp kết nối học sinh và giáo viên với phương pháp dạy, khả năng tương tác và các giáo trình điện tử ứng dụng những tính năng mới nhất của công nghệ số. Việc tận dụng tối đa các ứng dụng công nghệ mới nhất sẽ tạo ra những thay đổi tích cực giúp học sinh chủ động và năng động hơn trong các môn học trong khi giáo viên sẽ cảm thấy dễ dàng, thoải mái và đạt hiệu quả cao trong giảng dạy. 

Có thể thấy một sự khác biệt rõ rệt với các lớp học thông thường, và kể cả những lớp học tương tác phổ biến hiện nay đó là học sinh cũng như giáo viên được “bấm và chạm” trên bảng thông minh để trình bày những ý tưởng, những sáng tạo của chính mình mà không gặp khó khăn và cũng như bị ngắt quãng khi phải dừng lại để điều khiển trên máy tính.

Samsung phát triển mô hình trường học thông minh tại Việt Nam ảnh 1

Giờ mô phỏng lớp học thông minh tại trường THPT Trần Phú - Hà Nội. Ảnh: PV.

Mô hình lớp học thông minh cũng cho phép học sinh có thể gửi câu hỏi tới giáo viên, tự tạo câu hỏi kiểm tra hay thực hiện bình chọn trên máy tính bảng. Trong khi đó, trên bảng tương tác điện tử, giáo viên có thể quản lý được màn hình máy tính của từng học sinh, theo dõi quá trình học tập của từng em cũng như điều hành lớp học thông qua tính năng quản lý học tập.

Mô hình này phù hợp với tất cả các cấp học, không chỉ cấp tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học mà còn dành cho cả cấp đại học.

Theo cô Uyên, Trưởng bộ môn tiếng Anh, giáo viên trực tiếp giảng dạy theo giải pháp Samsung Smart School, giải pháp này thực sự mang đến một bước ngoặt lớn trong quá trình dạy và học. Với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ hiện đại, việc tương tác giữa cô và trò nhanh và dễ dàng thuận tiện hơn nhiều. Học sinh của tôi rất hào hứng và hiệu quả học tập tăng cao.  

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, cho biết trong thời gian tới, Samsung sẽ tiếp tục lựa chọn lĩnh vực giáo dục là trọng tâm hướng đến trong các hoạt động xã hội cộng đồng tại Việt Nam.

Samsung cho biết sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình lớp học thông minh tại Việt Nam. Trong thời điểm hiện tại, mô hình này mới chỉ được Samsung triển khai tại các trường THPT có sơ sở vật chất tốt để đáp ứng với những yêu cầu lắp đặt các thiết bị thông minh. Trên thế giới, mô hình này được ứng dụng cả ở các cấp học, từ tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học và cả cấp đại học.

(K.Hoa)