Samsung sẽ tạo ra kỳ tích tại Việt Nam?

Sáng nay (26/11), tại buổi tọa đàm “Cảm ơn Việt Nam” do Samsung kết hợp với Alpha Books tổ chức trong khuôn viên Đại học Kinh tế quốc dân, ông Shim Won Hwan - Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam đã chia sẻ với 500 bạn trẻ về tầm nhìn và bí quyết thành công của Samsung từ một công ty thương mại nhỏ, đã phát triển thành tập đoàn số 1 thế giới, đồng thời mở ra cho các bạn sinh viên cơ hội học hỏi, làm việc tại Samsung.

Thành công của Samsung toàn cầu có một phần đóng góp to lớn từ đất nước và con người Việt Nam.Thành công của Samsung toàn cầu có một phần đóng góp to lớn từ đất nước và con người Việt Nam.

Đây là sự kiện đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện “Cảm ơn Việt Nam” của Samsung. Đây không chỉ là cơ hội đối thoại và học hỏi dành cho các bạn trẻ mà thông qua đó còn thể hiện sự kỳ vọng, quan tâm đầu tư của tập đoàn Samsung tới thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của Việt Nam, đúng tinh thần “Kiến tạo tương lai” mà Samsung theo đuổi.

Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước với 23,9 tỷ USD, góp phần không nhỏ vào sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 21. Trong đại kế hoạch đầu tư của Samsung vào Việt Nam, các nhà máy quy mô lớn đã và đang được xây dựng tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, sử dụng tới hàng chục ngàn lao động. Dự án của Samsung không chỉ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, mà còn tạo kỳ vọng trong thu hút các nhà đầu tư vệ tinh, đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D), tạo việc làm, tăng xuất khẩu, thu ngân sách… Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của một tập đoàn hàng đầu thế giới.      

Có thể nói, trong thành công của Samsung toàn cầu có một phần đóng góp to lớn từ đất nước và con người Việt Nam. Đáp lại điều đó, mục tiêu lâu dài của Samsung Việt Nam là trở thành một doanh nghiệp quốc dân, chia sẻ lợi ích bền vững với cộng đồng Việt Nam. Tại tọa đàm "Cảm ơn Việt Nam", ông Shim Won Hwan - Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam đã có bài phát biểu xúc động trước hàng trăm sinh viên và báo giới. Ông Shim Won Hwan chia sẻ: Trong tục ngữ Hàn Quốc có câu “Mười năm giang san cũng thay đổi”. Ý nghĩa của câu tục ngữ này là mọi thứ đều thay đổi theo dòng thời gian. Nhìn lại khoảng thời gian 30 năm làm việc của mình tại Samsung, tôi tự thấy ba lần của 10 năm ấy cũng trôi qua thật nhanh.

Trong 30 năm qua, Samsung Electronics đã trải qua biết bao thăng trầm, đổi thay chứ không chỉ dừng lại ở con số 3 lần chuyển đổi thời gian đó nữa. Nhưng cũng chính từ quá trình vượt qua những thay đổi này mà Samsung đã vươn mình trở thành công ty số 1 toàn cầu, đi tiên phong trên thị trường thế giới với xuất phát điểm chỉ là một doanh nghiệp nhỏ bé tại Hàn Quốc. Trong cuộc sống, không có sự trưởng thành nào mà lại không trải qua gian khổ. Tựa như câu thành ngữ của Anh: “No Pains, No Gains” (Không có vất vả, không có thắng lợi), để vươn lên một tầm cao mới thì bạn cần có sự cố gắng và sự chuẩn bị để đương đầu với những gian nan, khó nhọc sẽ phải đối mặt.

Đây cũng chính là châm ngôn hàm chứa yếu tố căn bản trong thành công của Samsung, với khởi đầu chỉ là một doanh nghiệp chỉ sản xuất Tivi đen trắng vào những năm 1970. Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Nam Bắc Triều Tiên (25/6/1950 - 27/7/1953), hay còn gọi Cuộc chiến 6.25, song hành với kì tích sông Hàn và sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Hàn Quốc, Samsung từng bước đột phá và trở thành một Tập đoàn hàng đầu thế giới sau 69 năm thành lập trong các lĩnh vực như: Smart TV, chất bán dẫn…

Ông Shim Won Hwan cho rằng, trong khoảng 4 năm sống và làm việc tại Việt Nam, ông cảm nhận được nhiều nét tương đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ở nơi đâu cũng có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh đặc trưng của người Việt như kính trọng người lớn tuổi, tình cảm gắn kết giữa mọi thành viên trong gia đình, đôi bàn tay khéo léo và trí óc sáng tạo ưu tú, đức tính cần mẫn và chân thành… Những nét riêng biệt ấy bạn cũng sẽ rất dễ nhận ra ở đất nước Hàn Quốc, và trong cách sống, cách nghĩ của con người “xứ sở kim chi”. Điều này thể hiện tiềm năng vô hạn của Việt Nam để có thể vươn mình tạo nên các kỳ tích kinh tế như Hàn Quốc. Với lịch sử thành công đã đạt được trong thời gian vừa qua, Samsung sẽ một lần nữa ghi dấu ấn tại Việt Nam. 

Là một đối tác hợp tác bền vững với Việt Nam, Samsung Electronics Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội quốc gia và của các địa phương trên dải đất hình chữ S. Hướng tới mục tiêu này, trong thời gian vừa qua, ngoài các hoạt động tập trung vào lĩnh vực phát triển nhân tài, thế hệ trụ cột cho sự phát triển trong tương lai của Việt Nam, Samsung còn chú trọng vào các chương trình và hoạt động tình nguyện. Các hoạt động này không chỉ thể hiện tình cảm yêu mến của Samsung Electronics Việt Nam với người dân địa phương Việt Nam, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp đối với cộng đồng tại khu vực - nơi Samsung đặt nhà máy của mình.

Vị Tổng giám đốc tổ hợp Samsung khẳng định Samsung Electronics Việt Nam sẽ phát huy vai trò trọng tâm của mình trong quá trình cải tiến của Samsung Điện tử. Một điều chắc chắn rằng, dấu ấn lịch sử này sẽ chỉ được viết lên nhờ sự đóng góp to lớn và đội ngũ ngày càng lớn mạnh của tất cả công nhân viên trong nhà máy của chúng tôi tại Việt Nam. Samsung Electronics Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cống hiến và đóng góp nhiều hơn cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, và sự phát triển bền vững của các địa phương. Đồng thời, Samsung Electronics Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để trở thành một doanh nghiệp công dân của Việt Nam - doanh nghiệp được mọi người dân Việt Nam yêu mến.

Chuỗi sự kiện “Cảm ơn Việt Nam” diễn ra trong bối cảnh Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên giai đoạn 2 (SEVT2) với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD vừa được cấp phép. Samsung kiến nghị được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho sự án SEVT2 là 10% trong 30 năm kể từ năm đầu tiên công ty có doanh thu từ dự án này. Đồng thời, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế từ dự án SEVT2 và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, được giảm 50% số thuế phải nộp trong 3 năm sau giai đoạn 9 năm đó.

(Thanh Huyền)