Sao Hollywood bị phát tán ảnh nóng do mật khẩu dễ đoán?

Lý giải nguyên nhân vụ 100 sao nữ Hollywood như Jennifer Lawrence, Kate Upton, Vanessa Hudgens, Rihanna... bị hacker tấn công tài khoản iCloud và đăng ảnh nhạy cảm lên mạng, chuyên gia an ninh mạng FPT cho rằng phần lớn là do phía người sử dụng.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Apple vừa hoàn thành cuộc điều tra liên quan đến việc xâm nhập vào các tài khoản iCloud và đánh cắp những bức ảnh nhạy cảm của các sao nữ nổi tiếng. Apple cho biết đã dành hơn 40 giờ điều tra nguyên nhân gây ra rò rỉ, vì những tin đồn về các lỗ hổng có thể tồn tại trong các phần mềm thiết lập khách hàng của mình. Tuy nhiên, Apple kết luận rằng dịch vụ của mình không bị xâm phạm. 

Apple khẳng định “Không trường hợp nào liên quan đến lỗi trong hệ thống của Apple, kể cả dịch vụ iCloud hay Find My iPhone. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nhà chức trách để xác định danh tính kẻ phát tán thông tin".

Theo anh Nguyễn Minh Đức, chuyên gia an ninh mạng, Ban công nghệ FPT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tài khoản iCloud có thể bị truy cập trái phép, cả từ phía nhà cung cấp lẫn người sử dụng. Nguyên nhân đầu tiên phần lớn là từ phía người sử dụng, họ thường có thói quen đặt mật khẩu dễ đoán, không đặt các câu hỏi bí mật hoặc nếu có thì cũng là những câu dễ tìm ra.

Bên cạnh đó, cũng có thể người dùng đã bị lừa cài đặt phần mềm gián điệp chuyên đánh cắp mật khẩu trên máy tính, hoặc bị dụ bấm vào đường dẫn tới những trang web giả mạo iCloud để lấy mật khẩu - “Điều quan trọng nhất đối với người sử dụng iCloud là cần biết tự bảo vệ tài khoản của mình. Cần phải đặt mật khẩu đủ mạnh với ít nhất 9 ký tự, có cả số, chữ cái và ký tự đặc biệt”, anh Đức chia sẻ.

Các chuyên gia bảo mật cũng khuyến cáo người dùng nên thiết lập mật khẩu khó bẻ khóa kết hợp với xác thực hai bước (2FA). 2FA sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi tên người dùng và mật khẩu bị tội phạm mạng đánh cắp, chúng cũng không thể truy cập vào tài khoản của người dùng vì mã xác thực của thứ ba được yêu cầu, mã này thường được gửi đến điện thoại của chủ sở hữu thông qua tin nhắn SMS.

(Thanh Huyền)