Sao Khuê 2015: Duy nhất 1 sản phẩm được xếp hạng 5 sao

Sáng nay (24/4), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2015 cho 67 sản phẩm phần mềm và dịch vụ CNTT tiêu biểu. Trong đó, duy nhất giải pháp Vé - Ví điện tử cho vận tải công cộng của Công ty MK được xếp hạng 5 sao.

67 sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu được vinh danh tại Sao Khuê 2015.67 sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu được vinh danh tại Sao Khuê 2015.

Tham dự Lễ trao giải có nhiều đại diện lãnh đạo của các cơ quan chính phủ gồm Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, cùng Hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm và CNTT trong cả nước.

Danh hiệu Sao Khuê được VINASA tổ chức thường niên từ năm 2003, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mục đích của chương trình là chọn lựa, xếp hạng, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, qua đó định hướng thị trường và người sử dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Chương trình Sao Khuê 2015 có tới 95 sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu được đề cử, tăng 20% so với năm 2014, đồng thời có sự xuất hiện của các tập đoàn, tổng công ty lớn như Viettel, Mobifone, Vietinbank, BIDV...

Qua 3 vòng thẩm định, đánh giá công phu, kết quả có 52 sản phẩm phần mềm và 15 dịch vụ CNTT tiêu biểu nhất được trao danh hiệu Sao Khuê 2015. Trong số 67 sản phẩm, dịch vụ được công nhận danh hiệu Sao Khuê chỉ có duy nhất giải pháp Vé - Ví điện tử cho vận tải công cộng của Công ty MK được xếp hạng 5 sao. Đây là giải pháp tích hợp công nghệ cao, có thể sử dụng cho tất cả các loại phương tiện vận tải công cộng. Ưu điểm của sản phẩm này là khả năng bảo mật, an toàn, chống làm giả với thẻ SAM-Security Access Module.

Chủ tịch Hội đồng chung tuyển Sao Khuê 2015, Ts. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết: "Sản phẩm Sao Khuê xếp hạng 5 sao năm nay mang tính xã hội cao, phục vụ cộng đồng, cho toàn xã hội. Hơn nữa, vé - ví điện tử này có thể sử dụng ở Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế, thực sự xứng đáng được công nhận là Sao Khuê xuất sắc nhất năm nay".

Theo đánh giá, Sao Khuê 2015 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ bắt kịp xu thế thời đại của các doanh nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT. Có rất nhiều sản phẩm đã được phát triển thêm cả nền tảng di động, hay đưa các sản phẩm của mình lên Cloud, tận dụng sự phát triển bùng nổ của xu thế SMAC trong thời gian qua. Cùng với đó, xu hướng thuê dịch vụ CNTT và các công nghệ mới như Big Data, chứng thực số CA bắt đầu được ứng dụng, triển khai nhiều hơn so với các năm trước và đạt con số tăng trưởng ấn tượng.

Phát biểu tại Lễ trao giải, PGS.TS Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban Tổ chức Sao Khuê 2015 cho biết: "Chương trình năm nay phản ánh sự nhạy bén và chủ động của các doanh nghiệp tham gia Sao Khuê nói riêng cũng như ngành CNTT nói chung trong việc đón bắt sự chuyển động của các chính sách vĩ mô cũng như của thị trường. Điều này thể hiện thông qua sự xuất hiện và gia tăng mạnh mẽ số lượng các sản phẩm, giải pháp phần mềm ứng dụng trong giải quyết các vấn đề nóng của xã hội như y tế, giáo dục, hành chính công, phát triển nông nghiệp... Về mặt địa bàn, các giải pháp ứng dụng CNTT cũng đang lan tỏa đến các vùng sâu vùng xa, nông thôn, phủ những vùng trũng về công nghệ".

Năm 2015 là năm đầu tiên Danh hiệu Sao Khuê có thêm sự đồng hành của tập đoàn Microsoft. Nhiều sản phẩm phần mềm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chương trình có tiềm năng phát triển tốt nhưng do nguồn lực còn hạn chế chưa có bước phát triển đột phát để tiếp cận thị trường nước ngoài. Vì thế, Microsoft đã quyết định hỗ trợ cho các doanh nghiệp gói BizSpark, BizSpark Plus bao gồm việc miễn phí sử dụng phần mềm có bản quyền trong 3 năm trong môi trường phát triển và chi phí sử dụng điện toán đám mây của Microsoft trong 3 năm với giá trị 750 USD/tháng.

Các doanh nghiệp có số người sử dụng lớn và được Microsoft duyệt có thể được miễn phí sử dụng điện toán đám mây của Microsoft trong vòng 1 năm với giá trị 5.000 USD/tháng. Điều kiện để được nhận các gói hỗ trợ này là doanh nghiệp phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh thu dưới 1 triệu USD/năm và hoạt động dưới 5 năm.

(Thanh Huyền)