Sao Khuê 2016 có nhiều thay đổi mang tính đột phá

Hôm nay (6/1) tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chính thức phát động Chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2016. Điểm thay đổi lớn nhất của Chương trình năm nay đó là lần đầu tiên danh hiệu “Top 10 Sao Khuê 2016” sẽ được bình chọn dành cho 10 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất trong số các sản phẩm dịch vụ được công nhận “Danh hiệu Sao Khuê 2016”.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, trưởng Ban tổ chức phát biểu tại họp báo phát động Chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2016 sáng ngày 6/1.Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, trưởng Ban tổ chức phát biểu tại họp báo phát động Chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2016 sáng ngày 6/1.

Danh hiệu Sao Khuê là hoạt động thường niên của VINASA kể từ năm 2003 được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sau 13 năm phát triển, Sao Khuê đã trở thành danh hiệu uy tín nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, được cộng đồng CNTT Việt Nam đánh giá cao, góp phần thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam.

Từ khi Chương trình được tổ chức lần đầu năm 2003, đến nay Sao Khuê đã được trao cho 735 lượt sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu. Danh hiệu Sao Khuê khẳng định hiệu quả, uy tín và chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ CNTT của Việt Nam. Các sản phẩm, dịch vụ khi được công nhận đều trải qua 3 vòng đánh giá sơ tuyển, thẩm định thực tế tại doanh nghiệp và đánh giá chung tuyển. Các tiêu chí đánh giá rất khắt khe và luôn được đổi mới để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người sử dụng.  

Ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn một thập kỷ qua với tốc độ tăng trưởng cao, trung bình từ 20 - 35%, doanh thu năm 2014 đã tăng gấp 54 lần so với năm 2000, đóng góp lớn vào sự phát triển đất nước cũng như tạo lập được vị thế và uy tín trên trường quốc tế. Danh hiệu Sao Khuê đã luôn đồng hành, ghi nhận sự những thành tích xuất sắc của các doanh nghiệp, sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển và lớn mạnh của ngành. Danh hiệu Sao Khuê không chỉ dừng lại là một kênh quảng bá, truyền thông hiệu quả cho các sản phẩm dịch vụ CNTT chất lượng mà còn  giúp định hướng thị trường và người tiêu dùng lựa chọn sử dụng các sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT tốt; đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế".

Sao Khuê 2016 có nhiều thay đổi mang tính đột phá. Điểm mới đầu tiên là việc bổ sung thêm 5 lĩnh vực thuộc 4 nhóm xét trao Danh hiệu Sao Khuê bao gồm: Giao thông vận tải, Quản lý bán hàng; Y tế, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp; Du lịch, quản lý nhà hàng/khách sạn; Smart home; ứng dụng di động cho giáo dục và đào tạo. Đây đều là những lĩnh vực có nhu cầu cao trong việc ứng dụng CNTT hoặc là xu hướng tập trung phát triển của các doanh nghiệp trong ngành. Điểm thay đổi lớn nhất của Chương trình Danh hiệu Sao Khuê năm nay đó là lần đầu tiên danh hiệu “Top 10 Sao Khuê 2016” sẽ được bình chọn dành cho 10 sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất trong số các sản phẩm dịch vụ được công nhận “Danh hiệu Sao Khuê 2016”. Đây là các sản phẩm, dịch vụ được hội đồng bình chọn đánh giá xuất sắc nhất về các mặt hiệu quả kinh tế, xã hội , doanh thu, thị phần, số lượng khách hàng sử dụng, công nghệ độc đáo, uy tín thương hiệu...

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban tổ chức Chương trình cho biết: “VINASA là thành viên của “Uỷ ban hợp tác ASOCIO - AEC” của Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại dương (ASOCIO) mà VINASA là một thành viên nhằm xây dựng chương trình hợp tác dài hạn và toàn diện giữa ASOCIO và Cộng đồng kinh tế ASEAN - AEC. Cuộc họp đầu tiên của Uỷ ban sẽ được tổ chức ngày 21/1/2016 sắp tới tại Bangkok. Sự đổi mới của Sao Khuê năm nay cũng nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, chuẩn bị tốt cho hội nhập, tạo lợi thế cạnh tranh cho chính doanh nghiệp và xa hơn là cho ngành CNTT Việt Nam đi tiên phong trong hội nhập với AEC”.

Chương trình Sao Khuê năm nay sẽ tiếp tục truyền thông mạnh mẽ cho các sản phẩm dịch vụ đạt Danh hiệu với sự vào cuộc của các đơn vị bảo trợ truyền thông. Ban tổ chức sẽ gửi thư giới thiệu, khuyến nghị sử dụng các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2016 đến các cơ quan, sở, bộ, ban ngành, lãnh đạo các địa phương, các tập đoàn, tổng công ty lớn trên cả nước nhằm hỗ trợ quảng bá truyền thông cho các sản phẩm được nhận Danh hiệu đồng thời giúp các cơ quan, doanh nghiệp lựa chọn được những sản phẩm dịch vụ tốt do người Việt Nam phát triển, khuyến khích người Việt Nam sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam. Đặc biệt, những sản phẩm dịch vụ xuất sắc nhất cũng sẽ được lựa chọn đề cử tham gia Giải thưởng APICTA, giải thưởng CNTT uy tín trong khu vực vào cuối năm nay.

Theo kế hoạch, các doanh nghiệp có thể đăng ký các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tham gia Chương trình từ nay đến hết ngày 1/3/2016. Công tác bình chọn sẽ diễn ra trong tháng 3/2016. Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2016 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 4/2016.

(Thanh Huyền)