Sắp diễn ra Ngày hội STEM lần đầu tiên

Với mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, Ngày hội STEM lần thứ nhất sẽ diễn ra trong 2 ngày 16-17/5/2015 tại Hội trường C2 Đại học Bách Khoa, Hà Nội. Ngày hội sẽ tạo điều kiện cho ít nhất 2.000 học sinh được trải nghiệm các hoạt động khoa học công nghệ - STEM chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí. 

Ngày hội STEM sẽ khơi dậy niềm yêu thích khoa học – công nghệ cho các em học sinh.Ngày hội STEM sẽ khơi dậy niềm yêu thích khoa học – công nghệ cho các em học sinh.

Ngày hội STEM là sự kiện khoa học công nghệ dành cho học sinh 8-11 tuổi trên toàn quốc, được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngày hội STEM lần thứ nhất được tổ chức nhằm định hình Ngày hội STEM quốc gia, qua đó phát triển thành một phong trào được nhân rộng theo mô hình cộng đồng, đồng thời cũng là sự kiện chào mừng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5. 

STEM là sự tích hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học). Đứng trên khía cạnh kinh tế, STEM đề cập đến nghề nghiệp hay việc làm trong các lĩnh vực về kỹ thuật máy tính và thông tin, dịch vụ y tế, năng lượng và  môi trường. Về khía cạnh giáo dục, giáo dục STEM trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết về các  lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học.

Tại Mỹ, đầu những năm 90, đã hình thành xu hướng giáo dục mới gọi là giáo dục STEM. Trong chương trình giáo dục STEM, các môn học về khoa học công nghệ không giảng dạy độc lập mà tích hợp lại với nhau thành một môn học thông qua phương pháp giảng dạy bằng dự án, trải nghiệm, thực hành... Tại nhiều nước châu Âu và châu Mỹ, để phát huy tối đa sự sáng tạo của học sinh các cấp, các hội chợ khoa học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia.

Các nước phương tây rất coi trọng giáo dục STEM. Chẳng hạn như trong ngày hội khoa học toàn quốc tại Nhà Trắng lần thứ 5 diễn ra ngày 23/3 vừa qua, tổng thống Mỹ đã dành cả ngày để trao đổi, trò chuyện với các nhà khoa học nhí, các sản phẩm sáng tạo của học sinh được trưng bày trong văn phòng Nhà Trắng.

Nghiên cứu các nước có nền khoa học phát triển nói chung như Mỹ, Anh, Đức… cho thấy ngày hội khoa học không chỉ thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh mà còn thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới truyền thông, chính khách. Hơn ai hết họ hiểu tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng, thổi bùng niềm đam mê khoa học trong giới trẻ là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của quốc gia.

Với mong muốn nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam và chào mừng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5, Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện để ít nhất 2000 học sinh được trải nghiệm các hoạt động khoa học công nghệ - STEM chất lượng cao và miễn phí. Ban tổ chức sẽ tặng 1.000 vé mời miễn phí và 1.000 suất quà tặng kèm theo cho các học sinh đăng ký tham gia Ngày hội STEM tại Cộng đồng Giáo dục STEM Việt Nam từ ngày 5-15/5. 

Bên cạnh đó, 1.500 vé mời miễn phí và 1.500 suất quà tặng kèm theo sẽ được tặng cho các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký từ ngày 5-10/5. Sau sự kiện này, ban tổ chức dự định sẽ tổ chức chuỗi Ngày hội STEM trên toàn quốc, riêng năm 2015 sẽ khởi đầu tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Với tinh thần phi  lợi nhuận và mục tiêu lan tỏa hiệu quả nhất, Ngày hội STEM hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hoạt động lý thú và thông tin hữu ích tạo nên một cú hích đầu tiên với niềm yêu thích Khoa học – Công nghệ cho các em học sinh Việt Nam.

(Thanh Huyền)