Sẽ cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế qua mạng

Hôm nay (2/7), Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) công bố triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 về cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế với mục tiêu đơn giản hóa phương thức khai báo, tiếp nhận hồ sơ, công khai, minh bạch đối với các thủ tục liên quan đến việc quản lý nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu bấm nút khai trương.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu bấm nút khai trương.

Đây là dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thứ 4 của Bộ Y tế  trong 8 dịch vụ của Bộ được công bố. Việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến đã đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, tra cứu hồ sơ của cán bộ cơ quan quản lý, tiết kiệm cho doanh nghiệp và Bộ Y tế hàng tỷ đồng. Các doanh nghiệp thực hiện khai báo và gửi hồ sơ cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế chỉ cần lên hệ thống mạng và thực hiện thanh toán lệ phí trực tiếp mà không phải đến tận nơi nộp hồ sơ và chờ đợi như cách làm thủ công hiện nay, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và kinh tế cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Ngay sau khi nhận được hồ sơ, cán bộ Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cũng dễ dàng kiểm tra, thẩm định các hồ sơ trên hệ thống và nâng cao hiệu suất lao động. Hơn nữa, toàn bộ hồ sơ được quản lý tập trung, đảm bảo tính chính xác, bảo mật và dễ dàng tra cứu, theo dõi phục vụ mục tiêu quản lý. Theo thống kê, thời gian cấp giấy phép thông qua dịch vụ này giảm khoảng 1/3 so với cách làm hiện nay. Hiện nay, mỗi tháng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế tiếp nhận hồ sơ từ hơn 700 DN đăng ký trên toàn quốc, khối lượng hồ sơ lớn với nhiều tiêu chí đánh giá nên gặp rất nhiều khó khăn.

Theo lộ trình, từ 1/7 đến 30/9/2015, hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 sẽ được triển khai đến các DN, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu trang thiết bị y tế. Từ 1/10/2015, chính thức triển khai kết nối Cổng Thông tin hải quan một cửa Quốc gia đối với dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 về cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế.

(Thanh Huyền)