Sẽ là sai lầm lớn khi cho rằng dữ liệu trên đám mây không an toàn

Đó là khẳng định của ông Phạm Thế Trường, Giám đốc quốc gia SAP Việt Nam với phóng viên Tài chính Điện tử - eFinance bên lề sự kiện SAP Innovation Day vừa được SAP tổ chức vào ngày 22/8, tại Hà Nội.

Ông Phạm Thế Trường, Giám đốc quốc gia SAP Việt Nam.Ông Phạm Thế Trường, Giám đốc quốc gia SAP Việt Nam.

>> Cần đơn giản hóa môi trường CNTT

Ông đánh giá thế nào về rủi ro về mặt bảo mật khi ứng dụng giải pháp điện toán đám mây?

Khi nói đến giải pháp điện toán đám mây, điều đầu tiên mà các doanh nghiệp lo ngại là về vấn đề an toàn thông tin. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của điện toán đám mây, bất kỳ một tính năng mới nào được đưa ra thì ngay lập tức các nước phát triển, các nước đang phát triển, thậm chí là các nước chậm phát triển hơn cũng sẽ được sử dụng ngay lập tức. Điều đó sẽ thu hẹp khoảng cách về công nghệ giữa các nước với nhau. Môi trường đưa ứng dụng trên mây sẽ cùng đồng hành với môi trường mà các nước phát triển đang sử dụng, do đó, mức độ an toàn sẽ ngày càng cao hơn.

Khi nói rằng dữ liệu trên đám mây không an toàn bằng dữ liệu đặt tại doanh nghiệp thì đó là một sự hiểu lầm lớn. Bởi vì khi chúng ta đưa những dữ liệu ứng dụng lên đám mây, những dữ liệu này đều tuân theo tiêu chuẩn và đã nhận được những chứng chỉ cao nhất về bảo mật và an ninh.

Một điều nữa là đối với những doanh nghiệp nhỏ - những công ty không đủ khả năng chi trả cho những giải pháp bảo mật an toàn tốt nhất, ví dụ như những giải pháp khôi phục sau sự cố, những giải pháp sao lưu dự phòng backup... thì những tính năng này đều đã có sẵn ở trên các giải pháp đám mây. Và với việc đưa các ứng dụng, các dữ liệu lên điện toán đám mây, doanh nghiệp sẽ được cam kết mức dịch vụ đạt mức cao nhất và mức độ khả dụng của hệ thống sẽ lên tới 99,99%.

Ngoài vấn đề bảo mật, còn có rào cản nào khi ứng dụng điện toán đám mây, thưa ông?

Lĩnh vực công nghệ luôn luôn có 2 xu hướng, đó là những người luôn ứng dụng công nghệ sớm (early adopters) và những người "chờ thiên hạ dùng trước rồi mình chờ để xem kết quả như thế nào rồi mới dùng" (followers). Đối với mọi công nghệ mới đều như thế nên việc khởi đầu ở Việt Nam sẽ có sự chậm chạp ở lúc ban đầu. Thế nhưng, thực tế cho thấy, đối với những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ điện toán đám mây sớm thì họ sẽ có những ưu thế về mặt thời gian vì họ có thể triển khai và đi trước đối thủ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi phải chọn lựa các hình thức ứng dụng điện toán đám mây với doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp nhất. Ở trường hợp này, chúng tôi cho rằng, doanh nghiệp nên sử dụng giải pháp đám mây hỗn hợp, tức là sử dụng hệ thống tại chỗ của công ty kết hợp với các ứng dụng mở rộng trên mây.

Công nghệ này tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và nó có thể được trả theo lượng thực tế sử dụng như thế nào?

Khi khách hàng dùng HANA, chúng tôi sẽ có những cách khác nhau để cung cấp các ứng dụng. Khách hàng có thể lựa chọn hoặc là dùng HANA tại trụ sở công ty, hoặc dùng HANA trên điện toán đám mây hoặc cả hai.

Với mô hình đám mây hỗn hợp (hybrid điện toán đám mây), các ứng dụng quan trọng sẽ được triển khai trên hệ thống tại chỗ, còn các ứng dụng mở rộng (extension) như CRM, quản trị nhân lực sẽ được triển khai trên mây. 

Khi chuyển từ hệ thống cũ sang điện toán đám mây thì lộ trình thanh toán của doanh nghiệp như thế nào? Có tiết kiệm được chi phí không?

Khi làm dự án truyền thống, người Giám đốc dự án sẽ có rất nhiều mối lo toan. Đầu tiên là cơ sở hạ tầng của họ như Data Center, đường truyền tới các chi nhánh, máy chủ, bảo mật, thời gian để trễ khi có thảm họa xảy ra..., rồi đến đầu tư của doanh nghiệp về thời gian và tài chính.

Tôi lấy ví dụ, nếu doanh nghiệp triển khai một dự án theo cách truyền thống, họ sẽ phải có kế hoạch "mua cho tương lai" khi dự kiến số người sử dụng sẽ tăng lên.

Trong khi đó, nếu làm trên điện toán đám mây, họ sẽ không phải bận tâm tới bất kỳ mối lo như trên mà chỉ phải tập trung vào phần chính là cải tổ quy trình và triển khai các hệ thống mới. Doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả với đúng cái họ cần dùng ngày hôm nay. Đó chính là sự khác biệt mà điện toán đám mây đem lại.

Xin cám ơn ông!

(GN thực hiện)