Sẽ sớm ra mắt Cục An toàn thông tin
Đó là chia sẻ của ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tại buổi họp báo công bố chuỗi sự kiến Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2013, được tổ chức sáng 6/11 tại Hà Nội.

Ông Khánh cho biết, Cục An toàn Thông tin đã chính thức được phê duyệt trong quy hoạch sắp xếp lại chức năng và nhiệm vụ mới của Bộ TT-TT. Theo đó, Cục An toàn thông tin được xây dựng trên cơ sở từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính và các đơn vị chuyên môn khác nhằm giúp Bộ trưởng Bộ TT-TT thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên sâu về an toàn thông tin mạng và thực thi quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
Với vai trò đưa ra những chính sách, quy định và biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại và tối thiểu hoá thời gian bị thiệt hại của các cuộc tấn công vào hạ tầng thông tin có thể làm tê liệt hoặc ngừng trệ toàn bộ thông tin của quốc gia. Mặc dù phương án thành lập Cục An toàn Thông tin đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc trong buổi làm việc với Bộ TT-TT từ tháng 8/2007 nhưng đến nay mới được cụ thể hóa và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.
Được biết, Dự thảo Luật An toàn thông tin số cũng sẽ sớm trình Quốc hội thông qua vào năm 2015 (chậm hơn dự kiến ban đầu 1 năm) tạo cơ sở pháp lý cụ thể bảo vệ ATTT trong bối cảnh xây dựng kinh tế xã hội đất nước nói chung, cũng như trong lĩnh vực CNTT. Cũng trong năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chính thức công nhận ATTT là một ngành và xây dựng môn học, ngành học cụ thể, đào tạo cho sinh viên với chứng chỉ đào tạo là một ngành học mới.
(Bảo Linh)

Cảnh báo mã độc máy tính giả mạo thư điện tử của Bộ Công an

Một phần ba người mua sắm bị thiệt hại tài chính trong mùa Giáng Sinh

SAP "bắt tay" VPBank hiện thực hóa những đổi mới công nghệ

Đôi nét về Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành Tài chính
