Sinh viên ATTT trên "con đường kỷ nguyên số"

Sáng nay (6/11), Cục An toàn thông tin (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức tọa đàm "Con đường kỷ nguyên số" tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhằm đồng hành cung sinh viên chuyên ngành ATTT nói riêng và sinh viên CNTT nói chung trong quá trình học tập và định hướng nghề nghiệp.

Tọa đàm thu hút sự tham gia của sinh viên đến từ 12 trường đại học khu vực phía Bắc.Tọa đàm thu hút sự tham gia của sinh viên đến từ 12 trường đại học khu vực phía Bắc.

CNTT đang được ứng dụng rộng rãi vào mọi mặt đời sống xã hội. Theo thống kê, hiện nay cứ 2 ngày là con người lại tạo ra một lượng thông tin bằng với lượng thông tin mà con người đã tạo ra từ lúc xuất hiện văn minh nhân loại cho đến năm 2003. Thông tin trên mạng đã trở thành tài sản của mỗi cá nhân, tổ chức và thậm chí cả quốc gia. Có nhiều cá nhân, tổ chức mà tài sản của họ trên mạng còn lớn hơn nhiều các tài sản hữu hình khác. Vì vậy, ấn đề ATTT trở thành vấn đề quan trọng mang tính sống còn trong hoạt động của mọi cá nhân, tổ chức.

Đối với công tác đảm bảo ATTT, con người luôn đóng vai trò trung tâm và then chốt nhất. Nhận thức được điều này, ngày 14.1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 99/QĐ-TTg phê duyệt Đề an Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đề án đặt ra là tổ chức đào tạo kỹ sư, cử nhân ATTT ở bậc đại học nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp với sự phát triển của an toàn thông tin trong thực tế.

Trong năm 2014, cả nước có 3 cơ sở đạo tạo trọng điểm là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Mật mã và Đại học Quốc gia TPHCM tuyển sinh mới được 838 học viên trình độ kỹ sư, cử nhân. Một số cơ sở đào tạo khác như Đại học FPT, Đại học CNTT và TT thuộc Đại học Thái Nguyên cũng đã mở chuyển ngành đào tạo về an toàn thông tin.

Tọa đàm có sự tham gia, chia sẻ của các nhà quản lý, các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ATTT: Ông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT; Ông Triệu Trần Đức, Tổng giám đốc Công ty CP an toàn, an ninh thông tin CMC.

Sự kiện thu hút sự tham gia của sinh viên đến từ 12 trường đại học khu vực phía Bắc. Tại tọa đàm, các nhà quản lý, chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ với các bạn sih viên về kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm sống, làm việc và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Cũng tại buổi tọa đàm, Cục An toàn thông tin đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 20 triệu đồng cho 10 bạn sinh viên theo học các khóa đào tạo chương trình quốc tế về ATTT do Cục An toàn thông tin chủ trì tổ chức trong năm 2016.

(Thanh Huyền)