SMAC đang tạo ra thay đổi lớn chưa từng có về công nghệ

SMAC tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh, khiến máy tính có khả năng phân tích, có khả năng suy nghĩ và ngày càng tiệm cận đến tư duy con người. Nhờ đó, SMAC đang tạo ra một cuộc cách mạng, một động lực phát triển mới và định hình xu hướng phát triển thông minh trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại ITday 2014.Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại ITday 2014.

Ngày Công nghệ thông tin 2014 với chủ đề “SMAC - Nền tảng công nghệ phát triển thông minh” vừa khai mạc sáng nay 22/8. Sự kiện do 3 đơn vị gồm Viện Khoa học Công nghệ VINASA, Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viện Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp tổ chức.

Sự kiện tập trung thảo luận về xu hướng nền tảng công nghệ S.M.A.C được hình thành dựa trên sự hội tụ của 4 thành tố: S là Social tức là xã hội, M là Mobility là di động, A là Analytics là phân tích dữ liệu lớn và C là Cloud là điện toán đám mây. Nếu như trước 2012, ngành CNTT-VT thế giới chủ yếu khai thác năng lực tính toán nhanh của máy tính giúp nâng cao tốc độ và hiệu suất công việc. S.M.A.C ra đời kết hợp mọi cấu thành trong nó một cách chặt chẽ với nhau và tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh, khiến máy tính có khả năng phân tích, có khả năng suy nghĩ và ngày càng tiệm cận đến tư duy con người. S.M.A.C đang tạo ra một cuộc cách mạng, một động lực phát triển mới và định hình xu hướng phát triển thông minh trên thế giới.

SMAC đang tạo ra thay đổi lớn chưa từng có về công nghệ ảnh 1

Toàn cảnh Ngày công nghệ thông tin 2014

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho rằng: “Trong hơn 10 năm qua, thế giới đã có những thay đổi căn bản, đang chuyển sang thời đại phát triển mới với đặc trưng chính là toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức, xã hội thông tin. Nền tảng cho sự biến chuyển của thời đại chính là sự bùng nổ và hội tụ của CNTT tạo ra động lực phát triển mới, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng. Các công nghệ di động, băng rộng, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và mạng xã hội đang tao ra những xu thế phát triển thông minh trên mọi lĩnh vực. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức với mỗi quốc gia để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo lập vị thế trong kỷ nguyên số. Sớm nhận thức xu thế này, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng, quan tâm tới việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT, đã ban hành nhiều văn bản, chính sách quan trọng trong lĩnh vực này”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Quốc Khánh chia sẻ: "Chương trình tạo một diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ, các nhà quản lý và các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, thảo luận phân tích, đánh giá, dự báo những xu hướng công nghệ mới nhất trong lĩnh vực CNTT trên thế giới và tại Việt Nam. Bộ KHCN sẽ luôn đồng hành và bảo trợ cho hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng này”.

Nói về tầm nhìn SMAC, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA nhận định, cuộc cách mạng công nghệ mang tên SMAC là cuộc cách mạng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn hơn tất cả các cuộc cách mạng công nghệ mà nhân loại từng trải qua. Vì cuộc cách mạng lần này tạo ra “trí tuệ nhân tạo” lập nên một thời đại mà ở đó mọi vật có khả năng kết nối, tương tác và đặc biệt là có khả năng tự học tập gần như con người.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành thì SMAC chính là một cơ hội để Việt Nam đi tắt đón đầu, đuổi kịp các nước phát triển trên thế giới trong kỷ nguyên số. Bởi trong khu vực, Việt Nam đang được đánh giá có tiềm năng phát triển công nghệ SMAC rất lớn với nhiều trung tâm kinh tế và đô thị đang phát triển mạnh. Các DN Việt đang đưa ra các mức đầu tư lớn cho việc cung cấp các dịch vụ trên nền điện toán đám mây. Ngoài ra, xu hướng Mobility, đang tiếp tục phát triển với số lượng người dùng ngày càng gia tăng, và làm truyền thông xã hội tại Việt Nam gia tăng mạnh mẽ. Thêm vào đo, các dịch vụ truyền thông xã hội thực sự bùng nổ, đóng góp hơn 80% phương thức giao tiếp online, video online và nội dung số mobile.

(Thanh Huyền)