Smart.Edu: Cơ hội vàng đổi mới toàn diện nền giáo dục

Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã triển khai chương trình Smart.Edu 2014 và tổ chức hội thảo “CNTT và tương lai giáo dục, đào tạo”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy ứng dụng CNTT trong công tác giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục, đào tạo.

Ảnh: Thanh Huyền.Ảnh: Thanh Huyền.

Chương trình thu hút sự tham gia của trên 160 đại biểu, trong đó có 30 lãnh đạo sở giáo dục và phòng giáo dục các tỉnh phía Bắc, 90 lãnh đạo các trường và cơ sở đào tạo các cấp học và đại nhiều nhiều doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam.

Smart.Edu 2014 đã mang đến các giải pháp công nghệ tiên tiến đang được sử dụng hiệu quả tại các cơ sở đào tạo quốc tế và trong nước, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thành công của các trường, cơ sở đào tạo trong việc áp dụng CNTT trong công tác quản lý và đào tạo.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng Viện CNTT, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu mô hình giáo dục hiệu quả với những trang thiết bị, giải pháp dạy và học thông minh đang được ứng dụng trên thế giới. Điều này cho thấy CNTT đã đưa được toàn bộ chuỗi tri thức “Lý thuyết – Kinh nghiệm – Thí nghiệm – Thực hành – Sáng tạo” vào lớp học. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Ái Việt cũng đề xuất một số giải pháp ứng dụng CNTT đột phá trong giáo dục, đào tạo. Hội thảo cũng là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu những giải pháp CNTT tiên tiến trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo như: Hệ sinh thái quản lý trường học theo mô hình điện toán đám mây, giải pháp thư viện tổng thế, ứng dụng CNTT trong dạy và học tiếng Anh…

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho biết: “Smart.Edu 2014 là cơ hội để các nhà quản lý giáo dục lắng nghe, tiếp cận và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, giải pháp ưu việt nhất, đem lại hiệu quả cao cho các công tác quản lý dạy và học của tất cả các cấp học”. Các chuyên gia công nghệ cho rằng, sự bùng nổ của nền tàng công nghệ SMAC (Social – Mobility – Analytic - Cloud) trên thế giới đang hình thành nên hạ tầng giáo dục số, cho phép phát triển những mô hình giáo duchj thông minh trên nền tảng ứng dụng CNTT. Đây chính là cơ hội vàng để Việt Nam đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, tạo ra những con người sang tạo vượt bật, góp phần đưa nước ta tiến kịp các nước tiên tiến trên thế giới.

(Thanh Huyền)