Sử dụng Windows XP và Office 2003 dễ trở thành mục tiêu tấn công

Vào ngày 8/4/2014, tức là chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa, Microsoft sẽ dừng các hỗ trợ cho hệ điều hành Windows XP và Office 2003. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng triệu doanh nghiệp và cá nhân trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang sử dụng hệ điều hành và bộ phần mềm năng suất trên 10 năm tuổi này.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Việc chưa chuyển đổi sang các nền tảng mới hơn sẽ đưa các doanh nghiệp và cá nhân đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của các cơ chế mã độc, ngày càng phát triển tinh vi hơn, làm giảm đi khả năng hiệu quả và hợp tác trong vận hành của các doanh nghiệp và tổ chức này.

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chuyển đổi từ Windows XP lên các nền tảng hệ điều hành mới hơn trong thời gian hạn chế, Microsoft giới thiệu 2 bộ công cụ mới là PCmover Express for Windows XP giúp họ chuyển đổi miễn phí và trang web tự phát hiện nền tảng hệ điều hành Windows AmlrunningXP.com.

Cũng trong chương trình, kể từ thời điểm 15h, giờ địa phương, ngày 8/3/2014, những khách hàng đang sử dụng Windows XP phiên bản Home và Professional sẽ nhận được thông báo từ Windows Update, nhắc họ về thời điểm dừng hỗ trợ Windows XP và khuyến khích người dùng ghé thăm trang windows.com để tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết.

Theo StatCounter, chỉ số sử dụng Windows XP đã giảm gần 7% kể từ tháng 2/2013 và đang ở mức 45.65% tại Việt Nam, tương đương khoảng 5.5 triệu máy tính cá nhân. Đồng thời, chỉ số sử dụng Windows 8 gia tăng hơn 5% trong cùng kỳ.

Kể từ sau ngày 8/4/2014, Microsoft sẽ không còn cung cấp cập nhật bảo mật, sửa chữa nóng và đưa ra các bản vá cho Windows XP và Office 2003. Các hỗ trợ kỹ thuật cũng không được tiếp tục cho 2 nền tảng này nữa. Như vậy, nếu các Doanh nghiệp tiếp tục sử dụng Windows XP và Office 2003 sẽ không còn có các cập nhật để giúp bảo vệ các tài nguyên quan trọng trên máy tính và đối mặt với các nguy cơ về virus, phần mềm gián điệp và các mã độc phát sinh.

Hơn thế, nếu thiếu đi các hỗ trợ kỹ thuật, doanh nghiệp cũng có thể gặp phải các phát sinh về việc bị gián đoạn hoạt động do máy bị dừng hoặc không tương thích phần mềm. Theo báo cáo Security Intelligence của Microsoft mới nhất (vol 15), Windows XP SP3 dễ bị tấn công so với Windows 8 là 5.68 lần và chi phí trung bình để xử lý một vi phạm an ninh nghiêm trọng cho doanh nghiệp nhỏ xấp xỉ từ 54.000 USD tới 100.000 USD

“Ngoài vấn đề bảo mật, Doanh nghiệp sử dụng Windows XP sẽ thấy năng suất nhân viên bị giảm. Windows XP thiếu các tính năng hiện đại tích hợp trong Windows 8.1 như kết nối đám mây liền mạch vào OneDrive để lưu trữ và chia sẻ tài liệu, hay Windows Stores với hơn 140.000 ứng dụng như Mail, Calendar, và Skype để có thể nâng cao năng suất, giảm đi chi phí và linh hoạt sáng tạo”, ông Trần Văn Huệ, Giám đốc Công ty Nhất Nghệ chia sẻ.

Các doanh nghiệp vẫn sử dụng Windows XP và Office 2003 đồng thời cũng bỏ lỡ những lợi ích hữu hình của việc gia tăng được lợi ích an ninh và các lựa chọn thiết bị đa dạng - giúp đáp ứng được nhu cầu hiện đại là có năng suất sử dụng cao hơn, nhân viên và quản lý công ty linh hoạt làm việc mọi nơi, mọi lúc- dẫn đến tổng chi phí sở hữu thấp hơn thông qua nâng cấp khả năng quản lý – điều mà Windows XP và Office 2003 không đáp ứng được. Windows 8.1 và Office 365 đã được thiết kế đặc biệt để đáp ứng tốt phương thức làm việc hiện đại, cho phép người dùng cộng tác với các đồng nghiệp mọi nơi, mọi lúc, trên mọi thiết bị, giúp doanh nghiệp quản lý an toàn và hiệu quả hơn.

Hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các cá nhân tại châu Á - Thái Bình Dương đã chuyển đổi lên hệ điều hành mới hơn và đang tận hưởng lợi ích từ hệ điều hành hiện đại và ứng dụng văn phòng cao cấp. Việc nâng cấp rất dễ dàng cho dù là người dùng không am hiểu công nghệ. Hai công cụ miễn phí mới để giúp doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi từ Windows XP sang nền tảng mới hơn:

1. Công cụ chuyển đổi miễn phí Windows XP:  PCmover Express for Windows XP. Microsoft đã hợp tác với Laplink PCmover đưa ra sản phẩm này, giúp sao các tập tin và thiết lập của người dùng từ một máy tính Windows XP tới một thiết bị mới chạy Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 8.1. PCmover Express sẽ có sẵn để tải về từ www.windowsxp.com.

2. Trang web tự phát hiện Hệ điều hành Windows: AmIrunningXP.com. Đối với khách hàng không chắc chắn phiên bản Windows đang sử dụng, Microsoft giới thiệu AmIRunningXP.com, được thiết kế để tự động phát hiện phiên bản Windows trên máy. Nếu thấy máy dùng Windows XP, trang web sẽ cung cấp các liên kết liên quan, đồng thời hướng dẫn phương thức nâng cấp lên một hệ điều hành hiện đại.

(PV)