Tác giả chuột máy tính qua đời

Hôm qua (3/7), thế giới công nghệ chính thức nói lời vĩnh biệt Douglas Engelbart, người từng được biết đến trong lĩnh vực công nghệ và là "cha đẻ" của chuột máy tính đã qua đời do suy thận tại nhà riêng ở Atherton, California, hưởng thọ 88 tuổi.

Tác giả chuột máy tính qua đời ở tuổi 88.Tác giả chuột máy tính qua đời ở tuổi 88.

Douglas Engelbart sinh ngày 30/1/1925 tại Portland, Ore. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kĩ thuật điện tại Oregon State College, ông tiếp tục hoàn tất việc học đại học (cùng chuyên ngành) của mình tại Đại học California, Berkeley.

Được biết, Engelbart bắt đầu làm việc tại SRI International (trước đây là Viện nghiên cứu Stanford) vào 1957 và đã cho ra đời hàng chục bằng sáng chế. Năm 1967, ông đã nộp một sáng chế mà sau này được coi là con chuột máy tính đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này cũng đã được ra mắt như là một thiết bị ngoại vi của máy tính vào năm 1968 tại San Francisco. Sáng chế mang mã hiệu 3541541 chính thức được cấp vào năm 1970.

Sự nghiệp Engelbart để lại cho đời là nhiều bằng sáng chế có giá trị, ông được Chính phủ Hoa Kỳ tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng công nghệ cao quý bao gồm: Huân chương công nghệ quốc gia, các giải thưởng công nghệ cao nhất.

(Bảo Linh)