Tái khởi động hợp tác giáo dục giữa Microsoft và Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh

Hôm nay, Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Microsoft tổ chức hội thảo triển khai Office 365 và cập nhật chương trình đối tác giáo dục (PiL) nhằm hỗ trợ giảng viên và các lãnh đạo trường trong thành phố tăng cường khả năng sử dụng tin học trong quản lí và tổ chức dạy học.

Tái khởi động hợp tác giáo dục giữa Microsoft và Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh

Đây là sự kiện quan trọng trong việc triển khai chương trình đối tác giáo dục (PiL) giai đoạn mới 2013-2018 với mục tiêu phát triển rộng rãi mô hình Trường học Sáng tạo của Microsoft, hướng dẫn giáo viên tham gia và hưởng lợi ích từ cộng đồng đối tác giáo dục trong và ngoài nước.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn hơn 250 khách tham dự gồm lãnh đạo của 24 phòng giáo dục của các quận huyện và ban giám hiệu của 185 trường PTTH trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Trong hội thảo, các chuyên gia Microsoft giới thiệu cách vận dụng các công cụ phong phú của sản phẩm CNTT mới, Office 365 trên nền điện toán đám mây, để hỗ trợ giảng viên làm mới cách xây dựng giáo án, phương pháp giảng dạy theo định hướng chia sẻ và hợp tác.  Đồng thời, các diễn giả cũng tóm lược về cách vận dụng công nghệ mới trong quản lý tại các trường học trên toàn cầu, việc áp dụng hiệu quả công cụ IT trong việc gia tăng năng lực giảng dạy và học tập, mở rộng khả năng giao tiếp và làm việc linh hoạt cho lãnh đạo trường, giảng viên và nhân viên, cũng như gợi ý cho việc ứng dụng Office 365 trong môi trường đặc thù của giáo dục Việt Nam. Bên cạnh đó, chuyên gia chương trình PiL cũng chia sẻ thông tin về mạng lưới giảng viên và giáo viên toàn cầu. Trên mạng lưới này, các thành viên thảo luận những vấn đề và thách thức đặc thù của ngành, và cùng trao đổi kinh nghiệm, hướng giải quyết. 

Được tin dùng bởi hơn 40 triệu người dùng trên toàn cầu, Office 365 là phiên bản đám mây của bộ Microsoft Office truyền thống, đưa lại những trải nghiệm làm việc toàn diện, hiệu quả cho người dùng. Không chỉ vậy, Office 365 còn có các tính năng cộng tác và truyền thông hợp nhất như SkyDrive Pro, Sharepoint, Exchange, Lync, và Yammer. Office 365 được đánh giá là giải pháp đám mây hoàn hảo, đem lại hiệu quả công việc tốt nhất bởi nó giúp đồng bộ hóa cách thức giao tiếp, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời rất xuất sắc trong công tác tìm kiếm thông tin. Office 365 sẽ thực sự phát huy tính năng tối ưu, khi kết hợp cùng Windows 8 hoặc Windows 8.1, sản phẩm mang tính cách mạng trong hệ điều hành đồng bộ trên mọi loại thiết bị máy tính cá nhân cũng như cầm tay.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Tiếp cận và ứng dụng các kỹ năng CNTT mới vào công tác quản lý và đào tạo là một trong những ưu tiên của ngành Giáo dục. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Microsoft trong việc liên tục hỗ trợ, cập nhật những công nghệ & phương pháp luận tiên tiến nhất của Microsoft trong lĩnh vực giáo dục và sử dụng những kiến thức này để nâng cao hiệu quả đào tạo và giáo dục tại Việt Nam”.

Được biết, trong thỏa thuận mới đây giữa Microsoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo, ký tháng 11/2013, Microsoft đồng ý hỗ trợ bộ Office 365 online miễn phí cho các trường để mở rộng hoạt động giảng dạy và học tập một cách linh hoạt, theo định hướng công nghệ mới trên thị trường.  Dự kiến, sau khi triển khai, toàn bộ các Phòng Giáo dục và 185 trường PTTH tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, bao gồm 80,000 giáo viên và 1 triệu học sinh có thể tận dụng những tính năng của Office 365 như sử dụng hệ thống email bảo mật, chia sẻ thông tin, tài liệu, áp dụng công cụ Lync vào dạy và học trực tuyến, để kiến tạo được nền tảng cho các trường học thông minh.

(Quang Minh)