Tận dụng sức mạnh điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ phân tích

Ngày 3/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo và Triển lãm Công nghệ IBM với chủ đề “Hạ tầng luôn quan trọng”. Đây là sự kiện công nghệ thường niên, lớn nhất trong năm của IBM Việt Nam kể từ năm 2008 và là nơi IBM giới thiệu những công nghệ mới nhất và hội tụ các lãnh đạo công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm về cách tận dụng sức mạnh của CNTT để mang lại giá trị kinh doanh.

Tận dụng sức mạnh điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ phân tích

Với chủ đề “Hạ tầng luôn quan trọng”, cùng với sự hợp tác của một số hãng công nghệ hàng đầu như VMWare, Samsung, Schneider, Global Knowledge, Avnet, Hội thảo và Triển lãm Công nghệ IBM năm nay mang tới những hệ thống và giải pháp công nghệ mới nhất về điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ phân tích.

IBM cho rằng, 63% dân số sẽ mua sắm nhiều hơn trên điện thoại di động trong vòng 2 năm tới; 40% dân số tương tác xã hội trên mạng nhiều hơn ngoài đời; 57% các công ty đang sử dụng đám mây để nâng cao lợi thế cạnh tranh và hạ thấp chi phí; 300 lần là tốc độ tăng trưởng nội dung số từ năm 2005 đến năm 2020; 80% dữ liệu tồn tại dưới dạng phi cấu trúc, và đang tăng nhanh gấp 15 lần so với các dữ liệu có cấu trúc

Theo Nghiên cứu về Lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu của IBM năm 2013, CNTT được coi là nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức, quan trọng hơn các nhân tố thị trường, kinh tế vĩ mô, kỹ năng con người, các lo ngại về tuân thủ, và các nhân tố kinh tế-xã hội. Gần 90% các doanh nghiệp lớn được khảo sát tin rằng cơ sở hạ tầng CNTT là nhân tố thúc đẩy chiến lược kinh doanh và mang lại các giá trị kinh doanh.

Tuy nhiên, mới chỉ có chưa tới 10% số doanh nghiệp, tổ chức được khảo sát cho biết cơ sở hạ tầng CNTT của họ đã hoàn toàn sẵn sàng để theo kịp và hỗ trợ được sự phổ biến của các thiết bị di động, mạng xã hội, công nghệ phân tích dữ liệuđiện toán đám mây. Đây là kết quả của một nghiên cứu sắp được công bố của IBM có tiêu đề “Hạ tầng luôn quan trọng”, dựa trên những câu trả lời của 750 Giám đốc CNTT (CTO & CIO) và các nhà lãnh đạo công nghệ khác tại 18 quốc gia và 19 ngành kinh tế. Cũng theo nghiên cứu này, cứ 10 tổ chức thì có 7 tổ chức hiểu rõ cơ sở hạ tầng CNTT đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao lợi thế cạnh tranh hoặc gia tăng doanh thu và lợi nhuận. 62% những người được khảo sát có kế hoạch gia tăng mức chi tiêu cho cơ sở hạ tầng CNTT trong vòng từ 12 đến 18 tháng tới.

Theo một nghiên cứu của IDC, một trong các thách thức của các tổ chức, doanh nghiệp là cơ sở hạ tầng CNTT manh mún, khả năng tiếp cận dữ liệu ở mức độ thấp, trong khi đó 70% ngân sách dành cho việc bảo trì, bảo dưỡng và quản lý cơ sở hạ tầng thông tin (Nguồn: Khảo sát người dùng cuối về các hệ thống hội tụ, tháng 9/2012).

Nhu cầu không ngừng thay đổi của khách hàng đang thúc đẩy các mô hình kinh doanh và CNTT mới: Từ các ứng dụng nguyên khối (Packaged applications) sang các dịch vụ đa chiều; từ các cơ sở hạ tầng tĩnh sang các dịch vụ năng động, được định nghĩa bằng phần mềm ; từ các hệ thống được lập trình sẵn sang các hệ thống biết nhận thức; từ các dữ liệu tĩnh có cấu trúc sang các dữ liệu phi cấu trúc, thay đổi không ngừng; từ các tải công việc ổn định, được định nghĩa rõ ràng sang các tải công việc không lường trước được; từ các thiết bị tiêu chuẩn sang vô vàn các thiết bị đa dạng; từ các tiêu chuẩn độc quyền sang các sáng tạo theo mô hình mở; từ CNTT do DN nắm quyền sở hữu sang cơ-sở-hạ-tầng-như-là-một-dịch-vụ.

Hãng phân tích thị trường Forrester cũng nhận định: “Rất nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo đang diễn ra ở tầng lớp cơ sở hạ tầng, vì những cải tiến trong phần cứng đang tạo ra những năng lực mới cho các hoạt động điện toán, lưu trữ, kết nối mạng và kết hợp với những đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực phần mềm. Những yếu tố này sẽ kết hợp với nhau theo nhiều cách mới khác nhau để tạo ra những cơ sở hạ tầng và các nền tảng ứng dụng có nhiều năng lực hơn.”

Một cơ sở hạ tầng phù hợp sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp đón nhận các tải công việc mới, đảm bảo việc ra quyết định theo thời gian thực, và kết hợp trôi chảy giữa các nhóm nghiệp vụ, từ đó thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Với việc điện toán đám mây đang ngày càng phổ biến, cơ sở hạ tầng CNTT không còn bị bó hẹp trong bốn bức tường của trung tâm dữ liệu. Tính hiệu quả và tối ưu hóa về mặt chi phí đang trở nên rất quan trọng. Các nguồn lực có thể được sử dụng một cách linh động, kết nối với nhau và được điều khiển một cách thống nhất xuyên suốt tất cả các loại cơ sở hạ tầng để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và sẵn sàng thích ứng với các điều kiện kinh doanh và yêu cầu kinh doanh đang thay đổi.

Với sự giao thoa của di động, mạng xã hội và các công nghệ phân tích, các tổ chức, doanh nghiệp đang khám phá ra những cách mới để kết nối với khách hàng, nhân viên và đối tác. Với điện toán đám mây, các tổ chức, doanh nghiệp có thể tăng tốc các hoạt động này.

Yêu cầu đặt ra đối với cơ sở hạ tầng điện toán đám mây là rất rõ ràng: Quản lý các môi trường không đồng nhất. Tích hợp các bên thứ ba với số lượng ngày càng tăng. Đáp ứng các nhu cầu về tải công việc mới và các Thỏa ước về mức độ dịch vụ mới. Tự bảo vệ trước các mối đe dọa an ninh đang ngày càng phổ biến hơn. Và cuối cùng, các yêu cầu về cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân, cũng như tốc độ tăng nhanh của các kỳ vọng về tính linh hoạt, hiệu quả và mức độ phản hồi.

Để khai thác tiềm năng của kỷ nguyên mới của điện toán, IBM đang triển khai một kế hoạch thay đổi mạnh mẽ mang tính định hình lại tập đoàn và IBM tin rằng sẽ định hình lại cả ngành CNTT. IBM đang không ngừng thay đổi danh mục các sản phẩm theo hướng các giải pháp công nghệ mang lại giá trị cao hơn, các thị trường và cơ hội mới. Một số người e ngại rằng IBM đang từ bỏ mảng phần cứng để theo đuổi riêng phần mềm và các dịch vụ CNTT.

(PV)