Tận dụng tối đa sức mạnh tiềm năng của đám mây

Chiến lược của Microsoft là giúp các chính phủ, doanh nghiệp và người dùng trên toàn cầu tận dụng tối đa sức mạnh tiềm năng mà đám mây có thể đưa lại cho họ. Tại Microsoft Techdays 2013, tổ chức tại Hà Nội sáng nay, phóng viên eFinance đã có cơ hội phỏng vấn ông Ganesh Ladchumanopaskeran, Giám đốc bộ phận quản lý Công  nghệ Thông tin của Microsoft, khu vực Đông Nam Á về vấn đề này.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

PV: Ông có thể chia sẻ với chúng tôi cảm xúc của ông về Techdays 2013 tại Hà Nội, Việt Nam?

Ông Ganesh Ladchumanopaskeran, Giám đốc bộ phận quản lý Công  nghệ Thông tin của Microsoft, khu vực Đông Nam Á: Có thể thấy Techdays đã trở thành một ngày hội CNTT được mong chờ nhất và quen thuộc tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sự kiện này là một dịp để Microsoft giới thiệu những công nghệ và giải pháp CNTT mới nhất đến các doanh nghiệp, khách hàng, chuyên gia công nghệ, và cũng là cơ hội cho các lập trình viên, chuyên gia và người dùng trong cộng đồng IT có dịp để gặp gỡ và chia sẻ về nhu cầu và các xu thế công nghệ mới.

Năm nay, lấy chủ đề là “Sức mạnh từ đám mây”, Microsoft muốn nhấn mạnh vào sức mạnh mà điện toán đám mây có thể đem lại cho con người trong công việc và cuộc sống. Theo IDC, Khả năng của dịch vụ điện toán đám mây là chuyển đổi những thứ tưởng như rất xa vời trở thành một xu hướng cụ thể hơn là dựa vào nhu cầu của mọi người. Chúng tôi đã nhìn thấy một sự phát triển lớn từ các công ty trên thế giới áp dụng điện toán đám mây. Theo kết quả của một cuộc khảo sát, đến năm 2016, phần lớn các dự án của các công ty đều bắt đầu với điện toán đám mây.

Các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ đám mây của Microsoft được giới thiệu và trình bày trong sự kiện ngày hôm nay sẽ giúp các khách tham dự có được bức tranh tổng thể về những xu hướng mới nhất của công nghệ và từ đó họ có thể lựa chọn được những dịch vụ và giải pháp công nghệ thích hợp cho tổ chức của mình.

PV: Chiến lược Hệ điều hành đám mây của Microsoft là gì và các thiết bị hay sản phẩm đám mây dành cho doanh nghiệp sẽ đóng vai trò như thế nào trong chiến lược này?

Chiến lược hệ điều hành đám mây, ở mức cao nhất, chính là duy trì những gì mà một hệ điều hành truyền thống vẫn luôn làm – các ứng dụng quản lý và phần cứng – nhưng ở phạm vi và quy mô của điện toán đám mây – do khách hàng xử lý với một nền tảng thống nhất để mở rộng trung tâm dữ liệu của khách hàng cũng như trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ máy chủ và Windows Azure.

Cốt lõi của chiến lược này là cung cấp những giải pháp giúp các doanh nghiệp, tổ chức tận dụng những xu hướng và cơ hội quan trọng nhất của công nghệ ngày nay – như mô hình điện toán đám mây, dữ liệu lớn, sử dụng thiết bị cá nhân trong công việc (Bring your own device) và phát triển ứng dụng.

Các sản phẩm và giải pháp của chúng tôi dựa trên tầm nhìn nhằm giúp khách hàng chuyển đổi trung tâm dữ liệu, ứng dụng công nghệ IT lấy con người làm trung tâm trên các thiết bị, giải phóng thông tin từ nguồn dữ liệu và thực hiện những ứng dụng hiện đại.

PV: Microsoft vừa giới thiệu Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2 và HĐH Windows mới tại Techdays 2013. Ông có thể chia sẻ thêm về những cải tiến và lợi ích mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được với các hệ thống này?

Các hệ thống này mang đến rất nhiều những cải tiến và thay đổi tích cực, trong đó nổi bật là: Điện toán đám mây lai:  Nền tảng ảo hóa Windows Server dành cho doanh nghiệp đồng nhất trên đám mây, đảm bảo xử lý công việc như nhau cho dù ở môi trường Hyper –V tại văn phòng hoặc máy ảo hóa Windows Azure. Một gói quản lý Windows Azure mới cho System Center nâng cao khả năng quản lý tập trung ở cả văn phòng và máy ảo Windows Azure  cũng như nguồn lưu trữ. Windows Azure Backup và Hyper-V Recovery Manager đảm bảo dữ liệu dự phòng và các lựa chọn khôi phục sau thảm họa.

In-box Software Defined Networking: Xây dựng trên Hyper-V Network Virtualization của Windows Server 2012, chúng tôi mang đến năng lực xử lý ví dụ như Site-to-Site VPN Gateway, sẽ kết nối liền mạch hệ thống mạng mã hóa và vật lý cho sự kết nối lai & linh hoạt dịch chuyển khối lượng công việc giữa doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ. Chúng tôi cũng đang nhận thấy sự  phát triển hệ sinh thái ngày một gia tăng từ các nỗ lực của chúng tôi trong môi trường này.  

Khả năng lưu trữ mở rộng: Chúng tôi tiếp tục nỗ lực với các giải pháp về lưu trữ với Windows Server 2012 R2 bằng việc tăng cường hơn nữa chi phí hiệu quả thông qua xử lý khối lượng công việc tại chỗ ( như SQL và Hyper-V) sử dụng phần cứng tiêu chuẩn và giá thành thấp hơn. Một số tính năng nổi bật như :Storage Spaces Tiering, thay đổi kích hước VHDX (VHDX resizing and de-duplication ) và chống trùng lặp cho cơ sở hạ tầng ảo hóa hệ thống máy tính.

Hỗ trợ người sử dụng hiện đại: Chúng tôi mang đến những  khả năng mới để giúp đỡ các khách hàng, cho phép họ có thể  lựa chọn thiết bị làm việc phù hợp , truy cập được  các nguồn lực công nghệ trong khi vẫn bảo toàn tính tuân thủ. Ví dụ Windows Server Work Folders cho phép người dùng đồng bộ hóa các tệp tài liệu trong các thiết bị của họ, Web App Proxy cho phép người quản trị IT có thể công bố các nguồn lực  cho người sử dụng từ xa để đảm bảo việc truy cập có điều kiện và nâng cấp Active Directory Federation Services nhằm mang đến trải nghiệm thông suốt chỉ đăng nhập một lần cho người sử dụng cuối.

Hệ thống mạng cũng tối ưu hóa năng suất  di động. Windows 8.1 nâng cao năng suất di động với nguồn nhân lực hiện nay với một hế thống mạng tận dụng hết lợi thế của NFC-tagged và các thiết bị kết nối Wi-Fi.

Tăng cường tính bảo mật cho sự phát triển và tính di động của các thiết bị. Bảo mật tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của các công ty trên toàn thế giới, vì vậy, chúng tôi đảm bảo chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nguồn lực để hỗ trợ khách hàng bảo vệ các dữ liệu,ứng dụng, thiết bị của doanh nghiệp thông qua việc kiểm soát truy cập, xác thực đa nhân tố sử dụng Virtual Smart Cars và kiểm tra sinh trắc học dựa trên dấu vân tay.

Giải pháp quản trị được nâng cao để hiện thực hóa khả năng “sử dụng thiết bị cá nhân trong công việc (BYOD). Những viển cảnh về trào lưu này càng lúc càng trở nên phổ biến trong cộng đồng kinh doanh, do đó Windows 8.1 sẽ hỗ trợ các chuyên gia IT nhằm giúp việc quản lý các thiết bị di động trở nên dễ ddang hơn thông qua việc kiểm soát công nghệ, tính năng loại bỏ dữ liệu kinh doanh từ xa ứng dụng trong các thiết bị kết nối với doanh nghiệp, giải pháp quản lý thiết bị di động mở nhằm mang đến những giải pháp quản lý từ bên thứ ba, ví dụ như MobileIron hoặc AirWatch mà ko cần tác nhân bổ sung.

Kiểm soát nhiều hơn các thiết bị của công ty. Các doanh nghiệp chủ động  mang đến những trải nghiệm như mong muốn cho những người sử dụng cuối – cho dù đó là nhân viên hay khách hàng với  Assigned Access và Windows Embedded 8.1 Industry cho hệ thống POS, ATMs and Digital Signage.

PV: Microsoft cũng ra mắt Windows mới trong Techdays 2013. Đâu là những thay đổi nổi trội của Windows 8.1 so với Windows 8?

Trong số rất nhiều cải tiến của bản Windows 8.1, sau đây là một số điểm nổi bật: Cải tiến trên tất cả các apps do Microsoft thiết kế bao gồm Photos, Music, Video, Internet Explorer…

Những apps mới do Microsoft thiết kế. Trải nghiệm tìm kiếm mới với Bing Search cho phép bạn tìm kiếm và giúp kết hợp các kết quả tìm kiếm từ máy vi tính và cả từ Internet. Tích hợp điện toán đám mây tốt hơn giúp truy cập dễ dàng hơn vào kho lưu trữ SkyDrive và cải thiện sự đồng bộ giữa các thiết bị. Chế độ đa nhiệm được nâng cao. Cải thiện hỗ trợ đa màn hình. Kho ứng dụng Windows Store mới được thiết kế lại giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được những ứng dụng hay và được cộng đồng yêu thích.

Nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị với các lựa chọn kích thước ô ứng dụng tiles mới, màu sắc và hình nền. Cài đặt được duy trì giữa các thiết bị. Tính năng bảo mật và quyền riêng tư được tăng cường với Windows Defender (công cụ tìm và diệt virus), SmartScreen (bộ lọc chống lừa đảo trực tuyến), và Device encryption (mã hóa thiết bị). Nhiều cải tiến hợp lý hóa quá trình chuyển đổi cho người dùng nâng cấp từ phiên bản trước Windows. Những cải tiến này cho phép người dùng chuyển đổi dần theo cách họ muốn, đồng thời giúp những người dùng mới có thể định hướng tốt hơn. Hơn hết, đây là hệ điều hành được thiết kế cho “đám mây”, giúp người dùng mọi nơi, mọi lúc đều có thể làm việc và giải trí.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc sử dụng hệ thống Windows tại Việt Nam hiện nay?

Chúng tôi chưa có số liệu chính thức nhưng chúng tôi có thể chia sẻ về con số ấn tượng lượng người sử dụng hệ thống Windows tính đến thời điểm tháng 10/2013. Hơn 100 triệu bản Windows 8 đã được bán ra và Windows 8 lập kỷ lục là hệ điều hành bán chạy nhất cho tới thời điểm này. Với toàn hệ sinh thái, có một số con số ấn tượng như sau: Windows Phone Store hiện có hơn 175,000 ứng dụng và trò chơi. Hơn 250 triệu người có tài khoản SkyDrive. Bing chiếm 17.86% thị phần công cụ tìm kiếm tại Mỹ. Người sử dụng Skype dành 2 tỷ phút sử dụng dịch vụ mỗi ngày. Nhân viên của Microsoft trong chiến dịch Giving đã quyên tặng hơn 1 tỷ USD cho hơn 32.000 quỹ từ thiện.

PV: Xin cảm ơn ông!

(Phương An - thực hiện)