Tăng cường an ninh, bảo mật trong môi trường điện toán đám mây

Hôm nay, IBM công bố đã hoàn thành việc xây dựng một danh mục giải pháp bảo mật thông minh để bảo vệ con người, dữ liệu và các ứng dụng trong môi trường điện toán đám mây. Các sản phẩm mới được thiết kế bảo vệ những dữ liệu và ứng dụng quan trọng nhất của doanh nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ phân tích tiên tiến trên phạm vi doanh nghiệp, môi trường điện toán đám mây công cộng.

Ảnh: PL.Ảnh: PL.

Mặc dù ngày càng có nhiều các doanh nghiệp chuyển đổi lên điện toán đám mây với một tốc độ chóng mặt, các tổ chức vẫn đang gặp nhiều thách thức trong việc bảo vệ các hệ thống CNTT hiện có của họ trước những tin tặc đang ngày càng trở nên tinh vi và khó phát hiện hơn. Hiện nay, 75% các vụ tấn công an ninh đều phải mất nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng mới có thể bị phát hiện ra, làm tăng đáng kể mức độ thiệt hại gây ra bởi những vụ tấn công.

"Khách hàng hiện nay đang di chuyển những ứng dụng thực sự quan trọng sang môi trường điện toán đám mây, và họ kỳ vọng rằng mức độ bảo mật ở cấp độ doanh nghiệp cũng di chuyển cùng với các ứng dụng đó", ông Crispin Bùi, Giám đốc quốc gia Nhóm phần mềm IBM Việt Nam cho biết. "Toàn bộ danh mục giải pháp an ninh của IBM đã được đưa lên môi trường điện toán đám mây để giúp khách hàng kiểm soát việc truy cập của người dùng, quản lý dữ liệu và đảm bảo theo dõi đầy đủ các hoạt động của doanh nghiệp. Khi nắm rõ các mối đe dọa an ninh, các doanh nghiệp có thể kết nối con người, dữ liệu và quy trình của họ một cách an toàn với môi trường điện toán đám mây."

Danh mục Giải pháp An ninh môi trường điện toán đám mây linh động của IBM cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin rõ ràng về tình trạng an ninh, bảo mật của doanh nghiệp, từ các trung tâm dữ liệu nội bộ cho đến môi trường điện toán đám mây, và thậm chí cả thiết bị di động của từng nhân viên. IBM có thể cung cấp chi tiết về hơn 20 tỷ sự cố về an toàn, bảo mật diễn ra hàng ngày khi các doanh nghiệp di chuyển lên đám mây, xác định đâu là nguyên cơ thực sự, và sau đó củng cố hàng rào bảo vệ của doanh nghiệp để đảm bảo không xảy ra một cuộc tấn công.

Đây là lần đầu tiên một giao diện duy nhất về thông tin an ninh, bảo mật doanh nghiệp được ứng dụng, cho biết một cách chính xác việc ai đang sử dụng điện toán đám mây, những dữ liệu nào đang được mỗi người dùng truy cập và họ đang truy cập từ đâu. Các doanh nghiệp có thể phát hiện các mối đe dọa theo thời gian thực và chủ động bảo vệ công ty của mình trước các cuộc tấn công tinh vi trên tất cả các phương diện.

Danh mục các giải pháp về an ninh, bảo mật mới của IBM giải quyết các lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại giữa cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ, môi trường điện toán đám mây, mô hình phần-mềm-như-là-một-dịch-vụ (SaaS) và các ứng dụng di động. Danh mục giải pháp này tập trung vào xác thực truy cập, kiểm soát dữ liệu, cải thiện thông tin và tối ưu hóa hoạt động an ninh dành cho cho môi trường điện toán đám mây. Được phát triển trong vòng một năm qua bởi 200 kỹ sư, các công cụ mới này có thể được triển khai trong môi trường điện toán đám mây hoặc môi trường CNTT nội bộ của doanh nghiệp, phù hợp với các môi trường CNTT lai mà khách hàng đang quản lý.

Trong thời gian qua, IBM đã dành nhiều khoản đầu tư để bảo mật môi trường điện toán đám mây cho doanh nghiệp, bao gồm 7 tỉ USD cho các thương vụ mua lại các công ty về điện toán đám mây, 1,2 tỉ USD nhằm mở rộng môi trường điện toán đám mây của IBM trên toàn cầu với  40 trung tâm dữ liệu ở mọi thị trường lớn, hàng chục thương vụ mua lại các công ty về an toàn, bảo mật, và hơn 2 tỉ USD dành cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến bảo mật đám mây. Trong Quý 3 năm 2014, doanh thu từ điện toán đám mây của IBM đã tăng trưởng 50%, và doanh thu từ các giải pháp an ninh, bảo mật tăng 20% - quý thứ 8 tăng trưởng liên tiếp.

Theo báo cáo của hãng phân tích thị trường CNTT Gartner, gần một nửa các doanh nghiệp lớn sẽ triển khai môi trường điện toán đám mây lai vào cuối năm 2017. Khi chiều hướng ứng dụng này tiếp tục, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn giải pháp từ IBM. Synergy Research khẳng định rằng IBM là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lai lớn nhất toàn cầu.

(Phúc Thanh)