Tăng cường kiểm soát thiết bị vô tuyến điện nhập lậu

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) hiện có nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng các loại thiết bị vô tuyến không được phép nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam. Cụ thể như các loại điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 có dải tần sử dụng 1900-1920MHz (xuất xứ Trung Quốc), 1910-1930MHz (xuất xứ Mỹ La-tinh), 1920-1930MHz (xuất xứ Mỹ, Canada)…

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Các loại này không phù hợp với quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện Việt Nam (quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 71/2013/QĐ-TTg ngày 21/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và quy hoạch băng tần cho các hệ thống thông tin di động tế bào số của Việt Nam trong các dải tần 821-960MHz và 1710-2200MHz ban hành kèm theo Quyết định số 25/2008/QĐ-BTTTT ngày 16/4/2008 của Bộ TT&TT).

Việc nhập khẩu và sử dụng các thiết bị vô tuyến điện không có giấy phép nhập khẩu theo quy định có khả năng gây can nhiễu cho các hệ thống định vị GPS; hệ thống dẫn đường hàng không, hàng hải; hệ thống bảo mật thông tin; hệ thống thông tin phục vụ an ninh, quốc phòng; hệ thống mạng thông tin 3G tại Việt Nam.

Mới đây, Bộ TT&TT đã đề nghị Tổng cục Hải quan tăng cường phối hợp, quản lý việc nhập khẩu các thiết bị vô tuyến điện vào Việt Nam. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu các thiết bị này tại các cửa khẩu hải quan và phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT trong công tác quản lý nhập khẩu các thiết bị nói trên.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến với người nhập cảnh vào Việt Nam về tác hại và ảnh hưởng của các thiết bị vô tuyến điện nhập khẩu trái phép (trong đó có thiết bị điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 không phù hợp với quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện và quy hoạch băng tần của Việt Nam).

(PV)