Tập đoàn Microsoft giúp Bắc Ninh phát triển cơ sở hạ tầng CNTT

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Microsoft Việt Nam đã chính thức thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác thông qua lễ ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường phát triển lĩnh vực CNTT thông qua việc ứng dụng công nghệ và giải pháp toàn diện của Microsoft, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để mang lại đời sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Ảnh: PN.Ảnh: PN.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp để cùng nhau triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), cơ sở hạ tầng CNTT cho đô thị thông minh; An toàn bảo mật thông tin; Phát triển ứng dụng điện toán đám mây; Đào tạo nhân lực, nhân sự CNTT; Các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội, và thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT  và điện tử trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh đang trên đà hiện đại hóa và trở thành một trong những tỉnh thành có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam. Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  Bắc Ninh đứng vị trí thứ 9 trong tổng số 63 tỉnh/thành phố trên cả nước về thu hút vốn FDI, và chỉ sau các địa bàn truyền thống như: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh...

Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2010, dân cư thành thị của tỉnh Bắc Ninh chiếm 25,9% trong khoảng hơn 1 triệu cư dân. Và con số này có xu hướng chuyển dịch theo cơ cấu tăng dân số thành thị và giảm dần số nông thôn. Với xu hướng đô thị hóa mạnh mẽ của tỉnh Bắc Ninh, những thách thức như áp lực về  cơ sở hạ tầng đô thị để cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng, môi trường.. đáp ứng sự gia tăng nhanh về dân số chắc chắn sẽ là các bài toán hiện đại của chính quyền tỉnh.

Để hướng tới mục tiêu đề ra cũng như giải quyết bài toán về khó khăn, thách thức hiện nay, việc củng cố và phát triển một nền tảng CNTT vững chắc bao gồm hạ tầng và ứng dụng CNTT cho đô thị thông minh, chính phủ - chính quyền điện tử, an toàn mạng và bảo mật thông tin, phát triển ứng dụng điện toán đám mây, đào tạo và phát triển nhân lực CNTT, các giải pháp cho lĩnh vực giáo dục, y tế .v.v.. chính là hướng đi đúng đắn và là giải pháp toàn diện nhất đối với lãnh đạo tỉnh trong tình hình thực tế này.

Phát biểu tại Lễ ký thỏa thuận, ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ, “Biên bản ghi nhớ mà UBND tỉnh Bắc Ninh kí kết với Microsoft cho thấy chiến lược phát triển đúng đắn của tỉnh trong lĩnh vực CNTT. Trong tương lai, Bắc Ninh mong muốn có được sự ủng hộ nhiều hơn nữa từ phía tập đoàn Microsoft và Microsoft Việt Nam nói riêng thông qua các hoạt động trog các lĩnh vực CNTT, ứng dụng giải pháp của Microsoft”.

Được coi là đối tác quan trọng trong quá trình tư vấn, xây dựng và phát triển hạ tầng CNTT trên toàn cầu, Microsoft vẫn từng bước tiếp cận và hỗ trợ chính quyền các thành phố, hướng tới việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, xây dựng một nền tảng chính phủ - chính quyền điện tử vững chắc, đảm bảo tối ưu các vấn đề về bảo mật và an toàn, an ninh mạng, đặc biệt là việc ứng dụng các giải pháp điện toán đám mây.  Những giải pháp công nghệ tối ưu từ Microsoft chắc chắn sẽ giải quyết triệt để được những hạn chế, khó khăn và thách thức hiện nay của tỉnh Bắc Ninh giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại tỉnh để tạo đòn bẩy cho những bước phát triển vượt bậc của Bắc Ninh trong tương lai.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ, “Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Microsoft tại Việt Nam. Chúng tôi luôn ý thức rất rõ trách nhiệm thúc đẩy phát triển ứng dụng CNTT cho Chính phủ, Bộ, Ngành, Trung Ương, địa phương trên cả nước và coi đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của Microsoft, để Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT - TT. Với kinh nghiệm quốc tế và chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực CNTT, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công của hợp tác này và Microsoft sẽ nỗ lực để mang đến những giải pháp và công nghệ tốt nhất giúp giải đáp mọi khó khăn, thách thức mà tỉnh Bắc Ninh đang đối mặt”.

(KH)