Tên miền tiếng Việt cán mốc 1 triệu

Chiều nay 25/8 tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Công ty Hi-Tek tổ chức lễ chào mừng tên miền tiếng Việt (TMTV) thứ 1 triệu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng tên miền bản địa hay còn gọi là tên miền đa ngữ lớn nhất trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông Lê Nam Thắng chúc mừng sự kiện TMTV đạt con số 1 triệu.Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông Lê Nam Thắng chúc mừng sự kiện TMTV đạt con số 1 triệu.

Sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet Việt Nam với thế giới song song với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đây là một bước phát triển mới của Internet Việt Nam. 

TMTV nói riêng và tên miền tiếng bản địa của các nước nói chung, thuộc hệ thống tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt IDN) là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet. Tại Việt Nam, xuất phát từ đề tài “cấp phát tên miền tiếng Việt trên mạng Internet” của kỹ sư Hoàng Minh Cường và các cộng sự tại Trung tâm Internet Việt Nam. Sau quá trình thử nghiệm từ tháng 4/2004, TMTV đã được cung cấp lần đầu tiền ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Ngày 28/4/2011, VNNIC chính thức mở cửa cấp phát TMTV tự do, miễn phí cho cộng đồng.

Tính tới tháng 7/2014, số lượng TMTV đăng ký đã chạm mốc 1 triệu tên. Đây là kết quả ấn tượng, cho thấy sự quan tâm của cộng đồng và tiềm năng phát triển tên miền tiếng việt, đánh dấu sự phát triển Internet ở Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với lợi thế về sự rõ nghĩa, ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet với các tên miền như tấmlòngcaocả.vn, anviênonline.vn, dựánkhuđôthịecopark.vn…, TMTV giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp trên mạng Internet.

Nhằm thúc đẩy đưa TMTV vào ứng dụng và sử dụng trên thực tế, góp phần đưa thông tin thuần Việt lên mạng Internet theo chủ trương của Nhà nước, VNNIC đã huy động thêm các nguồn lực xã hội để cung cấp các dịch vụ gia tăng cơ bản miễn phí kèm theo TMTV như Web Redirect, Web Template, DNS Hosting, DNS Delegate. Đặc biệt với dịch vụ Web Template, người dùng TMTV có thể tự mình khởi tạo và xây dựng những trang web tùy biến đa dạng theo ý tưởng sáng tạo và mục đích sử dụng dựa trên các mẫu giao diện có sẵn và dễ sử dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông Lê Nam Thắng cho biết: "Việc sử dụng tên miền đa ngữ là xu thế phát triển tất yếu của các quốc gia không sử dụng dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng như các quốc gia không sử dụng ký tự Latin cùng nghiên cứu triển khai để hỗ trợ người dân địa phương truy cập Internet bằng ngôn ngữ riêng của họ như Nga, Trung Quốc... Nắm bắt tầm quan trọng này, Bộ TT&TT trình Chính phủ và thống nhất chủ trương cấp phát miễn phí để thúc đẩy sự phát của TMTV tại Việt Nam".

Trong xu thế phát triển về IDN hiện nay, các trình duyệt phổ biến trên thế giới như Internet Explorer, Firefox, Safari, Chrome... đã hỗ trợ triển khai IDN và hoàn toàn trong suốt với người dùng, bao gồm cả ngôn ngữ tiếng Việt. Theo báo cáo tình hình triển khai tên miền đa ngữ (IDN) trên thế giới năm 2013 do UNESCO và EURid (Cơ quan quản lý tên miền .EU) phối hợp thực hiện, trên thế giới có hơn 5,2 triệu tên miền đa ngữ đã được đăng ký, trong đó 780 tên miền tiếng Nga, 300 nghìn tên miền tiếng Trung, 3 nghìn tên miền tiếng Ai Cập, còn Việt Nam là 850 nghìn tên miền.

Hiện nay, Tổ chức quản lý Tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) đã chuyển giao 42 tên miền IDN mã quốc gia cho 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới từ khi triển khai chương trình ưu tiên đăng ký nhanh cho các quốc gia sử dụng ngôn ngữ phi Latin có tên gọi "IDN ccTLD fast track process" được ICANN triển khai từ ngày 16/11/2009. 

(Thanh Huyền)