Tết sẽ không nghẽn mạng

Hai mạng di động MobiFone, VinaPhone vừa thông báo hoàn tất công tác bảo dưỡng, nâng cấp, mở rộng, tối ưu hóa mạng lưới phục vụ Tết Nguyên Đán sắp tới, bảo đảm không xảy ra tình trạng nghẽn mạng trong những ngày này.

Tết sẽ không nghẽn mạng

MobiFone: Tối ưu hóa mạng lưới, dành ưu tiên cho 3G

Theo MobiFone, nhiều năm gần đây, hệ thống mạng MobiFone đã và đang được đầu tư trang bị thêm nhiều hệ thống thiết bị công nghệ mới cho cả mạng 2G, 3G, VAS…Ngoài ra các hệ thống thiết bị đang sử dụng hiện tại cũng luôn được nâng cấp, mở rộng cả về phần cứng, phần mềm, các tính năng mới tiên tiến. Do đó, tình trạng nghẽn mạch đột biến trên diện rộng vào dịp Tết Nguyên đán không còn xảy ra như trước kia. Việc nghẽn mạnh vô tuyến chỉ xảy ra cục bộ tại một sốít khu vực có tập trung đông người sử dụng với tính chất đột biến hoặc ở một vài nơi tại thời khắc giao thừa.

Để khắc phục tình trạng nghẽn cục bộ, MobiFone đã triển khai các biện pháp thực hiện khảo sát, đánh giá mạng lưới tại các khu vực trọng yếu như Hồ Gươm (Quận Ba Đình - Hà Nội); Chùa Hương (Huyện Mỹ Đức - Hội); Khu vực Q1 - Tp.Hồ Chí Minh; Khu vực Yên Tử - Quảng Ninh; Khu vực Cầu sông Hàn thuộc Quận Hải châu và Sơn Trà - Đà Nẵng; Các Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị. Khu vực đại lộ Hòa Bình - Cần Thơ; Khu vực Tỉnh Đồng Tháp, Khu du lịch Núi Sam An Giang có thể xảy ra hiện tượng nghẽn cục bộ để triển khai các phương án chống nghẽn.

MobiFone đã điều chuyển, tăng cường 1000 nhóm thu phát (TRX) trên toàn mạng để tăng cường chống nghẽn cho các khu vực có lưu lượng cao; Điều động 08 xe thu phát sóng lưu động tới các địa điểm tập trung đông người; San tải mạng lưới: thực hiện điều chuyển một số thiết bị phần cứng tại khu vực Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh từ vùng có lưu lượng thấp sang vùng dự kiến có lưu lượng tăng cao; Mở rộng thêm hơn 1200 Mbps dung lượng truyền dẫn; Tối ưu hóa toàn mạng vô tuyến…

Tết Nguyên Đán cũng là dịp khách hàng sử dụng dung lượng data nhiều. MobiFone đã chuẩn bị các phương án để nâng cao chất lượng dịch vụ 3G. Trong năm 2013, hệ thống thiết bị mạng vô tuyến 3G đã được MobiFone mở rộng băng thông Data với hơn 90% số lượngtrạm 3G đã có cấu hình S 2/2/2 Carrier trở lên với tốc độ download lên tới 21Mbps, tốc độ upload lên 5.76Mbps.

Hoàn thành các công tác triển khai đo kiểm, đánh giá chất lượng vùng phủ sóng, tối ưu hóa mạng 3G tại khu vực trọng điểm, khu vực tập trung đông khách hàng như các Trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, khu tập trung đông dân cư, các tòa nhà trụ sở các Bộ ngành, Cơ quan Trung ương và địa phương tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu…

Mở rộng và tối ưu tối đa năng lực cho mạng lõi 3G (tăng khoảng 10% dung lượng); tăng kết nối liên mạng Vinaphone, VTI (khoảng 20% dung lượng); Mở rộng dung lượng các đường truyền dẫn cho các trạm 3G lưu lượng cao, truyền dẫn liên đài, truyền dẫn liên mạng; Hệ thống mạng lưới của MobiFone đã được chuẩn bị sẵn sàng, MobiFone đã bố trí nhân lực, triển khai các phương án kịp thời ứng cứu thông tin khi có sự cố để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho khách hàng của MobiFone trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ sắp tới.

VinaPhone: Đảm bảo liên lạc thông suốt

Cùng với MobiFone, VinaPhone cũng chính thức công bố hoàn tất công tác chuẩn bị toàn diện nhằm đẩy mạnh năng lực mạng lưới, tối ưu hóa các tổng đài, lên kế hoạch chi tiết nhân sự cán bộ kỹ thuật trực Tết và đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của khách hàng. Ngoài ra, VinaPhone cũng kêu gọi sự hợp tác của khách hàng cùng nhà mạng chống nghẽn trong dịp Tết Giáp Ngọ sắp tới.

Điểm quan trọng nhất trong những nỗ lực của VinaPhone nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp Tết Giáp Ngọ của khách hàng chính là hoàn thành dự án nâng cao năng lực và mở rộng dung lượng thiết bị hệ thống mạng lưới với các công nghệ mới như: nâng cấp HSPA+ (3,5G) cho toàn bộ 63/63 tỉnh/thành phố, đưa công nghệ tối ưu hóa tự động (Intucell) để nâng cao chất lượng mạng 3G tại các thành phố lớn, mở rộng dung lượng GPRS/EDGE cho mạng 2G....Chính việc nghiên cứu áp dụng công nghệ cho từng khu vực đã giải quyết tình trạng nghẽn mạch cục bộ, nghẽn mạch tại các thành phố lớn.

Song song với việc hoàn thành nâng cấp mở rộng băng thông mạng 3G GPRS lên tới 60Gbps, để đảm bảo an toàn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán 2014, VinaPhone đã bổ sung thêm các biện pháp chống nghẽn mạng cục bộ, phát sóng thêm gần 800 trạm mới, hoàn thành công tác tự đo kiểm theo yêu cầu của Bộ TTTT, tập trung tối ưu chất lượng mạng 2G/3G tại 20 tỉnh trọng điểm, bao gồmHà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, các tỉnh thuộc Tây Nam Bộ..., đảm bảo độ dự phòng lưu lượng tăng 60% - 70% so với ngày thường. VinaPhone cũng đã hoàn thành tăng bổ sung trung kế cho 100%RNC, BSC có khả năng tăng lưu lượng dịp Tết để đảm bảo không xảy ra nghẽn.

Đặc biệt VinaPhone đã hòa mạng thành công 04 tổng đài thế hệ mới đưa vào hoạt động trước Tết Dương lịch 2014 tại cả 3 Khu vực, tăng cường chất lượng roaming trong nước, quốc tế phục vụ nhu cầu du lịch. Công tác kiểm tra phương án đảm bảo an toàn đã được Công ty đôn đốc thực hiện tại tất cả các Trung tâm khu vực và Đài trạm kỹ thuật khai thác. Đối với các phần tử quan trọng như RNC/BSC, MSC/MSS, NGHLR, IP_Core và Nguồn điện có dự phòng ưu tiên cao đều đã được kiểm tra bảo dưỡng, thực hiện thử nghiệm giả lập các tình huống sự cố, dự phòng phân tải đảm bảo ứng cứu nhanh trong mọi trường hợp.

(Theo VnMedia)