Thái Lan dành 104 tỷ USD phát triển kinh tế số

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, Bộ Thông tin và truyền thông Thái Lan sẵn sàng triển khai 24 dự án trị giá 3.755 tỷ Bạt (104 tỉ USD) trong năm 2016 nằm trong kế hoạch "Thái Lan kỹ thuật số" nhằm đạt mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số của Thái Lan. 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Các dự án này nhằm xây dựng “mạng lưới cộng đồng số” trên cơ sở phát triển và nâng cấp 2.280 trung tâm đào tạo công nghệ thông tin hiện nay. Trong giai đoạn đầu của dự án, sẽ có khoảng 600 trung tâm cộng đồng được nâng cấp với tổng chi phí dự kiến khoảng 19 triệu USD. Hiện nay, những trung tâm này mới chỉ phục vụ mục đích cung cấp các kiến thức về công nghệ thông tin đến mọi người. Tuy nhiên, việc nâng cấp những trung tâm này sẽ khuyến khích các thành viên cộng đồng tiếp cận với thương mại điện tử.

Sau giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án sẽ tập trung tạo mới 10.000 điểm truy cập Internet công cộng trên toàn quốc với tổng chi phí dự kiến khoảng 24,9 triệu USD. Hai dự án tiếp theo sẽ tập trung quảng bá việc sử dụng công nghệ số hướng tới nhóm đối tượng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với thương mại điện tử, và việc áp dụng công nghệ thông tin nhằm cải thiện dịch vụ công trong các cơ quan nhà nước, bao gồm việc phát triển các kênh thông tin nội bộ giữa các cơ quan chính phủ. Cũng nằm trong dự án này của Chinh phủ Thái Lan, thành phố Phuket sẽ được phát triển theo mô hình thành phố thông minh.

(Th.H)