Tháng 2/2016: Sẽ ban hành quy định nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định việc xem xét, cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 2/2016.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phải sửa đổi một số nội dung trong dự thảo Quyết định theo hướng quy định Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cho phép nhập khẩu các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng thuộc Danh mục cấm nhập khẩu đối với những trường hợp quy định tại Quyết định này. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét và có văn bản cho phép nhập khẩu (không áp dụng hình thức cấp giấy phép); không quy định thu phí thẩm định, phí cấp giấy phép.

Danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu được ban hành ngày 29/10/2015, theo Thông tư 31/2015/TT-BTTTT của Bộ TT&TT hướng dẫn một số điều của Nghị định 187/2013/NĐ-CP đối với hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng. Cụ thể, theo hướng dẫn của Bộ TT&TT, từ ngày 15/12/2015, các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng như: Máy tính xách tay, kể cả notebook, tablet PC; điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác; loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cát sét loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, kể cả ổ CD-ROM, ổ DVD và ổ CD có thể ghi được (CD-R); màn hình LCD, LED và kiểu màn hình dẹt khác… bị cấm nhập khẩu.

(Thanh Huyền)