Thêm một diễn đàn công nghệ tuyên bố đóng cửa

Một trong những diễn đàn chuyên về chia sẻ dữ liệu theo dạng Torrent lớn tại Việt Nam - HDVNBits, vừa thông báo ngừng hoạt động kể từ hôm nay (17/11). Các thành viên của diễn đàn này sẽ nhận được thông báo chính thức đóng cửa của diễn đàn ngay sau khi khi truy cập vào trang web HDVNBits.org và tiến hành đăng nhập vào bằng tài khoản cá nhân.

HDVNBits quyết định đóng cửa sau 6 năm hoạt động.HDVNBits quyết định đóng cửa sau 6 năm hoạt động.

Nội dung thông báo viết: Đây sẽ là thông báo cuối cùng của Ban quản trị tracker HDVNBits, lời chia tay quả thật khó nói, tự nhủ sẽ viết một bài cho tình cảm mà làm mãi không xong... Chỉ với một bức thư ngắn ngủi thế này sẽ không đủ để nói hết những gì HDVNBits đã làm được trong 6 năm hoạt động của mình. Có thể bạn chưa từng chơi Torrent, có thể bạn không biết đến HDVNBits, nhưng nếu bạn là người yêu nhạc, yêu phim chắc hẳn đôi lần bạn đã thấy cái tên EPK, EbP, L2Bits trong bộ sưu tập của mình...

Trong thông báo đóng cửa diễn đàn cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên từng tham gia hoạt động cùng HDVNBits, tuy nhiên không đề cập đến lý do tại sao diễn đàn này ngừng hoạt động. HDVNBits được biết đến như một diễn đàn chuyên về chia sẻ dữ liệu theo giao thức Torrent hay BitTorrent sử dụng hệ thống phân phát file P2P (peer-to-peer hay people-to-people), cho phép tải và sắp xếp nhiều bit nhỏ của những tập tin từ nhiều nguồn trên web thành một tập tin duy nhất.

Đây là một phương thức truyền dữ liệu tiện lợi khi chia sẻ những dữ liệu cực lớn. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu video, nhạc, hình ảnh, ebook... được chia sẻ trên diễn đàn này không có bản quyền. Vấn đề vi phạm bản quyền có thể là một trong những lý do chính khiến HDVNBits quyết định đóng cửa sau 6 năm hoạt động.

Được biết The Pirate Bay, một trong những trang web chia sẻ dữ liệu theo giao thức torrent lớn trên thế giới vào năm 2009 đã bị tòa án Thụy Điển tuyên án buộc phải đóng cửa trang web, do trang web này có nhiều nội dung chia sẻ vi phạm bản quyền. Thậm chí, những người điều hành trang web này còn bị tòa án phạt tù và buộc phải bồi thường 4,5 triệu USD cho các công ty giải trí như: Warner Bros, Sony Music Entertainment, Columbia Pictures...

Việc HDVNBits chính thức ngừng hoạt động ít nhiều để lại sự tiếc nuối đối với những người yêu công nghệ, đặc biệt là đối với cộng đồng chơi Torrent. Trước HDVNBits, diễn đàn hacker lớn ở Việt Nam (HVA) cũng đã tuyên bố đóng cửa vào cuối tháng 9 vừa qua.

(Thanh Huyền)