Thị trường cho công nghệ số hóa báo in

Thống kê năm 2014 cho thấy, thị trường Việt Nam sẽ có khoảng 17 triệu smartphone được bán ra, trong đó có trên 80% là người dùng mới. Đây sẽ là thị trường tốt cho các sản phẩm nội dung số, trong đó, ứng dụng công nghệ số vào báo chí, xuất bản đang và sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Ra mắt phiên bản điện tử của Báo Doanh nhân

Hôm nay, ngày 21/01/2014, Công ty Le Media và Vinapo, phối hợp với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, ra mắt phiên bản điện tử trên nền tảng Greelane của báo Doanh Nhân (e-magazine), ứng dụng trên các thiết bị di động. Đây là phiên bản được thiết kế trên nền tảng Greelane - ứng dụng truy cập nội dung đa nền tảng do Công ty Vinapo thực hiện.

Nền tảng Greelane được cung cấp bởi Công ty Vinapo là ứng dụng trên smartphone và tablet mang tính đột phá, phù hợp với các ấn phẩm có nội dung chuyên sâu và đảm bảo tính tương tác mạnh đối với độc giả. Phiên bản điện tử trên nền tảng Greelane của báo Doanh Nhân hứa hẹn sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn trên các thiết bị cầm tay, đọc tin tức với tốc độ nhanh hơn, thiết kế hấp dẫn, có thể tải về và đọc offline dễ dàng đồng thời cung cấp khả năng tìm kiếm tức thời, chính xác, thuận tiện. Cụ thể, nếu như trước đây người dùng phải tải xuống các bản PDF dung lượng lớn và phóng to cỡ chữ để đọc thì Greelane cho thấy sự ưu việt ở khả năng đọc tin tức dưới dạng text được trình bày đẹp mắt, thu hút. Đặc biệt, ứng dụng này thể hiện tính năng vượt trội trên màn hình nhỏ, với các nội dung nhiều chữ viết và không đòi hỏi thiết kế phức tạp. 

Tuy phiên bản điện tử trên nền tảng Greelane của báo Doanh Nhân không phải ấn phẩm đầu tiên trên nền tảng Greelane nhưng Le Media và Vinapo đã có sự hợp tác cao, cho ra đời những tính năng ưu việt và hoàn thiện công nghệ này. Đây cũng là ấn phẩm đầu tiên Vinapo đưa nội dung lên hệ điều hành Android - được cài trên nhiều sản phẩm cầm tay trên thị trường với các thương hiệu lớn như Samsung, LG, HTC, OPPO… Trước mắt, dịch vụ được cung cấp trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS (iPhone, iPad) và giao diện web.

Nằm trong chiến lược "digital first" của Le Media, việc ưu tiên phát triển các nền tảng thông tin điện tử như là các giải pháp bổ sung và nâng cao vị thế cho các ấn phẩm truyền thống đã được Le Media tiến hành từ hơn 3 năm nay. Không chỉ chủ động và tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp đọc tạp chí trên tablet, mobile phone, Le Media còn tập trung đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác trong nước và quốc tế để phát triển các giải pháp khác nhau theo xu hướng công nghệ thế giới.

Thị trường cho công nghệ số hóa báo in ảnh 1
Phiên bản điện tử trên nền tảng Greelane của báo Doanh Nhân. Ảnh: TH.

Xu thế của truyền thông trong kỷ nguyên số

Chia sẻ về sự ra đời của phiên bản điện tử trên nền tảng Greelane của báo Doanh Nhân, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Le Media cho biết: "Công nghệ di động đang thay đổi vô cùng nhanh chóng. Việc ứng dụng công nghệ số vào xuất bản đòi hỏi tầm nhìn chiến lược và khả năng ứng biến mau lẹ, trong khi đó, vẫn cần phải đảm bảo hiệu quả và tính bền vững của việc đầu tư cho các phương tiện truyền thông. Đây là bài toán không đơn giản đối với những người phát triển nội dung số. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực truyền thông của Le Media, với sự cộng tác hữu hiệu của các đối tác xuất bản và giải pháp ưu việt của các đối tác công nghệ, tôi tin rằng chúng tôi đang cung cấp cho thị trường những sản phẩm hấp dẫn và hữu ích. Theo các số liệu thống kê đáng tin cậy, năm 2014, thị trường Việt Nam sẽ có khoảng 17 triệu smartphone được bán ra, trong đó ước tính có trên 80% là người dùng mới. Đây sẽ là một thị trường tốt và cần những nội dung tốt".

Trong thời gian tới, Le Media và Vinapo sẽ tiếp tục hợp tác nghiên cứu và đưa toàn bộ các ấn phẩm phù hợp lên nền tảng Greelane. Sự ra đời của phiên bản điện tử trên nền tảng Greelane của báo Doanh Nhân đã đánh dấu sự hợp tác chiến lược và lâu dài giữa hai Công ty. Công bố hợp tác này cho thấy Le Media không chỉ hợp tác với các cơ quan báo chí như một đối tác thương mại đơn thuần, mà còn tập trung đầu tư phát triển các nền tảng mới phù hợp với xu thế của truyền thông trong kỷ nguyên số. Ngoài ứng dụng phiên bản điện tử trên nền tảng Greelane của báo Doanh Nhân, Le Media đã đưa các tạp chí do mình hợp tác phát triển lên các thiết bị số, như ứng dụng đọc PDF, các smartphone apps, tạp chí online, internet video,… 

Trả lời câu hỏi về tương lai của sách tạp chí in, ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch Vinapo, cho biết: "Với sự ra đời của các thiết bị điện tử cầm tay và trong tương lai gần là sự phổ biến của giấy điện tử, chỉ khoảng 5-10 năm nữa sách tạp chí sẽ được mua và sử dụng giống như quà lưu niệm”.

(T.Hương)