Thỗ Nhĩ Kỳ điều tra tự vệ đối với điện thoại di động

Thổ Nhĩ Kỳ vừa gửi thông báo lên WTO về việc tiến hành điều tra tự vệ đối với sản phẩm điện thoại di động nhập khẩu vào nước này, do lượng nhập khẩu tăng nhanh chóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất trong nước.

Việt Nam là nước xuất khẩu điện thoại di động lớn thứ hai vào Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn Internet.Việt Nam là nước xuất khẩu điện thoại di động lớn thứ hai vào Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn Internet.

Theo đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra vụ việc từ ngày 5/12/2014 đối với mặt hàng điện thoại di động có mã là HS: 8517.12.00.00.1. Nội dung cáo buộc mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm trên gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước do lượng hàng hóa nhập khẩu tăng cả tuyệt đối và tương đối dẫn đến sự giảm sút về sản lượng, doanh số bán hàng, cổ phiếu, việc làm, công suất và lợi nhuận của ngành sản xuất nội địa.

Theo số liệu thống kê nêu trong thông báo khởi xướng điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ gửi Ủy ban Tự vệ WTO thì Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ hai mặt hàng này (23,4%) sau Trung Quốc (67,5%) với kim ngạch xuất khẩu khoáng 603 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2014.

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp liên quan phải điền vào “Đơn đăng ký bên liên quan” và gửi tới cơ quan có thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 20 ngày kể từ ngày ban hành thông báo. Các bên liên quan có thể đề nghị tham vấn với cơ quan điều tra trong đơn đăng ký của mình. Thời gian và địa điểm tổ chức tham vấn sẽ được công bố trên website của Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

(Thanh Huyền)