Thời của hóa đơn điện tử đã tới

Không chỉ là đích nhắm tới của công cuộc đẩy mạnh cải cách trong ngành Thuế, sử dụng hóa đơn điện tử đang là nhu cầu thiết yếu và cũng rất chính đáng của nhiều đơn vị, người dùng. Và hiện giờ, VNPT là doanh nghiệp đi đầu, quyết triển khai mạnh dịch vụ này.

Thời của hóa đơn điện tử đã tới

Dịch vụ hóa đơn điện tử (HĐĐT) đang được biết đến là loại hình hóa đơn có tính bảo mật cao, minh bạch đem lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho người sử dụng và cho cơ quan quản lý. Cung cấp ra thị trường, hóa đơn điện tử VNPT-INVOICE đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ về chuyên môn nghiệp vụ, tính bảo mật tuyệt đối, đặc biệt hệ thống luôn phải đảm bảo hoạt động 24/24/365, backup dữ liệu trên hạ tầng IDC chuyên nghiệp của VDC tại cả 3 miền. Đồng thời, các dịch vụ đi kèm như Cổng khai thuế qua mạng VNPT-TAX và dịch vụ chứng thực điện tử VNPT-CA cũng là những dịch vụ thế mạnh của VDC. 

Hiện giờ, VNPT TP.Hồ Chí Minh và VNPT Hà Nội là hai trong số nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn VNPT đi đầu trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Từ ngày 01/04/2014, VNPT TP.Hồ Chí Minh đã chính thức thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử trong thanh toán cước dịch vụ cố định và Internet cho khách hàng tại Quận 1, Quận 3 và Quận 7 thay hóa đơn giấy. Tiếp đó là VNPT Hà Nội, từ tháng 11/2014, đơn vị đã chính thức sử dụng Hóa đơn điện tử trong thanh toán cước viễn thông đối với khách hàng là các thuê bao dịch vụ Viễn thông trả sau. Việc làm này nhằm đơn giản hoá thủ tục, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc lưu trữ và sử dụng hoá đơn, tiện cho việc kê khai và nộp thuế, VNPT Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) trong thanh toán cước Viễn thông - Internet.

Nếu là khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet của VNPT Hà Nội, đến thời hạn thanh toán cước VT- CNTT hàng tháng, thay bằng việc nhận hoá đơn giấy truyền thống, khách hàng sẽ nhận được hoá đơn điện tử. Khi hợp cần tra cứu chi tiết, in và tải hoá đơn điện tử khách hàng truy cập vào website: http://hanoi.vnpt.vn bằng user và password cá nhân. Để biết user và password khách hàng gọi đến tổng đài 04.38700700 sẽ được cung cấp.

Trong trường hợp thanh toán tại nhà hoặc tại quầy giao dịch sẽ nhận được “Giấy biên nhận thanh toán” để làm cơ sở xác thực đã thanh toán tiền cước cho VNPT Hà Nội. Đối với khách hàng thanh toán qua ngân hàng thì việc xác nhận thanh toán được thực hiện như trước đây bằng các chứng từ ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, giấy báo nợ, giấy báo có ... của ngân hàng.

Áp dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán cước dịch vụ VT-CNTT sẽ giúp khách hàng dễ theo dõi chứng từ thanh toán; nhận giấy báo và truy nhập nhận hóa đơn nhanh chóng; khai báo và quyết toán thuế thuận tiện, tiết kiệm chi phí, diện tích lưu trữ; bảo quản và truy lục hóa đơn, tránh thất thoát, cháy hỏng hóa đơn và bảo vệ môi trường vv… Không những thế, việc áp dụng hoá đơn điện tử phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking... Đối với khách hàng kê khai thuế, hóa đơn điện tử được cơ quan thuế chấp nhận như hóa đơn giấy.

Tính đến tháng 3/2015 việc áp dụng “Hóa đơn điện tử” đã được VNPT Hà Nội triển khai tại 5 quận: Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ và Nam/Bắc Từ Liêm. Dự kiến đến tháng 5/2015 sẽ áp dụng đồng loạt trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trong một cuộc hội thảo về dịch vụ hóa đơn điện tử diễn ra cuối năm 2014, khi đánh giá về việc triển khai hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế đã biểu dương sự đi đầu của VNPT/VDC trong việc triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử.

Đại diện của Tổng cục Thuế cũng khẳng định sẽ luôn ở bên cạnh và sẵn sàng hỗ trợ, gỡ vướng cho các doanh nghiệp trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Đây thực sự là cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp như VNPT/VDC cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử. Yêu cầu đặt ra với doanh nghiệp đó là dịch vụ cung cấp tới khách hàng phải có chất lượng đảm bảo tốt nhất. Theo đại diện của công ty VDC, khi phát triển giải pháp Hóa đơn điện tử, VDC đã nghiên cứu kỹ quy trình nghiệp vụ hóa đơn, quản lý tài chính của doanh nghiệp và quy định quản lý của nhà nước.

(Theo VnMedia)