Thu hồi tên miền website báo Người cao tuổi

Sáng nay (9/2), Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã công bố kết luận thanh tra đối với Báo Người cao tuổi. Theo đó, Bộ TTTT sẽ thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn, đồng thời thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi.

Giao diện website báo Người cao tuổi. Nguồn Internet.Giao diện website báo Người cao tuổi. Nguồn Internet.

Theo kết luận thanh tra số 17/TB-BTTTT, việc thanh tra này thực hiện từ 7/11/2014 đến 7/1/2015 nội dung về việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi (nguoicaotuoi.org.vn). Qua thanh tra, đã phát hiện một số sai phạm về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Cụ thể, Báo Người cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm Điều 19 Luật Báo chí.

Trên báo in, Báo Người cao tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân. Báo này cũng đăng thông tin suy diễn, sai sự thật, đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước…

Về quảng cáo, báo Người cao tuổi có khá nhiều vi phạm như quảng cáo sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thuốc; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế; quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của báo Người cao tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học. Báo Người cao tuổi chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 9, Điều 112 Luật Tố cáo năm 2011. Báo cũng đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết có nội dung sai sự thật.

Trong thời gian Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi và thời gian dự thảo Kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi, Bộ TTTT tiếp tục nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nội dung thông tin trên báo Người cao tuổi. Do các bài viết đăng trên báo nêu trong các đơn thư khiếu nại, tố cáo nằm ngoài thời kỳ thanh tra nên Bộ này đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định.

Bộ TTTT cho biết cũng sẽ thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn, thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi. Bộ đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng Biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa, đồng thời xây dựng phương án kiện toàn nhân sự, cơ cấu tổ chức của báo Người cao tuổi đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bộ TTTT sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải 11 bài có dấu hiệu tội phạm.

(Thanh Huyền)