Thúc đẩy bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn

Tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong nhận diện thương hiệu, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay không phải doanh nghiệp, tổ chức nào cũng ý thức được một cách đầy đủ về tên miền và thương hiệu cũng như các vấn đề liên quan đến tên miền.

Toàn cảnh hội thảo Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn.Toàn cảnh hội thảo Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .vn.

Hôm qua (6/8), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông Đồng Nai và các nhà đăng ký tên miền tổ chức hội thảo lần 4 với chủ đề “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN”. Tham dự hội thảo có Lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Đồng Nai cùng 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội tại địa phương và đặc biệt là sự tham gia của các Nhà đăng ký tên miền.

Theo số liệu thống kê của VNNIC, hiện riêng khối các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đăng ký khoảng 182.000 tên miền Việt Nam .vn. Trong đó mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền. Tuy nhiên tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay là trên 500.000 doanh nghiệp, có nghĩa là tỉ lệ doanh nghiệp có tên miền hoặc Website chiếm một tỉ lệ còn rất nhỏ. Riêng tại Đồng Nai, tính đến tháng 07/2015 có gần 3.901 tên miền .VN và khoảng 2.813 tên miền quốc tế được đăng ký.

Tên miền góp phần không nhỏ cho sự thành công cũng như thất bại của nhiều doanh nghiệp trong cộng đồng số. Với việc không có Website, không sử dụng thư điện tử với tên miền chuyên nghiệp, doanh nghiệp đã tự làm giảm cơ hội quảng bá của mình rất nhiều. Điều đó có thể thấy qua việc hướng dẫn, giải quyết các tranh chấp về tên miền trong công tác quản lý nhà nước của VNNIC hàng ngày. Một vấn đề tồn tại là không phải doanh nghiệp, tổ chức nào cũng ý thức được một cách đầy đủ về tên miền và thương hiệu cũng như các vấn đề liên quan đến tên miền.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC cho biết, tên miền .vn không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ và việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo thông lệ chung của quốc tế với nguyên tắc "đăng ký trước được quyền sử dụng trước". Cơ quan quản lý nhà nước không thể có cơ chế bảo hộ, giữ lại tất cả các tên miền liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa trong khi chủ nhãn hiệu không đăng ký sử dụng bảo vệ nhãn hiệu của mình trên mạng Internet.

Do vậy, các doanh nghiệp cần lưu tâm đặc biệt tới vấn đề này để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hoá ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tên miền .VN để bảo vệ các thương hiệu Việt cũng sẽ giúp các doanh nghiệp không bị thua thiệt ngay từ trên sân nhà và khẳng định giá trị thương hiệu Việt từ tên miền .VN trong môi trường quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Sở Công thương Đồng Nai, Công ty NetNam, Nhà đăng ký PA, Nhà đăng ký Mắt Bão và một số doanh nghiệp khác trình bày về thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; tầm quan trọng của của tên miền đối với doanh nghiệp; tầm quan trọng của tên miền và website trong việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp; lợi ích từ tên miền .vn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam; Bí quyết lựa chọn tên miền thương hiệu đẹp giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Bên cạnh việc trình bày những ưu thế nổi bật của ứng dụng CNTT, thương mại điện tử - nhanh hơn, rẻ hơn, tiện dụng hơn, hiệu quả hơn đồng thời không bị giới hạn bởi không gian và thời gian… Hội thảo đã mang đến cho người tham dự những thông tin đơn giản, hữu ích cho doanh nghiệp như: hạn chế tiêu cực, phát huy tính tích cực khi tham gia thương mại điện tử nhằm mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp, góp phần hạn chế những hệ quả đáng tiếc.
 
(Thanh Huyền)