Tối ưu hóa giải pháp CNTT với phần mềm và máy chủ IBM

Mới đây, IBM đã giới thiệu tại thị trường Việt Nam các giải pháp công nghệ thông tin nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động đồng thời giảm tổng chi phí đầu tư cho các tổ chức và doanh nghiệp, với việc tận dụng sức mạnh của các phần mềm IBM trên nền hệ thống máy chủ IBM Power Systems.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi quy trình, hoạt động nghiệp vụ đã trở thành một trong những đầu tư chiến lược để phát triển và giữ vững tính cạnh tranh của nhiều tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Những hệ thống thông minh hơn, khối lượngdữ liệu cần được quản lý và phân tích tăng nhanh chóng đã làm gia tăng áp lực với các bộ phận CNTT khi họ phải xử lý nhiều tải công việc hơn trong một ngân sách hạn chế. Do đó các doanh nghiệp đòi hỏi một môi trường CNTT được tối ưu hóa, hiệu quả, linh động và có thể tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư.

Trong những năm gần đây máy chủ Power System của IBM liên tục dành thị phần so với các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu, trong đó năm 2010, Power Systems chiếm 45% thị phần trên hệ điều hành Unix (số liệu do hãng nghiên cứu thị trường IDC công bố Tháng Ba, 2011). Tại Việt Nam, các khách hàng đã sử dụng Power System của IBM thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như Tài chính – ngân hàng (tiêu biểu như Ngân hàng Quốc tế, Ngân hàng Quân đội), kinh doanh đa ngành nghề (như Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) chứng khoán, viễn thông, giáo dục… và một số lĩnh vực khác. Tại thị trường Việt Nam, IBM giới thiệu một dải toàn diện máy chủ Power System , cung cấp các giải pháp phần cứng linh hoạt được thiết kế riêng biệt cho các doanh nghiệp mọi quy mô, bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo nghiên cứu của IBM, các nhóm phần mềm IBM (bao gồm Websphere, Information Management, Tivoli, Rational và Lotus) có thể chạy tốt trên nhiều nền tảng máy chủ khác nhau, nhưng các phần mềm này được tối ưu hóa khi chạy trên các nền tảng máy chủ Power của IBM. IBM đã đầu tư nghiên cứu từng chi tiết tối ưu hóa sao cho các giải pháp phần mềm của IBM có thể tự động tận dụng và khai thác những lợi thế từ máy chủ Power và tối ưu hóa hoạt động để mang lại những giá trị cao nhất cho người sử dụng, giảm thiểu tổng chi phí đầu tư so với các giải pháp của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, theo nghiên cứu của IBM, sử dụng giải pháp cơ sở dữ liệu IBM DB2 trên nền tảng máy chủ Power 750 và hệ thống lưu trữ Storwize V7000 sẽ tăng được 1.6 lần số lượng giao dịch được thực hiện trong 1 giây và giảm được 59% chi phí của mỗi giao dịch/giây so với các giải pháp của đối thủ cạnh tranh. Siêu máy tính Watson, máy tính đầu tiên đã chiến thắng tuyệt đối trên cuộc thi truyền hình Jeopardy của Hoa Kỳ, là ví dụ gần đây nhất của một hệ thống thông minh hơn dựa trên việc sử dụng các phần mềm IBM như phần mềm lưu trữ dữ liệu DB2, phần mềm phân tích dữ liệu SPSS được chạy trên nền tảng máy chủ Power7. Power7 – máy chủ mạnh mẽ nhất của dòng IBM Power Systems - được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng  đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu cao cho các hệ thống thông minh và phân tích theo thời gian thực. Công nghệ ảo hóa của hệ thống máy chủ IBM Power tạo nên lợi thế cạnh tranh đặc biệt, cho phép các doanh nghiệp sử dụng các nguồn lực CNTT được tối ưu hóa theo tải công việc – do vậy phù hợp với các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam ở mọi quy mô khác nhau.  

“Với phần mềm IBM dành cho máy chủ Power và kiến trúc máy chủ IBM Systems mới nhất, các doanh nghiệp tại mọi quy mô ở Việt Nam có thể có những lựa chọn phù hợp nhất để nâng cao hiệu suất của hệ thống công nghệ thông tin trong khi vẫn hạ thấp chi phí sở hữu,” ông Võ Anh Tâm, Giám đốc Bộ phận phần mềm, IBM Việt Nam cho biết.

IBM hiện đang cung cấp miễn phí các công cụ chuyển đổi sang hệ thống máy chủ và phần mềm IBM, bao gồm chuyển đổi ứng dụng Oracle WebLogic trên nền tảng Solaris sang ứng dụng IBM WebSphere trên nền tảng Power và chuyển đổi Cơ sở dữ liệu Oracle trên Solaris sang Cơ sở dữ liệu IBM DB2 trên nền tảng Power. Trên thế giới, đã có 3.583 các tổ chức và doanh nghiệp trong năm năm vừa qua (tính đến tháng 6/2011) trước đây sử dụng các giải pháp của các nhà cung cấp phần cứng khác như Oracle và HP và hiện chuyển đổi thành công sang sử dụng máy chủ hệ thống Power của IBM, trong đó tính riêng năm 2010 có trên 1,000 khách hàng chuyển đổi. Công ty Coca Cola Bottling, chuyển đổi từ cơ sở dữ liệu Oracle sang IBM DB2 từ năm 2008, dự tính sẽ tiết kiệm được 750.000 USD trong vòng 5 năm từ việc không phải mua bản quyền phần mềm và dịch vụ của Oracle.

(Phạm Bình)