Tôn vinh giáo viên tích hợp CNTT hiệu quả vào công tác giảng dạy

Hôm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Microsoft Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2014”  tại Thái Nguyên, nhằm tôn vinh những giáo viên tiên phong trong việc đổi mới và có những sáng tạo trong việc tích hợp công nghệ thông tin một cách hiệu quả vào công tác giảng dạy và học tập với mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học. 

Ảnh: PN.Ảnh: PN.

Được phát động từ tháng 5/2014 dành cho giáo viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên phạm vi toàn quốc, cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2014” đã được triển khai thành công tốt đẹp và nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng giáo viên từ các vùng miền trên khắp cả nước với tổng cộng gần 600 bài dự thi.

Ngoài mục đích khuyến khích giáo viên vận dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp giảng dạy và cách kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục; tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu và đặc biệt, cuộc thi còn tạo ra cơ hội lớn để các nhà giáo công bố sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng công nghệ thông tin của bản thân.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Giáo sư Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Cuộc thi là nơi để các giáo viên thể hiện và chia sẻ về những sáng tạo trong lao động nghề nghiệp của mình để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Đồng thời, khuyến khích các giáo viên trong các cơ sở giáo dục phổ thông vận dụng công nghệ thông tin vào đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp và kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục, dạy học; tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu và tạo cơ hội để các nhà giáo công bố sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng công nghệ công tin của bản thân cho tất cả các giáo viên ở các cơ sở giáo dục phổ thông trên toàn quốc”.

Sáng tạo vốn được coi là nền tảng và cơ sở cho sự đổi mới. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin 2014” đã được khởi động từ niềm tin và ý thức hướng tới những đổi mới trong giáo dục, là nơi tôn vinh những ý tưởng mới và kinh nghiệm giảng dạy có sự tích hơp của CNTT nhằm mang đến những tiết học hiệu quả và thú vị, là xuất phát điểm cho những thế hệ học trò mới: chủ động và sáng tạo trong học tập.

Sau cuộc thi tại Việt Nam, các giáo viên có bài thi tốt được huy động tham gia Cuộc thi Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo của Microsoft tổ chức trên toàn cầu (MIE Expert) đề giành cơ hội được tham gia các diễn đàn trong khu vực và quốc tế. Đây sẽ là một cơ hội lớn để giáo dục Việt Nam giao lưu và học hỏi những kinh nghiệm và thành công trong việc tích hợp CNTT vào dạy và học của các quốc gia trên thế giới.

(KL)