Tổng giám đốc VNPT: “Mỗi năm sẽ luân chuyển 10 - 20% cán bộ nhân viên”

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, VNPT đã ban hành quy chế luân chuyển lao động, bao gồm cả người quản lý và lao động. Như vậy, mỗi năm VNPT sẽ luân chuyển từ 10- 20% nhân lực để tạo môi trường động lực và thực tiễn cho người lao động.

Tổng giám đốc VNPT: “Mỗi năm sẽ luân chuyển 10 - 20% cán bộ nhân viên”

Đến thời điểm này, VNPT đã thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu đến đâu, thưa ông?

Hiện chúng tôi đã thành lập ra 3 Tổng công ty theo đúng Quyết định 888 của Thủ tướng Chính phủ cũng như theo chỉ đạo của Bộ TT&TT về tái cơ cấu. Về nhân sự thì VNPT Net cũng đã tiếp nhận xong và đi vào hoạt động với hơn 3.000 nhân viên. VNPT Media cũng đã tiếp nhận và đi vào hoạt động với hơn 500 nhân viên. VNPT VinaPhone dự kiến sẽ có khoảng 17.000 lao động trải dài khắp 63 tỉnh thành nên triển khai phải có nhiều giai đoạn. Từ 1/7, VNPT đã chuyển 6 trung tâm kinh doanh của 6 Viễn thông tỉnh thành phố, đó là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM và Tiền Giang, trực thuộc VNPT VinaPhone và vận hành theo cơ chế độc lập giữa kỹ thuật và kinh doanh với nhau. Trên cơ sở vận hành của 6 đơn vị này, VNPT tiếp tục hoàn thiện lại các quy trình, cơ chế phối hợp, dự kiến cuối quý 3 và đầu quý 4 sẽ hoàn thiện mô hình độc lập giữa kỹ thuật và kinh doanh. Đến cuối quý 4, sẽ chuyển 57 trung tâm kinh doanh của 57 tỉnh, thành còn lại về VNPT VinaPhone và hoàn thiện mô hình đúng với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, từ 1/8, Tập đoàn cũng tiến hành tái cơ cấu khối cơ quan của Tập đoàn, mô hình bộ máy tham mưu Tập đoàn cũng sẽ gọn nhẹ, bao gồm 9 phòng ban chức năng và 1 văn phòng, bộ máy sẽ giảm khoảng 35%. Cán bộ của cơ quan Tập đoàn sẽ điều chuyển về các Tổng công ty để tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất kinh doanh. Còn khối tham mưu cho Tập đoàn sẽ tập trung vào quy hoạch, kế hoạch, công tác tài chính, công tác chiến lược, kiểm tra giám sát. Như vậy, về cơ bản Tập đoàn đã hoàn thành tái cơ cấu, phần còn lại sẽ chỉ là kiện toàn tại Tổng công ty kinh doanh.

Khi VNPT tiến hành tái cơ cấu thì mục tiêu đặt ra cho các Tổng công ty như thế nào?

Hiện nay các Tổng công ty phải hoàn thiện bộ máy tổ chức, nhân sự, hệ thống quy trình. Còn từ nay đến cuối năm 2015 thì các Tổng công ty vẫn thực hiện theo mục tiêu đã đặt ra trước đây mà Tập đoàn đã giao. Đầu năm 2016 thì các Tổng công ty mới vận hành đầy đủ nhất và theo các chỉ tiêu mới của Tập đoàn.

Trong quá trình tái cơ cấu, VNPT đã bổ nhiệm nhiều vị trí. Vậy tiêu chí nào để đánh giá những người đứng đầu các đơn vị này?

Vừa qua, khi tái cấu trúc thì Tập đoàn cũng đã sắp xếp, luân chuyển, bổ nhiệm hoặc điều chuyển cán bộ rất nhiều. Hiện nay, VNPT đã áp dụng hệ thống quản trị hiện đại, mỗi vị trí đều có đánh giá công việc rõ ràng. Trên cơ sở xác định vị trí công việc, Tập đoàn xây dựng từ điển năng lực dành cho mỗi vị trí. Một là năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hai là năng lực thực tế. Thế nên khi nhân sự đáp ứng được thì sẽ được sắp xếp vào ứng cử viên, và các lãnh đạo sẽ quyết định ứng cử viên nào được ngồi vào vị trí. Mỗi vị trí đứng đầu các đơn vị sẽ phải có ít nhất 2 ứng cử viên và lãnh đạo Tập đoàn sẽ nghe chương trình hành động, đánh giá và quyết định. Từ vị trí công việc sẽ có cách đánh giá thế nào là hoàn thành nhiệm vụ của những người đứng đầu. Người đứng đầu mà không hoàn thành nhiệm vụ thì trong năm sẽ phải chịu miễn nhiệm. Nếu ở mức trung bình kém thì năm thứ hai liên tiếp sẽ bị miễn nhiệm.

Đồng thời, VNPT cũng sẽ ban hành quy chế luân chuyển lao động, bao gồm cả người quản lý và lao động. Mỗi năm sẽ luân chuyển 10- 20% để tạo môi trường, động lực cho người lao động, tăng cường thực tiễn.

Số liệu 6 tháng đầu năm cho thấy, tỷ lệ lợi nhuận tăng trưởng của VNPT rất tốt. Vậy cuối năm có hứa hẹn tăng thu nhập cho người lao động trong VNPT hay không?

Theo các Nghị định 50 và 51 đã có quy chế lương thưởng dựa theo thành tích sản xuất kinh doanh. Nếu kinh doanh hiệu quả thì người lao động sẽ có thu nhập tốt. Hiện nay Tập đoàn cũng có quy chế thu nhập dựa trên hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cụ thể trong năm 2014 có những đơn vị tăng trưởng thu nhập đến 50% nhưng cũng có đơn vị không tăng trưởng, thậm chí giảm. Tất cả dựa trên việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả hay không. Năm nay Tập đoàn dự kiến tăng trưởng 25-30% nhưng không có nghĩa là tất cả các đơn vị đều tăng. Nếu người lao động đóng góp tốt thì chắc chắn thu nhập sẽ tăng.

VNPT tuyên bố chuyển hướng chiến lược nhắm đến CNTT, nhưng theo đánh giá thì CNTT chưa phải thế mạnh của tập đoàn?

Chiến lược này có 2 cách làm. Một số doanh nghiệp chọn cách làm theo dự án, cách làm này không còn phù hợp theo định hướng thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước. VNPT chọn cách làm khác, chúng tôi xây dựng, hoàn thiện và tích hợp thành gói dịch vụ CNTT để cung cấp cho khách hàng giống như các gói dịch vụ Viễn thông, tức là khách hàng không phải đầu tư cả phần cứng lẫn phần mềm. Ví dụ trong vấn đề y tế, hiện VNPT tổ chức hội thảo được với 63 tỉnh thành và các tỉnh thành đã phản hồi rất tốt, rất nhiều tỉnh đã triển khai giải pháp của VNPT và họ cảm thấy cách làm này đi vào cuộc sống, gần gũi, hiệu quả. Về giáo dục, hiện chúng ta có 11 triệu học sinh thì VNPT có được trên 3 triệu account sử dụng hệ thống giáo dục mà chúng tôi xây dựng, đấy là cách làm của VNPT. Khi mạng lưới của chúng tôi rộng khắp thì cách tiếp cận sẽ khác. Về chính quyền điện tử thì VNPT cũng đã chiếm hơn 50% số địa phương đang sử dụng giải pháp của VNPT.

Mục tiêu sắp tới, VNPT sẽ tập trung vào khách hàng chính phủ, doanh nghiệp hay cá nhân?

VNPT thành lập ra công ty VNPT Software và cam kết đầu tư mạnh mẽ về cả nguồn nhân lực cũng như tài chính để tập trung xây dựng các sản phẩm CNTT cho các đối tượng khách hàng chính phủ, bộ ngành, doanh nghiệp. VNPT Media cũng được đầu tư để xây dựng các ứng dụng  cho khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó, VNPT có nguồn lực CNTT rất mạnh trong các tỉnh, và có khả năng triển khai các ứng dụng CNTT tới tuyến huyện, tuyến xã một cách rất nhanh chóng.

Mục tiêu đối với mảng sản xuất thiết bị và kinh doanh trong mảng mạng cố định, Internet thì như thế nào, thưa ông?

VNPT đang từng bước chủ động về vấn đề công nghệ. Các đơn vị của VNPT đang tập trung sản xuất cáp quang và các phụ kiện vật tư phục vụ mạng cáp quang. VNPT tạo điều kiện cho công nghiệp phát triển trên cơ sở công nghệ và chất lượng cạnh tranh. Đối với các đơn vị này thì nhu cầu về vốn không phải quá lớn.

Hiện nay VNPT đang tập trung sản xuất thiết bị đầu cuối hoặc mạng lõi, vì đòi hỏi công nghệ cao, đầu tư lâu dài. Mạng lõi tương đối là giản đơn, nhanh, nên khi VNPT tập trung vào sẽ chủ động được một số vấn đề. VNPT đang đầu tư vào VNPT Technology và hướng tới toàn bộ thiết bị đầu cuối sẽ là của VNPT tự sản xuất.

Hiện VNPT đang thực hiện cáp quang hóa rất mạnh. Vậy VNPT sẽ làm gì với mạng cáp đồng?

VNPT đang tập trung chiến lược phát triển mạng cáp quang, thay thế cáp đồng. Nhưng hiện số thuê bao điện thoại cố định và ADSL vẫn còn nhiều. Vì vậy, chúng tôi tập trung cáp quang hóa ADSL trước và sẽ thực hiện với điện thoại cố định sau. Trước mắt, VNPT sẽ tập trung đầu tiên vào thành phố lớn, thành phố tỉnh, dần dần sẽ đưa cáp đồng vào xử lý tái đầu tư. Sau khi VNPT đã quang hóa xong mạng cố định sẽ chuyển sang sử dụng IP Phone.

Xin cảm ơn ông!

(Theo ICTnews)