TP. HCM: Cấp, đổi GPLX qua tổng đài 1081

Hôm nay (9/3), Sở Giao thông Vận tải TP. HCM bắt đầu cho phép người dân đăng ký số thứ tự để cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua tổng đài 1081. Địa điểm được chọn thực hiện việc đổi GPLX qua tổng đài tại số 252 Lý Chính Thắng (quận 3).

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo đó, thay vì phải đến các điểm cấp, đổi GPLX lấy số thứ tự và chờ đợi, người dân chỉ cần gọi điện đến số (08) 1081, cung cấp các thông tin gồm: Họ tên người đổi GPLX; ngày, tháng, năm sinh; số chứng minh nhân dân (CMND), ngày cấp, nơi cấp, điện thoại để liên hệ.

Khi người dân có nhu cầu liên hệ qua tổng đài điện thoại viên của tổng đài sẽ hướng dẫn những giấy tờ cần mang theo. Chẳng hạn như, người dân cần mang theo hai ảnh 3x4 (chụp theo kiểu CMND), GPLX gồm bản chính và bản sao (không cần công chứng) và đơn đề nghị cấp, đổi GPLX (tải từ mạng, photo hoặc mua tại các điểm cấp, đổi GPLX)…

Các trường hợp thay đổi địa chỉ trên CMND phải mang theo sổ hộ khẩu để đối chiếu. Trong hồ sơ đổi giấy GPLX phải kèm theo giấy khám sức khỏe có hiệu lực dưới một năm. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin với Phòng quản lý sát hạch và cấp GPLX, nhân viên tổng đài sẽ sắp xếp lịch và thông báo cho người dân ngày và giờ làm thủ tục theo quy định nhằm tránh cho người dân phải chờ đợi tại các điểm cấp đổi GPLX.

Sau thời gian thí điểm, nếu thấy ổn định, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM sẽ triển khai dịch vụ này đến các cơ sở còn lại. Trong năm 2014, để giảm tải cho các Trung tâm Đào tạo và sát hạch cấp GPLX, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM đã phối hợp với Bưu điện TP thực hiện việc trả GPLX đến tận nhà nếu người dân có nhu cầu.

(Thanh Huyền)