Tp. Hồ Chí Minh hiện thực hóa mô hình đô thị thông minh

Hôm nay, Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Hồ Chí Minh, Microsoft Việt Nam và lãnh đạo Microsoft tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chính thức ký Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng đô thị thông minh và phát triển bền vững tại Tp. Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp để cùng nhau triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), cơ sở hạ tầng CNTT cho đô thị thông minh; an toàn bảo mật thông tin; phát triển ứng dụng điện toán đám mây; đào tạo nhân lực, nhân sự CNTT; các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội; thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và điện tử trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và nâng cao ý thức tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ.

Đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị của Việt Nam dự đoán sẽ đạt tới 50%, kéo theo tổng diện tích đô thị tăng gấp 10 lần so với hiện nay và hơn 20 triệu người Việt Nam nữa sẽ chuyển đến sống tại các thành phố.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, nơi có mật độ dân số lớn nhất nước, cùng với tốc độ phát triển kinh tế cao, chính quyền thành phố hiện cũng đang phải đối mặt với những thách thức của từ quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Cụ thể, sự gia tăng nhanh về dân số của thành phố đang đặt áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng đô thị cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giao thông, y tế, giáo dục, an ninh công cộng… Nhằm mang lại sức sống mới giúp các hệ thống hạ tầng hoạt động hiệu quả hơn để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi công dân, chính quyền thành phố  đang ưu tiên hướng tới sự thay đổi về chất cho quá trình đô thị hóa mới, một mặt áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để thay đổi cách thức quản lý đô thị, một mặt luôn nỗ lực để kiến tạo môi trường sống tốt đẹp hơn, và mô hình Đô thị thông minh sẽ là đáp án đáp ứng được đầy đủ và hài hòa nhất của bài toán hiện đại này.  

“Các dịch vụ CNTT của các thành phố truyền thống hiện không thể phản ứng kịp trước bối cảnh kinh tế, xã hội, văn hóa đang thay đổi nhanh chóng từng ngày. Nhưng các dịch vụ trong mô hình Đô thị thông minh của Microsoft thì có thể. Thông qua bản ghi nhớ được ký kết ngày hôm nay, Microsoft cam kết sẽ hỗ trợ chính quyền thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thành công mô hình Đô thị thông minh, qua đó sẽ mang lại những thay đổi to lớn cho bộ máy chính quyền và cuộc sống người dân tại thành phố. Không chỉ vậy, lãnh đạo còn hướng tới những đổi mới trong giáo dục của thành phố Hồ Chí Minh. Thỏa thuận ngày hôm nay sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội để thế hệ công dân mới của thành phố phát huy tối đa tiềm năng, tạo tiền đề cho những đóng góp vào sự chuyển biến vượt bậc của thành phố trong tương lai”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft chia sẻ.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020, hạ tầng dành cho chính quyền điện tử Tp. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng và phát triển các phần mềm trên nền điện toán đám mây đồng thời xã hội hóa các dịch vụ CNTT. Song song với kế hoạch tổng thể xây dựng và phát triển đô thị thông minh, thông qua bản ghi nhớ này, hai bên cũng thống nhất tập trung phát triển nền tảng điện toán đám mây cùng các ứng dụng phục vụ quản lý chính quyền điện tử trong các lĩnh vực kinh tế xã hội nhằm tăng mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan chính quyền.

(PV)