TPHCM: Số hóa toàn bộ sách giáo khoa lớp 1, 2, 3

UBND TPHCM vừa giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-DT) xây dựng đề án Sách giáo khoa (SGK) điện tử 3D cho tất cả các môn học của 3 lớp 1, 2, 3 trình Bộ GD-ĐT phê duyệt để bắt đầu thực hiện từ năm học 2014 - 2015.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.
 
Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đang sử dụng bộ SGK của Bộ GD-ĐT với các phương pháp dạy và học truyền thống khiến học sinh tiểu học phải đem khối lượng sách vở và đồ dùng học tập khá nặng so với sức lực của độ tuổi các em. Mặt khác, do nội dung SGK thường xuyên thay đổi, cải tiến, vì vậy phụ huynh học sinh cũng phải mua sách thường xuyên.
 
Nếu được số hóa, chương trình học tập sẽ được cài đặt vào máy tính bảng để học sinh và giáo viên cùng sử dụng. Khi có thay đổi sẽ cài đặt trên toàn hệ thống từ đó giảm chi phí in ấn SGK và rất nhanh gọn và kịp thời. Ngoài ra, việc sử dụng SGK điện tử còn giúp những nhà giáo dục, nhà quản lý, giáo viên nhanh chóng cập nhật những kiến thức không ngừng thay đổi của nền giáo dục.
 
SGK điện tử sẽ được xây dựng theo nội dung SGK chính thức của Bộ GD-ĐT và do Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản. Bên cạnh đó, sẽ bổ sung nội dung đa phương tiện như hoạt hình 3D, video, bài giảng điện tử, tranh ảnh minh họa... để minh họa cho quá trình giảng dạy một cách sinh động và dễ tiếp thu hơn đối với học sinh tiểu học.
 
Với bộ thiết bị dùng chung có mức độ tương tác cao cho tất cả các phòng học từ lớp 1 đến lớp 3 để thay đổi môi trường, phương pháp dạy và học hiệu sẽ đạt quả hơn. Đổi mới phương pháp quản lý giáo dục tiểu học theo hướng sử dụng công nghệ thông tin đảm bảo tính khoa học chính xác và hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng kích thích tính năng động sáng tạo, khả năng tư duy của học sinh. SGK điện tử được đánh giá sẽ góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới giáo dục hiện nay.
 
Ngoài ra, SGK điện tử sẽ giúp cho phụ huynh có thể tương tác với con em mình và giáo viên để tăng cường hiệu quả giao tiếp trước và sau lớp học. Đặc biệt SGK điện tử sẽ nâng cao năng lực ngôn ngữ của học sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 
Sau TPHCM, hiện đã có 15 tỉnh, thành gửi đề án SGK điện tử lên Bộ GD-ĐT. Nếu được Bộ GD-ĐT phê duyệt đề án này, TPHCM sẽ triển khai ngay SGK điện tử bắt đầu từ năm học 2014 - 2015.
 
(Thanh Huyền)